ASEAN có thể không mời lãnh đạo quân đội Miến Điện dự thượng đỉnh

Thứ Tư, 06 Tháng Mười 202111:56 SA(Xem: 441)
ASEAN có thể không mời lãnh đạo quân đội Miến Điện dự thượng đỉnh
rfi.fr

ASEAN có thể không mời lãnh đạo quân đội Miến Điện dự thượng đỉnh

Trọng Thành

Ảnh minh họa: Cờ các quốc gia thành viên trước trụ sở ban thư ký Hiệp hội ASEAN tại Jakarta, Indonesia ngày 21/04/2021.

Ảnh minh họa: Cờ các quốc gia thành viên trước trụ sở ban thư ký Hiệp hội ASEAN tại Jakarta, Indonesia ngày 21/04/2021. AP - Tatan Syuflana

Ba tuần trước thượng đỉnh khối ASEAN, các thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á gây áp lực buộc tập đoàn quân sự Miến Điện thực thi Đồng Thuận 5 điểm, để vãn hồi hòa bình tại quốc gia này. Theo đặc phái viên của ASEAN, các nước Đông Nam Á có thể sẽ không mời tướng Min Aung Hlaing tham gia thượng đỉnh của khối tổ chức cuối tháng này.

Hôm nay, 06/10/2021, đặc phái viên của ASEAN về Miến Điện, ngoại trưởng thứ hai của Brunei, ông Erywan Yusof, được Reuters trích dẫn, cho biết trong một cuộc họp báo là việc chính quyền quân sự Miến Điện không thực thi các cam kết trong Đồng Thuận 5 điểm, đạt được hồi tháng 4 với khối ASEAN là « một bước lùi ». Đặc phái viên của ASEAN nhấn mạnh đến việc chính quyền quân sự đã không trực tiếp trả lời yêu cầu của ông muốn gặp cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi đang bị giam giữ.

Quân đội Miến Điện đã tiến hành cuộc đảo ngày 01/02/2021, lật đổ chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. Đối thoại giữa các bên tranh chấp và thả toàn bộ các tù nhân chính trị là hai trong số các nội dung chính của Đồng thuận 5 điểm. Lộ trình của ASEAN cũng bao gồm việc chấm dứt các hành động thù địch, tạo điều kiện cho các cứu trợ nhân đạo.

Trong cuộc họp ngoại trưởng ASEAN hôm thứ Hai 04/10, đa số các thành viên đã bày tỏ sự thất vọng về thái độ bất hợp tác của tập đoàn quân sự Miến Điện. Phát biểu trên Twitter, ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah nhận định nếu không có tiến bộ, « rất khó để chủ tịch Hội đồng Hành chính Quốc gia Miến Điện tới dự thượng đỉnh ASEAN ». Thượng đỉnh ASEAN sẽ họp tại Brunei từ ngày 26 đến 28/10.

Hôm nay, ngoại trưởng Malaysia cũng một lần nữa nhắc lại khả năng nói trên trong một cuộc họp tại Quốc Hội, đồng thời cũng cho biết thêm là đặc phái viên ASEAN đang hết sức nỗ lực để hy vọng có được tiến bộ trong việc thực thi lộ trình 5 điểm.

Phát ngôn viên quân đội Miến Điện Zaw Min Tun đã không trả lời các cuộc gọi của Reuters hôm nay. Hồi tuần trước, người phát ngôn của tập đoàn quân sự Miến Điện tuyên bố trong một buổi họp báo, là Miến Điện đang hợp tác với ASEAN, « nhưng không để ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia ».

Miến Điện rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc đảo chính quân sự, chấm dứt một thập niên quá độ dân chủ. Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.100 người đã thiệt mạng kể từ đó. Khoảng 8.400 người bị tù đày vì tham gia các cuộc biểu tình, đình công đòi tái lập chính quyền dân sự, theo hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị Miến Điện AAPP.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20215:00 CH