Nga trả đũa loạt trừng phạt của Mỹ ( Hehehe )

Thứ Sáu, 16 Tháng Tư 20216:00 CH(Xem: 1060)
Nga trả đũa loạt trừng phạt của Mỹ ( Hehehe )

Nga trả đũa loạt trừng phạt của Mỹ

Nga trục xuất 10 quan chức ngoại giao và xem xét biện pháp "gây tổn hại" công ty Mỹ nhằm đáp trả lệnh trừng phạt trước đó của nước này.

Trong cuộc họp báo ngày 16/4, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết sẽ trục xuất 10 quan chức ngoại giao Mỹ để trả đũa động thái trục xuất 10 quan chức Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử và "các hành động ác ý khác".

Lavrov nói Nga đang xem xét các biện pháp "có thể gây tổn hại" cho hoạt động kinh doanh của Mỹ tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ tại Nga bị cáo buộc "can thiệp tình hình nội bộ".

"Sau cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Nga sẽ ra thông cáo nêu rõ các biện pháp được Tổng thống Nga phê duyệt nhằm đáp trả những hành vi hoàn toàn không thân thiện và vô cơ mà Mỹ công bố nhằm vào Liên bang Nga, các công dân, cá nhân, pháp nhân và liên quan đến hệ thống tài chính của chúng tôi", Ngoại trưởng Lavrov nói trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm với người đồng cấp Serbia Nikola Selakovic.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Cairo, Ai Cập, ngày 12/4. Ảnh: BNG Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc họp báo tại Cairo, Ai Cập, ngày 12/4. Ảnh: BNG Nga.

Ngoài trục xuất 10 quan chức ngoại giao Nga, chính phủ Mỹ ngày 15/4 đưa một số công ty Nga vào danh sách đen và cấm các ngân hàng Mỹ mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Nga, Bộ Tài chính và quỹ tài sản quốc gia của nước này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dimtry Peskov nói các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". "Tổng thống Putin nhiều lần nói rằng chúng tôi sẵn sàng khởi động đối thoại nếu những người đồng cấp Mỹ sẵn lòng làm vậy", Peskov nói.

Quan hệ Nga - Mỹ giảm xuống mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 3 gọi Putin là "kẻ sát nhân". Nga sau đó triệu hồi đại sứ tại Mỹ Anatoly Antonov để tham vấn. Đại sứ Antonov chưa quay trở lại Mỹ dù gần một tháng đã trôi qua.

Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc nước này can thiệp bầu cử năm 2020, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine cùng nhiều "hành vi ác ý khác". Nga phủ nhận tất cả cáo buộc này.

Tổng thống Biden đề xuất tổ chức hội đàm với Putin và kêu gọi giải tỏa căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ, khẳng định Nhà Trắng và Điện Kremlin cần giữ liên lạc. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin chưa quyết định tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu do Mỹ chủ trì hay không
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn