Chính trường Ba Lan rúng động vì tin tặc nghi từ Nga

Chủ Nhật, 20 Tháng Sáu 20217:50 SA(Xem: 409)
Chính trường Ba Lan rúng động vì tin tặc nghi từ Nga
rfi.fr

Chính trường Ba Lan rúng động vì tin tặc nghi từ Nga

Thụy My

Lãnh đạo đảng PiS, Jaroslaw Kaczynski, tố cáo Nga đứng đằng sau một vụ tấn công tin học nhằm khuynh đảo chính trường Ba Lan. Ảnh minh họa.

Lãnh đạo đảng PiS, Jaroslaw Kaczynski, tố cáo Nga đứng đằng sau một vụ tấn công tin học nhằm khuynh đảo chính trường Ba Lan. Ảnh minh họa. AFP

Chính phủ Ba Lan tố cáo một vụ tấn công tin học chưa có tiền lệ từ phía Nga, và hôm qua 18/06/2021 chủ tịch đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền, Jaroslaw Kaczynski cho rằng Matxcơva muốn làm xáo trộn chính trường Ba Lan khi cho tin tặc xâm nhập thư điện tử của các chính khách.

Từ Vacxava, thông tín viên Sarah Bakaloglou cho biết thêm chi tiết :

« Đối với Jaroslaw Kaczynski, vụ tấn công tin học vào các chính khách thuộc mọi phía có mục đích « gây bất ổn cho Ba Lan ». Theo ông, vụ này do Nga tổ chức - một hướng đã từng được chính quyền nêu ra trong những ngày gần đây.

Từ sau loan báo về việc tin tặc xâm nhập hộp thư riêng của Michal Dworchzyk, chủ nhiệm văn phòng thủ tướng, nhiều trao đổi chủ yếu là với thủ tướng Ba Lan đã bị rò rỉ trên ứng dụng Telegram, dù chưa được xác thực. Các trao đổi này liên quan đến đại dịch Covid-19, quan hệ với Ukraina, nên hay không nên sử dụng quân đội để giữ an ninh trong các cuộc biểu tình lớn về quyền phá thai hồi tháng 10 năm ngoái…

Một tuần sau, nhiều thắc mắc vẫn chưa có lời đáp : có bao nhiêu người bị tin tặc tấn công và đó là những ai ? Những tài liệu nào nằm trong số các hộp thư riêng này ? Hôm thứ Tư, Quốc Hội đã họp kín về chủ đề trên.

Phe đối lập không bỏ lỡ cơ hội để chỉ trích, kêu gọi công khai nội dung cuộc họp. Đảng bảo thủ tự do tố cáo đảng Pháp luật và Công lý muốn giấu diếm các sự kiện bất lợi cho chính quyền và vi phạm các quy định khi sử dụng hộp thư riêng cho việc công ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn