Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến ( Anh đã từng trải thảm đỏ mời Tâp đầu tư )

Thứ Năm, 23 Tháng Chín 20212:00 CH(Xem: 902)
Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến ( Anh đã từng trải thảm đỏ mời Tâp đầu tư )

Hãng tin Reuters: Pháp khinh thường Anh đến mức không thèm nhắc đến - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Johnson (phải) gác chân lên bàn trong chuyến thăm Điện Elysee và gặp Tổng thống Pháp Macron vào tháng 8-2019 - Ảnh: REUTERS

"Về cơ bản, đây là một bước tiến lớn đối với an ninh toàn cầu. Đó là 3 đồng minh có cùng chí hướng sát cánh, tạo nên mối quan hệ đối tác mới để chia sẻ công nghệ. AUKUS không phải là độc quyền, không loại trừ ai", Thủ tướng Anh Johnson phát biểu trước báo giới tại Washington D.C (Mỹ) ngày 22-9.

AUKUS, quan hệ đối tác quốc phòng mới giữa Anh, Mỹ và Úc được công bố vào tuần trước, sẽ mở đường cho Canberra sở hữu tàu ngầm hạt nhân từ hai đối tác còn lại, đồng nghĩa Úc sẽ không mua 12 tàu ngầm động cơ thông thường từ Pháp.

Điều này khiến Paris tức giận và cáo buộc Mỹ "đâm sau lưng", dẫn tới việc triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Úc về nước. 

Tuy nhiên, Pháp lại không hề nhắc đến Anh trong các chỉ trích, điều mà Hãng tin Reuters nhận định là sự khinh thường của Paris rằng London không đáng được nhắc tới.

Cũng có lời giải thích rằng vì thoạt đầu Paris không nghĩ London có vai trò lớn trong sự hình thành AUKUS nên đã không phản ứng mạnh.

"Tôi chỉ nghĩ rằng đã đến lúc một số người bạn thân thiết nhất của chúng ta nên 'prenez un grip' tất cả những điều này và 'donnez-moi un break'", ông Johnson nói với truyền thông Anh, song lại chen vào hai cụm tiếng Pháp mang nghĩa kêu gọi Paris "kiềm chế" và "suy nghĩ kỹ lưỡng, ngừng tức giận".Theo một số nguồn tin ngoại giao của Reuters, các nhà lãnh đạo Pháp đang dần nhận ra Anh có vai trò lớn hơn họ nghĩ trong việc thúc đẩy sự hình thành của AUKUS. 

Thỏa thuận đã được bàn tới tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7 ở Cornwall (Anh) vào tháng 6 vừa qua. Tổng thống Emmanuel Macron cũng tham dự nhưng không được thông báo bất kỳ điều gì về cuộc tiếp xúc giữa Anh, Úc và Mỹ. 

Căng thẳng Pháp - Mỹ hiện đã tạm lắng sau cuộc điện đàm 30 phút giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 22-9. 

Theo đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiến hành các cuộc tham vấn sâu để xây dựng lại lòng tin và sẽ gặp nhau tại châu Âu vào cuối tháng 10. Paris cũng đồng ý cử đại sứ trở lại Mỹ gần 1 tuần sau khi triệu hồi.

Mối quan hệ giữa Úc và Pháp trong khi đó vẫn chưa hạ nhiệt. Ngày 22-9, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông đã cố gắng thiết lập một cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Macron suốt một tuần qua nhưng không thành công.

"Nhưng chúng tôi sẽ kiên nhẫn", ông Morrison nói sau khi gặp các nhà lập pháp Mỹ để vận động sự ủng hộ cho AUKUS và kế hoạch sở hữu tàu ngầm hạt nhân.
Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 26 Tháng Chín 202110:51 CH
Khách
Ke cap gap ba gia,ke tam lang,nguoi nua can ,hai ke dong can,dong suc. Tinh ban huu gan bo keo son hon ca super glue ,cung theo loi the ca tre chui ong cong .Gan bo tinh dong chi,dong ran nhu nga+tau+Vietnam, Ban huu than can nhu My va au chau va con rat nhieu truong hop nua.The moi biet,chinh tri la luu manh,xao tra,lua gat mien sao co loi cho minh.Con dau nhung chinh khach anh hung ma thuong,cuu khon pho nguy ??? Chump co le la nguoi cuoi cung kho dai.....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 CH
Chưa biết đến lúc nào thì scandal liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) lắng xuống và tất nhiên chưa biết scandal
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Ông ấy muốn một cuộc điều tra thật sự. Dự kiến hoàng thân al-Waleed sẽ khiến Thái tử bin Salman có một khoảng thời gian khó khăn” – một nguồn tin thân cận với hoàng tử tiết lộ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Nghiệp ăn hại kết tinh từ kiếp trước, cha quan to thì mình tất quan to, /Mùi tham lam đã ngấm đến cao lâu, thích hối lộ như mèo hoang thích chuột.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Số trẻ chào đời trong năm 2017 tại Nhật giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các số liệu được ghi chép cách đây hơn 100 năm
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sáng nay trên Facebook người ta nói chuyện nhà nước CSVN sắp đập hết mấy cái sa tô đô (chateau d’eau). Dân Xì Gòn chính hiệu bà Lan trọc chỉ gọi mấy cái tháp nướ