Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến ( Anh đã từng trải thảm đỏ mời Tâp đầu tư )

Thứ Năm, 23 Tháng Chín 20212:00 CH(Xem: 953)
Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến ( Anh đã từng trải thảm đỏ mời Tâp đầu tư )

Hãng tin Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Johnson (phải) gác chân lên bàn trong chuyến thăm Điện Elysee và gặp Tổng thống Pháp Macron vào tháng 8-2019 - Ảnh: REUTERS

"Về cơ bản, đây là một bước tiến lớn đối với an ninh toàn cầu. Đó là 3 đồng minh có cùng chí hướng sát cánh, tạo nên mối quan hệ đối tác mới để chia sẻ công nghệ. AUKUS không phải là độc quyền, không loại trừ ai", Thủ tướng Anh Johnson phát biểu trước báo giới tại Washington D.C (Mỹ) ngày 22-9.

AUKUS, quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Anh, Mỹ và Úc được công bố vào tuần trước, sẽ mở đường cho Canberra sở hữu tàu ngầm hạt nhân từ hai đối tác còn lại, đồng nghĩa Úc sẽ không mua 12 tàu ngầm động cơ thông thường từ Pháp.

Điều này khiến Paris tức giận và cáo buộc Mỹ "đâm sau lưng", dẫn tới việc triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Úc về nước. 

Tuy nhiên, Pháp lại không hề nhắc đến Anh trong các chỉ trích, điều mà Hãng tin Reuters nhận định là sự khinh thường của Paris rằng London không đáng được nhắc tới.

Cũng có lời giải thích rằng vì thoạt đầu Paris không nghĩ London có vai trò lớn trong sự hình thành AUKUS nên đã không phản ứng mạnh.

"Tôi chỉ nghĩ rằng đã đến lúc một số người bạn thân thiết nhất của chúng ta nên 'prenez un grip' tất cả những điều này và 'donnez-moi un break'", ông Johnson nói với truyền thông Anh, song lại chen vào hai cụm tiếng Pháp mang nghĩa kêu gọi Paris "kiềm chế" và "suy nghĩ kỹ lưỡng, ngừng tức giận".Theo một số nguồn tin ngoại giao của Reuters, các nhà lãnh đạo Pháp đang dần nhận ra Anh có vai trò lớn hơn họ nghĩ trong việc thúc đẩy sự hình thành của AUKUS. 

Thỏa thuận đã được bàn tới tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Cornwall (Anh) vào tháng 6 vừa qua. Tổng thống Emmanuel Macron cũng tham dự nhưng không được thông báo bất kỳ điều gì về cuộc tiếp xúc giữa Anh, Úc và Mỹ. 

Căng thẳng Pháp - Mỹ hiện đã tạm lắng sau cuộc điện đàm 30 phút giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 22-9. 

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn sâu để xây dựng lại lòng tin và sẽ gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10. Paris cũng đồng ý cử đại sứ trở lại Mỹ gần 1 tuần sau khi triệu hồi.

Mối quan hệ giữa Úc và Pháp trong khi đó vẫn chưa hạ nhiệt. Ngày 22-9, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông đã cố gắng thiết lập một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron suốt một tuần qua nhưng không thành công.

"Nhưng chúng tôi sẽ kiên nhẫn", ông Morrison nói sau khi gặp các nhà lập pháp Mỹ để vận động sự ủng hộ cho AUKUS và kế hoạch sở hữu tàu ngầm hạt nhân.
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 26 Tháng Chín 202110:51 CH
Khách
Ke cap gap ba gia,ke tam lang,nguoi nua can ,hai ke dong can,dong suc. Tinh ban huu gan bo keo son hon ca super glue ,cung theo loi the ca tre chui ong cong .Gan bo tinh dong chi,dong ran nhu nga+tau+Vietnam, Ban huu than can nhu My va au chau va con rat nhieu truong hop nua.The moi biet,chinh tri la luu manh,xao tra,lua gat mien sao co loi cho minh.Con dau nhung chinh khach anh hung ma thuong,cuu khon pho nguy ??? Chump co le la nguoi cuoi cung kho dai.....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Quân đội Indonesia vẫn duy trì bài kiểm tra trinh tiết đối với các nữ ứng viên dù điều này từng bị lên án và chỉ trích gay gắt.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nói chuyện là một nghệ thuật. Lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai v
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Gã tán đồng với nhà báo, nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh khi ông kêu gọi hãy tôn trọng những ý tưởng cải cách chữ Việt của tiến sĩ Bùi Hiền.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Không chỉ muốn lấy chồng là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tania Georgelas còn muốn sinh con với lý do khó hiểu
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Cực khoái khiến con người hạnh phúc nhưng cũng có thể dẫn tới những hiện tượng kỳ lạ, không mong muốn. Dưới đây là 8 điều có thể xảy ra sau khi "lên đỉnh" do Men's Health liệt kê.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (