Dự thảo tuyên bố chung của QUAD: « Cứng rắn hơn » với Trung Quốc tại Biển Đông

Thứ Năm, 23 Tháng Chín 20217:57 CH(Xem: 912)
Dự thảo tuyên bố chung của QUAD: « Cứng rắn hơn » với Trung Quốc tại Biển Đông
rfi.fr

Dự thảo tuyên bố chung của QUAD: « Cứng rắn hơn » với Trung Quốc tại Biển Đông

Trọng Thành

Thủ tướng Úc Scott Morrison họp trực tuyến với các đối tác Mỹ, Nhật và Ấn Độ hôm 13/03/2021. Nhưng lần này Bộ Tứ QUAD sẽ họp trực tiếp tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Thủ tướng Úc Scott Morrison họp trực tuyến với các đối tác Mỹ, Nhật và Ấn Độ hôm 13/03/2021. Nhưng lần này Bộ Tứ QUAD sẽ họp trực tiếp tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ. AP - Dean Lewins

Ngày mai, 25/09/2021, lãnh đạo nhóm các quốc gia Bộ Tứ QUAD (bao gồm Mỹ, Nhật, Ấn và Úc) lần đầu tiên họp mặt trực tiếp tại Washington, Hoa Kỳ. Nhiều quyết định quan trọng chờ đợi sẽ được đưa ra nhân cuộc họp này.

Theo nhiều nguồn tin gần gũi với hồ sơ này, được truyền thông Nhật Bản loan tải hôm qua 23/09, dự thảo tuyên bố chung của Bộ Tứ sẽ sử dụng « ngôn từ cứng rắn hơn trước đây » liên quan đến tình hình ở các vùng biển mà Trung Quốc đang đẩy mạnh các yêu sách chủ quyền. Các thành viên Bộ Tứ « phản đối những thách thức đối với trật tự dựa trên luật pháp quốc tế về hàng hải », đặc biệt là ở vùng Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Theo Kyodo News, tại hội nghị của nhóm QUAD trước đó vào tháng 3, được tổ chức trực tuyến, trong tuyên bố chung, lãnh đạo bốn nước đã khẳng định « tạo điều kiện hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải, để đáp ứng những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật pháp » ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã trở nên quyết đoán trong các yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Senkaku, một nhóm đảo nhỏ do Nhật Bản quản lý ở Biển Hoa Đông mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. Trung Quốc cũng tiếp tục đẩy mạnh việc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông, bất chấp phán quyết của một tòa án quốc tế năm 2016 bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên gần trọn vùng biển này.

Về hợp tác công nghệ, theo dự thảo tuyên bố chung, bốn quốc gia QUAD sẽ hợp tác phát triển mạng 5G an toàn và minh bạch, một lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Dưới thời chính quyền tiền nhiệm Donald Trump, Bộ Tứ đã tổ chức nhiều cuộc họp ở cấp bộ trưởng. Lần đầu tiên QUAD đã tổ chức thượng đỉnh vào tháng 3 năm nay, ngay sau khi tổng thống Joe Biden lên cầm quyền. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn