Ngô Anh Vũ - Vaccin cho Sài Gòn : Nói với một số người tưởng mình là tinh hoa

Thứ Tư, 18 Tháng Tám 20216:00 SA(Xem: 519)
Ngô Anh Vũ - Vaccin cho Sài Gòn : Nói với một số người tưởng mình là tinh hoa

45x

Tầm một tuần nay, số người tử vong trong một ngày của Việt Nam luôn đứng trong nhóm top 10 thế giới, một "thành tích" chẳng có gì đáng tự hào nếu không muốn nói là quá buồn. Phần lớn những ca tử vong đó từ Sài Gòn, mảnh đất tôi đang sống.

Dạo quanh các diễn đàn, tôi chẳng nói nên lời khi một lớp người tưởng mình là tinh hoa cho rằng người Sài Gòn đừng nên kén chọn nữa, có vaccin gì cứ chích vaccin ấy đi - dù cho có là hàng đến từ Tàu. Chích đi để hết dịch, chích đi để còn đi làm kiếm ăn chứ? - Họ bảo vậy.

Số ít còn manh nha đề xuất phạt và cách ly những người có điều kiện nhưng chọn không chích vaccin. 

Tôi chỉ cay đắng tự hỏi rằng: Sài Gòn hết dịch để người Sài Gòn kiếm cơm, hay là để tiếp tục đóng thuế nuôi vài chục tỉnh thành khác? Người lao động Sài Gòn có được đối xử bình đẳng, khi mà họ chịu dịch nặng nhất nhưng vaccin về lại không tương xứng? Để rồi bây giờ đến thân thể của chính mình họ cũng không được quyền tự do định đoạt - như đề xuất của một số kẻ thiển cận kia?

Với đà biến chủng của virus hiện tại, miễn dịch cộng đồng chỉ là một giấc mơ. Người đã tiêm 2 liều vaccin loại tốt nhất từ Mỹ vẫn có khả năng nhiễm bệnh và lây lan cho cộng đồng với một tỉ lệ xấp xỉ người chưa tiêm. Vậy cơ sở nào để phạt những người chưa tiêm vaccin lây bệnh cho người khác?

Dù trong bản đề xuất chống dịch của mình, tôi vẫn cho rằng nên khuyến khích tiêm vaccin, đặc biệt cho người trên 50 tuổi. Nhưng nếu lý luận rằng mỗi cá nhân phải bắt buộc tiêm vaccin để cộng đồng giảm bớt quá tải y tế, thì cũng có thể nói tương tự đối với hàng trăm loại bệnh khác. (Tại sao bạn không ăn uống lành mạnh để ngừa ung thư, giảm bớt gánh nặng lên y tế cộng đồng, bạn có biết bệnh viện bây giờ phải được ưu tiên chữa trị covid không?)

Lý lẽ đó chỉ là ngụy biện, để bao biện cho trách nhiệm của người có quyền và có khả năng điều phối tài lực lẫn ngân sách y tế.

Người Sài Gòn ỨC vì họ cảm giác như mình là công dân thứ cấp trên chính đất nước mình, chứ không phải họ từ chối vaccin một cách cực đoan.

Dân đã ức thì đừng nên cố gắng ép họ nữa, mà hãy nới lỏng rào cản cơ chế, xã hội hóa việc tiêm vaccin, để những tập đoàn và bệnh viện lớn được nhập các loại vaccin về. Còn việc chọn loại vaccin nào đó là quyền của NHÂN DÂN, chính họ mới là người có quyền lực cao nhất với cơ thể mình.

Trên đây là số liệu liên quan người nhiễm bệnh và tử vong của Việt Nam trong 2 tháng gần đây. Nhìn mà ngẫm đi, còn chống dịch cực đoan được đến bao giờ?

NGÔ ANH VŨ
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn