Tạ Duy Anh - Đất nước dựa vào đâu ?

Chủ Nhật, 03 Tháng Mười 20218:00 SA(Xem: 958)
Tạ Duy Anh - Đất nước dựa vào đâu ?

csb_04

Trong một bài viết cách đây vài năm, tôi đã nói rất rõ rằng:

“Phần lớn đám quan chức hiện nay lọt lại sau khi cái quy trình tuyển chọn của chế độ đã lọc hết sạch người tài, từ những vòng ngoài. Sẽ vô cùng khó khăn để tìm được trong số đó, dù chỉ một vài người có tấm lòng lớn với xã tắc.

Họ được lập trình để không còn cái phẩm giá linh thiêng ấy. Họ được đòi hỏi là chỉ cần và chỉ biết yêu đảng. Họ chỉ phải nhớ còn đảng còn họ! Riêng năng lực cho chuyện đó thì họ có thừa, bởi vì yêu đảng thì chỉ cần hô lên là xong, sụt sịt vung tay thề bồi là xong, luôn miệng nói tuyệt đối trung thành là xong.

Nhưng yêu nước cần gấp một ngàn lần những phẩm chất mà đảng đòi hỏi ở một đảng viên. Yêu nước khó gấp một vạn lần yêu đảng”.

Thành thật đã có lúc tôi nghĩ mình quá lời. Sau vụ hàng chục tướng tá, bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh, thành phố, những kẻ luôn nói ra miệng “yêu đảng, yêu chế độ” đến giọt máu cuối cùng…lộ mặt là những kẻ chuyên đục khoét đất nước, là “thế lực thù địch” với nhân dân, tôi vẫn chưa hết băn khoăn về nhận định của mình.

Nhưng giờ thì hóa ra đó không chỉ là sự thật, mà là sự thật từ lâu và sẽ còn là sự thật rất lâu nữa. Ít nhất cho đến khi nào những kẻ dối trá, bất tài, lưu manh bị lật mặt bằng sự kiểm soát trung thực không phải theo kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi.

Những tướng tá vừa bị kỷ luật, chắc chắn từng được coi là tấm khiên bảo vệ đất nước, là niềm tự hào của chế độ. Chắc chắn mỗi tuần họ đều đứng trang nghiêm chào cờ đỏ sao vàng, “mắt rưng rưng nhìn đảng kỳ”, lòng nức nở những lời thề bồi theo kiểu “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

Nhưng cuối cùng đó lại là những kẻ bán rẻ đất nước.

Câu hỏi “Đất nước dựa vào đâu khi xảy ra họa giặc Tầu cộng”, hóa ra vẫn chưa có câu trả lời.

TẠ DUYANH 02.10.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn