Mỹ lên án vụ ám sát hụt Thủ tướng Iraq là 'khủng bố'

Chủ Nhật, 07 Tháng Mười Một 20219:55 SA(Xem: 452)
Mỹ lên án vụ ám sát hụt Thủ tướng Iraq là 'khủng bố'

Mỹ ngày 7/11 chỉ trích vụ đánh bom bằng UAV nhằm vào dinh Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ở Baghdad, gọi đây là "hành vi khủng bố rõ ràng".

"Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi biết Thủ tướng không bị thương. Hành động khủng bố rõ ràng này, thứ mà chúng tôi cực lực lên án, đã nhắm vào trái tim của nhà nước Iraq", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, thêm rằng Mỹ đang giữ liên lạc chặt chẽ với các lực lượng an ninh Iraq và đã đề nghị hỗ trợ điều tra vụ tấn công.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tổ chức họp báo ở Washington DC ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tổ chức họp báo ở Washington DC ngày 16/8/2021. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Khademi đã kêu gọi các bên bình tĩnh sau khi tư dinh của ông ở Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad bị đánh bom bằng máy bay không người lái vào rạng sáng nay. Văn phòng Thủ tướng gọi đây là một "âm mưu ám sát bất thành". Các nguồn tin an ninh cho hay 6 cận vệ canh gác bên ngoài tư dinh của ông đã bị thương.

Vùng Xanh là một khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt, tập trung nhiều tòa nhà chính phủ và các đại sứ quán nước ngoài, trong đó có sứ quán Mỹ.

Chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm. Một lượng lớn nhân viên an ninh đã được triển khai ở trong và xung quanh Vùng Xanh sau cuộc tấn công.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị đang gia tăng ở Iraq sau cuộc tổng tuyển cử ngày 10/10. Kết quả thăm dò sơ bộ cho thấy Conquest Alliance, cánh chính trị của liên minh bán quân sự Hashed-al-Shaabi thân Iran, đã bị sụt giảm đáng kể số ghế trong quốc hội.

Những người ủng hộ nhóm này tố cáo kết quả bầu cử "gian lận" và tổ chức các cuộc biểu tình gần Vùng Xanh suốt gần một tháng qua nhằm phản đối.

Thủ tướng Kadhemi từng là người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq (INIS) trước khi lên giữ chức thủ tướng Iraq hồi tháng 5 năm ngoái. Sinh năm 1967 tại Baghdad, ông theo học luật ở Iraq nhưng sau đó di cư sang châu Âu và hoạt động như một nhà báo đối lập.

Sau khi Mỹ can thiệp vào Iraq, lật đổ chính quyền thủ tướng Saddam Hussein hồi năm 2003, Kadhemi về nước, hỗ trợ thành lập Mạng lưới Truyền thông Iraq và làm công tác vận động nhân quyền.

Kadhemi có một bước nhảy vọt trong sự nghiệp vào năm 2016 khi thủ tướng Iraq lúc bấy giờ Haider al-Abadi chọn ông làm lãnh đạo INIS trong bối cảnh cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) lên tới đỉnh điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn