Ngoại trưởng Pháp thông báo đại sứ sẽ quay lại Úc, Canberra hoan nghênh

Thứ Sáu, 08 Tháng Mười 20215:15 SA(Xem: 374)
Ngoại trưởng Pháp thông báo đại sứ sẽ quay lại Úc, Canberra hoan nghênh
rfi.fr

Ngoại trưởng Pháp thông báo đại sứ sẽ quay lại Úc, Canberra hoan nghênh

Thùy Dương

Ảnh minh họa : Trụ sở bộ Ngoại Giao, Quai d'Orsay, Paris, Pháp.

Ảnh minh họa : Trụ sở bộ Ngoại Giao, Quai d'Orsay, Paris, Pháp. AFP

Đại sứ Pháp tại Úc sẽ trở lại Canberra. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua 06/10/2021 thông báo như trên. Đại sứ Jean-Pierre Thébault được triệu hồi về nước, sau khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm quy ước với Pháp để mua tàu ngầm chạy bằng động cơ hạt nhân của Mỹ trong khuôn khổ liên minh AUKUS Mỹ - Anh - Úc. 

Trong cuộc điều trần về cuộc khủng hoảng tàu ngầm trước các Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của Quốc Hội Pháp, ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cho biết đã yêu cầu đại sứ tại Úc quay trở lại Canberra nhưng không thông báo thời điểm.

Theo ngoại trưởng Pháp, đại sứ tại Úc sẽ có hai nhiệm vụ : Thứ nhất là giúp xác định lại quan hệ giữa Pháp với Úc trong tương lai, mối quan hệ phải dựa vào việc rút ra các bài học từ sự mất lòng tin nghiêm trọng vào chính quyền Canberra, thứ hai là kiên quyết bảo vệ lợi ích của Paris trong việc tiến hành các bước để cụ thể hóa quyết định của Canberra về việc chấm dứt chương trình tàu ngầm trong tương lai với Pháp.

Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cũng cho rằng việc Úc chọn tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ, thay vì công nghệ tàu ngầm của Pháp là một “bước nhảy vào chỗ bất định" và ảnh hưởng tới quyền tự chủ của Úc : Canberra lựa chọn công nghệ mà họ không nắm vững, không thể kiểm soát trong tương lai, nên sẽ phải phụ thuộc vào chính sách của Hoa Kỳ.

Liên quan tới việc Canberra viện dẫn những căng thẳng ngày càng gia tăng trong quan hệ với Trung Quốc có hại cho chủ quyền của Úc để biện minh cho việc chuyển hướng mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ, ngoại trưởng Pháp Le Drian phát biểu : “Tôi mong muốn đối tác Úc trong tương lai sẽ không phát hiện ra rằng họ đã hy sinh cả hai điều”, ý nói tới cả an ninh và chủ quyền.

Về phía Canberra, thông báo về sự quay trở lại của đại sứ Pháp đã được chính phủ của thủ tướng Scott Morrison hoan nghênh. Hôm nay ngoại trưởng Úc Marise Payne cho biết điều này sẽ giúp hàn gắn quan hệ đôi bên. Trong một thông cáo, bà Payne khẳng định sẽ hợp tác với Paris để thúc đẩy quan hệ hai nước, nhưng hiểu rằng sẽ cần nhiều thời gian mới có thể làm được điều này. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Channel 9, bộ trưởng Tài Chính Úc Josh Frydenberg hy vọng hai nước Pháp - Úc có thể “vượt qua được những nỗi thất vọng” mới xảy ra gần đây, bởi Paris và Canberra có một số lợi ích chung.

APF nhắc lại, chỉ trích việc các đồng minh “phản bội”, “lừa dối” và “khinh thường” Pháp, ngày 17/09 Paris đã triệu hồi các đại sứ tại Úc và Mỹ về nước, một cử chỉ chưa từng có đối với hai quốc gia này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20215:00 CH