Biểu tình ở Cuba: La Habana đổ lỗi cho Mỹ

Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20219:42 SA(Xem: 574)
Biểu tình ở Cuba: La Habana đổ lỗi cho Mỹ
rfi.fr

Biểu tình ở Cuba: La Habana đổ lỗi cho Mỹ

Thanh Phương

Người Mỹ gốc Cuba tuần hành ở Little Havana, Miami, Hoa Kỳ, ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba vào ngày 11/07/2021.

Người Mỹ gốc Cuba tuần hành ở Little Havana, Miami, Hoa Kỳ, ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Cuba vào ngày 11/07/2021. Eva Marie UZCATEGUI AFP

Hôm qua, 12/07/2021, chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã đổ trách nhiệm cho chính phủ Mỹ về các cuộc biểu tình chưa từng có tại hòn đảo này hôm Chủ Nhật 11/07. Đáp lại, tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ “sát cánh” với nhân dân Cuba.

Trên đài truyền hình, lãnh đạo Cộng Sản Cuba khẳng định chính quyền của ông đang cố “đối đầu và vượt qua” những khó khăn do chính quyền Donald Trump Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm “bóp nghẹt nền kinh tế Cuba”. Ông Diaz-Canel tố cáo: “Họ muốn gì? Gây rối loạn xã hội cũng như làm thay đổi chế độ”.

Ngay lập tức, chính quyền của tổng thống Joe Biden đã có phản ứng.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường trình:

“Chủ tịch Cuba phạm sai lầm nghiêm trọng khi đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ về các cuộc biểu tình”, đó là tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Trong một thông cáo, Nhà Trắng cho rằng nhân dân Cuba đã tung ra “một lời kêu gọi mạnh mẽ vì tự do”, sau nhiều thập niên bị đàn áp. 

Bên lề một hội nghị về súng, ông Joe Biden đã cảnh cáo chính quyền La Habana: “Hoa Kỳ sát cánh vững chắc với nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh đòi các quyền phổ quát. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Cuba không nên có bất cứ hành động bạo lực nào hoặc mưu toan nào nhằm bịt miệng nhân dân Cuba”.

Cho tới nay, chính quyền Biden không đặc biệt quan tâm đến tình hình Cuba, không giảm nhẹ lệnh cấm vận của chính quyền tiền nhiệm, mà cũng không tìm cách nối lại lại tiến trình xích gần lại chính quyền La Habana, từng được chính quyền Obama khởi động.

Tuy vậy, các sự kiện đang diễn ra ở Cuba buộc tổng thống Mỹ phải hứa hẹn sẽ nhanh chóng nói rõ hơn về chính sách của Mỹ đối với hòn đảo Cộng Sản này. “

Về phần Liên Hiệp Châu Âu, lãnh đạo ngành ngoại giao, Josep Borrell, cũng đã yêu cầu chính quyền La Habana “cho phép các cuộc biểu tình này và lắng nghe nỗi bất bình của những người biểu tình”. 

Trong khi đó, Nga, nước vẫn hỗ trợ Cuba từ thời Liên Xô đến nay, cảnh báo là nước ngoài không nên can thiệp vào Cuba, vì sẽ “gây mất ổn định trên hòn đảo này”. Còn tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, đồng minh chủ yếu của chính quyền La Habana thì đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với đồng nhiệm Miguel Diaz-Canel, “nhân dân Cuba” “chính quyền cách mạng Cuba”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn