Khủng hoảng tầu ngầm : Liên Âu ủng hộ Pháp, nhưng muốn giữ quan hệ với Mỹ

Thứ Tư, 22 Tháng Chín 20215:10 SA(Xem: 535)
Khủng hoảng tầu ngầm : Liên Âu ủng hộ Pháp, nhưng muốn giữ quan hệ với Mỹ
rfi.fr

Khủng hoảng tầu ngầm : Liên Âu ủng hộ Pháp, nhưng muốn giữ quan hệ với Mỹ

Phó chủ tịch ủy Ban Châu Âu Maros Sefcovic, trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ, ngày 08/12/2020.

Phó chủ tịch ủy Ban Châu Âu Maros Sefcovic, trong một cuộc họp báo tại Bruxelles, Bỉ, ngày 08/12/2020. REUTERS - POOL

Liên Hiệp Châu Âu nhất trí đoàn kết với Paris trong vụ Úc hủy hợp đồng tầu ngầm với Pháp, cũng như « phải tập trung vào tự chủ chiến lược », theo phát biểu của phó chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Maros Sefcovi, đặc biệt sau những sự kiện Afghanistan và liên minh AUKUS. Tuy nhiên, nhiều nước thành viên muốn duy trì mối quan hệ với Hoa Kỳ, đặc biệt trước sức mạnh Nga và Trung Quốc.

Đây là lập trường của hai ngoại trưởng Thụy Điển và Ireland khi phát biểu bên lề một cuộc họp tại Bruxelles ngày 21/09/2021. Ông Thomas Byrne, quốc vụ khanh Ireland về châu Âu, cho rằng cuộc khủng hoảng Pháp-Mỹ không nên « xé nát » những quan hệ đồng minh vốn có. Còn ngoại trưởng Thụy Điển Hans Dahlgren nhấn mạnh « cần phải bảo vệ các lợi ích chiến lược » của Liên Hiệp Châu Âu, nhưng « không thể làm việc đó bằng cách tự co cụm ».

Còn đối với phó thủ tướng Litva Arnoldas Pranckevicius, chỉ có « đoàn kết xuyên Đại Tây Dương » mới là « sức mạnh lớn nhất trước các nước như Nga và Trung Quốc ». Ông hy vọng Mỹ và Liên Hiệp Châu Âu « vượt qua được sự ngờ vực xuyên Đại Tây Dương, vì điều này nằm trong lợi ích của cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ ».

Trong bối cảnh căng thẳng còn kéo dài, hai ngoại trưởng Pháp và Mỹ cùng tham gia một cuộc họp trong ngày 22/09 để « trao đổi quan điểm » với nhiều cường quốc khác. Tuy nhiên, hai ông Jean-Yves Le Drian và Antony Blinken không dự trù đối thoại trực tiếp.

Khủng hoảng « niềm tin » cũng đe dọa đến kế hoạch tổ chức cuộc họp của Hội đồng Thương mại và Công nghệ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ, dự kiến diễn ra ngày 29/09 tại Pittsbourgh, bang Pennsylvania (Mỹ).

Theo AFP, Ủy Ban Châu Âu đang đánh giá tác động của cuộc khủng hoảng này đến cuộc họp. Phía Mỹ vẫn đề nghị duy trì cuộc họp, theo phát biểu với báo giới của một quan chức Hoa Kỳ bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một 20217:00 SA