Mỹ ca ngợi Taliban hỗ trợ di tản 'chuyên nghiệp' ( Ôi, cai lưỡi không xương )

Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20215:47 CH(Xem: 537)
Mỹ ca ngợi Taliban hỗ trợ di tản 'chuyên nghiệp' ( Ôi, cai lưỡi không xương )

Washington ca ngợi Taliban chuyên nghiệp và hợp tác khi tạo thuận lợi cho cuộc di tản người Mỹ đầu tiên kể tử lúc nước này rút quân khỏi Afghanistan.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Emily Horne hôm 9/9 cho hay chuyến bay di tản khởi hành từ thủ đô Kabul của Afghanistan tới Doha, Qatar, trên máy bay thuê của hãng Qatar Airways đã đánh dấu "bước đầu tích cực" với chính quyền lâm thời tại Afghanistan.

"Taliban đã hợp tác, tạo điều kiện cho công dân Mỹ và thường trú nhân hợp pháp rời khỏi sân bay quốc tế Hamid Karzai bằng máy bay thuê. Họ thể hiện sự linh hoạt, chuyên nghiệp và bài bản, khi thực thi các thỏa thuận với chúng tôi trong nỗ lực di tản", Horne cho biết, đồng thời gửi lời cảm ơn sự giúp đỡ của Qatar.

Lính Taliban đứng gác ở sân bay Kabul, nơi máy bay của hãng Qatar Airways chở người Mỹ di tản khỏi Afghanistan hôm 9/9. Ảnh: AFP.

Lính Taliban đứng gác ở sân bay Kabul, nơi máy bay của hãng Qatar Airways chở người Mỹ di tản khỏi Afghanistan hôm 9/9. Ảnh: AFP.

Hơn 30 công dân Mỹ hoặc thường trú nhân được mời di tản nhưng giới chức Mỹ đang xác minh số lượng người thực tế đã lên chuyến bay, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

"Tất nhiên chúng tôi muốn thấy thêm những chuyến bay tương tự", Price nói. "Chúng ta đã nghe những tuyên bố công khai rằng trên thực tế có lẽ còn nhiều chuyến hơn thế".

Trước đó, Washington cho biết còn hơn 100 người Mỹ vẫn ở Afghanistan sau khi Tổng thống Joe Biden ra lệnh rút quân hoàn toàn vào cuối tháng 8, khép lại nhiệm vụ quân sự kéo dài 20 năm. Cuộc chiến đã khiến hơn 123.000 người thiệt mạng, bao gồm công dân Mỹ.

Price cho biết đa số người Mỹ ở lại đều có nhiều ràng buộc với Afghanistan, rất khó đưa ra quyết định có nên rời đi hay không và chưa cần quyết định ngay. "Cơ hội này không hết hạn nếu có ngày họ đổi ý vào năm sau hoặc năm sau nữa", ông nói.

Chuyến bay di tản hôm 9/9 diễn ra hai ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới thăm Qatar, điểm trung chuyển của khoảng một nửa số người rời Afghanistan bằng không vận. Biden và chính quyền của ông đang bị chỉ trích dữ dội vì bỏ lại người Mỹ trong tay Taliban.

Hạ nghị sĩ Mike Waltz và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, hai thành viên đảng Cộng hòa chỉ trích gay gắt quyết định rút quân, đã hoan nghênh chuyến bay của Qatar. Tuy nhiên, họ đánh giá "không thể biện minh việc chính quyền Biden đã cho phép một chế độ khủng bố ra điều kiện với người Mỹ rời đi cùng gia đình".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 10 Tháng Chín 20212:38 SA
Khách
khong biet duoc so tien ma chinh quyen Joe BIDEN tra cho TALIBAN ?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn