Mỹ nói Australia 'tổn hại' vì Trung Quốc

Chủ Nhật, 02 Tháng Năm 202110:40 SA(Xem: 469)
  • Tác giả :
Mỹ nói Australia 'tổn hại' vì Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Mỹ nói Australia đã chịu nhiều tổn hại do chính sách ngoại giao "ép buộc" của Trung Quốc, sau khi Caberra hủy thỏa thuận với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 22/4 cho biết Australia đã tự đưa ra quyết định hủy thỏa thuận về cơ sở hạ tầng với Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng đồng minh của Washington đã "chịu tổn thất to lớn" từ hành động của Bắc Kinh.

"Chúng tôi tiếp tục đứng về phía người dân Australia khi họ phải chịu hành vi ép buộc của Trung Quốc", Price nói với phóng viên.

Hình ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tại cuộc họp báo ở Washington hồi tháng 2. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Australia ngày 21/4 quyết định hủy hai thỏa thuận do bang Victoria ký kết với Trung Quốc về tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường, dự án mà Chủ tịch Tập Cận Bình tham vọng giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Australia cho rằng thỏa thuận không phù hợp với chính sách đối ngoại của nước này. Bắc Kinh cảnh báo động thái của Canberra sẽ gây "tác hại nghiêm trọng" đối với mối quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden từ chối bình luận trực tiếp về quyết định của Australia. Phát ngôn viên Price nói rằng quan hệ với Australia là dựa trên "các giá trị được chia sẻ", không phải vì Trung Quốc.

"Chúng tôi biết các đối tác của mình trên khắp thế giới sẽ có mối quan hệ với Bắc Kinh và chúng có thể hơi khác với mối quan hệ mà chúng tôi đang có. Điều này không sao cả", ông nói.

Mỹ dưới cả thời Biden và cựu tổng thống Donald Trump đều chứng kiến cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng với Trung Quốc, quốc gia ngày càng có nhiều động thái quyết đoán trên nhiều vấn đề, từ hành động quân sự trên biển tới xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước ngoài.


Thanh Tâm (Theo AFP)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn