Đài Loan - Nhật Bản: Hai đảng cầm quyền bàn hợp tác đối phó Bắc Kinh

Thứ Sáu, 27 Tháng Tám 202110:00 SA(Xem: 665)
Đài Loan - Nhật Bản: Hai đảng cầm quyền bàn hợp tác đối phó Bắc Kinh
rfi.fr

Đài Loan - Nhật Bản: Hai đảng cầm quyền bàn hợp tác đối phó Bắc Kinh

Trọng Thành

QUAN HỆ ĐÀI LOAN-NHẬT BẢN

Đăng ngày:

Ảnh tư liệu: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (t) tiếp dân biểu Nhật Bản Keiji Furuya ngày 20/05/2016. Quan hệ không chính thức giữa các chính khách Nhật Bản và Đài Loan đã có từ lâu, dù hai bên không có quan hệ ngoại giao.

Ảnh tư liệu: Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (t) tiếp dân biểu Nhật Bản Keiji Furuya ngày 20/05/2016. Quan hệ không chính thức giữa các chính khách Nhật Bản và Đài Loan đã có từ lâu, dù hai bên không có quan hệ ngoại giao. © Wikipedia

Quan hệ Nhật - Đài có thêm một bước tiến. Hôm nay, 27/08/2021, đại diện hai đảng cầm quyền đã có cuộc thảo luận trực tuyến nhằm gia tăng các hợp tác song phương, cũng như hợp tác với Hoa Kỳ, để đối phó hiệu quả hơn với Trung Quốc. Hợp tác an ninh, quân sự là một trọng tâm.

Báo mạng Singapore Strait Times cho hay hội đàm có sự tham dự của hai nghị sĩ cấp cao, một thuộc đảng Dân Tiến Đài Loan (DPP) và một thuộc đảng Dân Chủ - Tự Do của Nhật Bản (LDP). Hai dân biểu La Trí Thành (Lo Chih-cheng) và Thái Thích Ứng (Tsai Shih-ying) của đảng Dân Tiến nói với các phóng viên là trao đổi tập trung vào những chủ đề như chất bán dẫn, các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại khu vực, và khả năng gia tăng hợp tác ba bên Đài – Nhật – Mỹ.

Dân biểu La Trí Thành ghi nhận « các cuộc đàm phán ngày hôm nay thể hiện nỗ lực của cả hai chính phủ nhằm nâng cấp quan hệ », trong bối cảnh hai bên phải đối mặt với nhiều áp lực từ Trung Quốc. Hai bên « bày tỏ thiện chí mạnh mẽ và hy vọng rằng đối thoại như vậy sẽ tiếp tục ». Dân biểu Thái Thích Ứng cho biết đã có các trao đổi về quân sự, nhưng đây là chủ đề rất nhạy cảm không thể tiết lộ chi tiết. Các nhà lập pháp Đài Loan cũng cho biết hợp tác về lực lượng tuần duyên cũng là chủ đề được thảo luận.

Về phía Nhật, nghị sĩ Masahisa Sato, phụ trách ban đối ngoại của của đảng cầm quyền Dân Chủ - Tự Do thông báo cuộc đối thoại hôm nay sẽ giúp cung cấp thông tin cho việc hoạch định chính sách của đảng cầm quyền Nhật Bản. Nghị sĩ Nhật cho biết thêm « phía Đài Loan đã chờ đợi và hy vọng một cuộc đối thoại như vậy . Cả hai bên đều nhận thấy tầm quan trọng của việc các đảng cầm quyền đưa ra các mục tiêu chung có thể dẫn đến một chính sách chung về hợp tác giữa hai chính phủ ». Cuộc thảo luận trực tuyến giữa đại diện hai đảng cầm quyền Nhật Bản và Đài Loan đã kéo dài một tiếng rưỡi, lâu hơn nửa giờ so với dự kiến.

Bắc Kinh lên án cuộc thảo luận Đài – Nhật. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm nay « kiên quyết phản đối mọi hình thức quan hệ chính thức giữa Đài Bắc và Tokyo », và cảnh báo Tokyo « không can thiệp vào công việc nội bộ » của Trung Quốc. Bắc Kinh coi Đài Loan là hòn đảo ly khai, sẵn sàng dùng vũ lực chiếm lại.

Đài Loan và Nhật Bản duy trì quan hệ ngoại giao « không chính thức ». Cả hai đều chia sẻ mối lo ngại về Trung Quốc, đặc biệt là với các hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực. Việc phong trào dân chủ Hồng Kông bị đàn áp khốc liệt cũng khiến Nhật Bản phải lên tiếng bảo vệ Đài Loan mạnh mẽ hơn.

Quan hệ Nhật – Mỹ - Đài siết chặt trong thời gian gần đây. Trong chuyến công du Hoa Kỳ tháng 4/2021, thủ tướng Nhật Yoshihide Suga cùng với tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lần đầu tiên, kể từ những năm 1970, đưa vấn đề ổn định và hòa bình tại khu vực eo biển Đài Loan vào tuyên bố chung Mỹ - Nhật. Hồi giữa tháng Bảy, Sách Trắng Quốc Phòng Nhật Bản của Nhật Bản coi sự ổn định của Đài Loan là vấn đề thuộc an ninh quốc gia. Cũng trong tháng 7, nghị sĩ Mỹ, Nhật, Đài đã có các thảo luận nhằm tăng cường hậu thuẫn hòn đảo dân chủ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 01 Tháng Chín 20215:39 CH
Khách
Hom nay,qui vi da thay roi.My da ky mua ban nhuong dia 99 nam ngay tai thu do hanoi,va ngay sau do,tau cong da ra thong bao BUOC moi tau thuyen di qua bien dong phai bao cao.Moi vai tuan truoc day,Afghanistan da duoc giao vao tay quan khung bo,hom nay VN duoc nhe nhang hon (,nhung cung mot muc dich ) duoc dat vao tay tau cong.Con qui vi,Japan+Taiwan+s.Koria+va xa hon chut la Philippine,indonesia...Tuan tu va lan luot.Hay troi day truoc khi qua tre,chung toi da an han nuoi tiec va nguyen rua vi da de mat que huong va chung toi khong muon mot ai do giong nhu chung toi,Xin on tren phu tro cho qui vi .
Thứ Bảy, 28 Tháng Tám 20218:22 CH
Khách
Bai hoc VNCH van con rat moi.Bai hoc Afghanistan vua moi xay ra.Mot cai plant ban taiwan neu hiilary dac cu...etc Tat ca deu xay ra trong mot doi nguoi con nong hoi ! Taiwan hay nhin Hongkong.Hay tu minh va tin vao ban lanh cua dan toc,DUNG dat niem tin vao ai khac va giao pho dat nuoc+sinh mang cho ke khong cung mot que huong+ ngon ngu...Chan thanh goi den qui vi,nhung nguoi dang dung truoc su lua chon .....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn