BS Trương Hữu Khanh - Nhiều lời bàn trên mạng cần xét lại

Thứ Năm, 15 Tháng Bảy 20214:00 SA(Xem: 786)
BS Trương Hữu Khanh - Nhiều lời bàn trên mạng cần xét lại

BS Trương Hữu Khanh - Nhiều lời bàn trên mạng cần xét lại

1. Chúng ta đã…Phải chi…?

- Đừng bao giờ than phiền, trách cứ chuyện đã rồi, chỉ những nơi chưa xảy ra thì nên xem có phải là kinh nghiệm cho mình không. Cuộc chiến này đúng là khốc liệt, khi nhìn khuôn mặt tất cả nhà quản lý đều thấy sự lo toan đến phờ phạc.

Tôi là người rất khó chịu khi chiến lược có vấn đề nhưng bây giờ cũng “thôi kệ “, làm những gì tốt nhất cho cộng đồng và cho chuyện chung.

2. Nhiều người phương xa hay ở gần nhưng suy nghĩ trên mây, nói tỉ lệ tử vong thấp lắm lo cái gì cho mất sức. Theo tôi là tào lao. Tỉ lệ tử vong thấp nhưng số mắc nhiều và số mắc nhiều xuất hiện trong một thời gian ngắn thì số ca tử vong rất kinh khủng và sụp luôn khối điều trị.

Thử tổng kết lại đi hiện tượng ở Mỹ, Châu Âu, Nam Mỹ, Ấn Độ, tính tỉ lệ tử vong không hề cao nhưng có kinh khủng không.

3. Đừng đem chuyện giữa một nơi đủ phủ vaccin tốt, dân cư thưa thớt mà áp vào Việt Nam hay thành phố Hồ Chí Minh trong việc giãn cách, trong việc cố gắng tìm cho hết nguồn lây.

Nhà khoa học thực tế (chứ không phải khoa học trên giấy) Việt Nam dư sức hiểu vấn đề trong khi chưa phủ kịp vaccin thì làm sao, và có độ phủ tốt thì làm sao. Vấn đề là làm cho gọn và tiết kiệm nhất (lúc trước chưa gọn).

4. Người dân đọc nhiều về biến chủng, dễ mắc hơn là đúng, nhưng đừng tưởng tượng, ở gần khu cách ly chắc bị lây quá. Không thể ! Chung cư cách 30 mét cũng sợ. Làm sao lây được ! Gần nhà thấy có treo bảng cách ly thì kệ họ. Họ không ra khỏi nhà làm sao lây cho người khác, còn trước đó ham tám với họ thì lo là đúng.

5. Sẽ đến lúc cần và chắc phải làm:

- Hãy để cho dân tự biết mình có mang virus hay không vì bản thân nhà quản lý lo không nỗi. Nhiều câu hỏi không ai trả lời cho từng người dân.

Tôi có bị lây chưa? Tôi có mang virus từ nơi làm việc không, tôi là F1 hay F2 thì làm sao biết tôi là F0. Đừng nghĩ người dân không biết làm và làm sai.

Chỉ là họ biết, nếu họ muốn biết đúng hay sai họ có thể cố gắng làm đúng, chưa chắn là nhân viên y tế lấy hàng loạt chính xác hơn. Và người dân có lo lắng khi đi lấy mẫu. Hãy cho người dân tự làm test nhanh kháng nguyên. Chỉ cần hướng dẫn nếu dương liên lạc y tế địa phương hướng dẫn, nếu âm tiếp tục 5K lo quá thì 3-5 ngày sau làm lại.

Các nước số ca nhiều họ đều tự làm.

- Nơi nào nhiều ca bệnh quá đừng ôm toàn F1 cách ly tập trung nữa, cách ly tại nhà đi. Nguyên tắc là hạn chế lây thêm tại nhà (cả nhà là F1 thì cách ly ở nhà cho rồi). Và không được ra khỏi nhà thì không thể lây thêm cho cộng đồng.

- Ngay cả quá tải F0 vẫn phải nghĩ đến cách ly F0 không nguy cơ tại nhà, vì đối tượng này dinh dưỡng và tinh thần không tốt trong khu cách ly, có thể sẽ bệnh dễ nặng thêm (bên Singapore họ cách ly F0 tại nhà và dùng thiết bị theo dõi nồng độ oxy trong máu). Sẵn nói luôn, đa số bệnh nhân chuyển nặng nhanh trong khu cách ly là không được theo dõi oxy trong máu tốt, bệnh do Covid bệnh nhân và nhân viên tế không thể tự cảm nhận và nhìn bề ngoài khi họ thiếu oxy. Khi tự biết thiếu thì oxy đã thiếu lâu rồi.

6. Chỉ mong ai cũng có trách nhiệm và chung tay. Đừng bảo thủ, đừng lấy một hiện tượng mà quy cho bản chất chung của giai đoạn cần làm.

Thôi ráng, ánh sáng sẽ đến, vaccin về mọi việc coi như « quề ».

BSTRƯƠNG HỮU KHANH
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu