Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria

Thứ Tư, 14 Tháng Tư 20218:00 SA(Xem: 1743)
Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria
rfi.fr

Liên Hiệp Quốc lo tình hình Miến Điện sẽ giống Syria

Thu Hằng

Người dân Miến Điện cầm hoa đi biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự. Ảnh chụp tại Dawei, Miến Điện, ngày 13/04/2021.

Người dân Miến Điện cầm hoa đi biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự. Ảnh chụp tại Dawei, Miến Điện, ngày 13/04/2021. DAWEI WATCH via REUTERS - DAWEI WATCH

Tại Miến Điện, phong trào « bất tuân dân sự » tiếp tục trong dịp Năm Mới. Sau cách viết khẩu hiệu phản đối lên bình hoa, ngày 14/04/2021, người biểu tình hất sơn đỏ, tượng trưng cho mầu máu, trên đường phố ở nhiều thành phố lớn để tưởng nhớ « những người đã chết trong cuộc chiến vì dân chủ ».

Trước một tập đoàn quân sự kiên quyết bám quyền, thẳng tay trấn áp khiến hơn 710 chết, Liên Hiệp Quốc lo ngại Miến Điện có « nguy cơ chìm trong xung đột toàn diện như tại Syria ». Trên Twitter ngày 13/04, Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet kêu gọi các quốc gia đưa ra những biện pháp mang tính quyết định và tức thì để buộc tập đoàn quân sự chấm dứt đàn áp bạo lực.

Trả lời đài RFI ngày 13/04, bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, cho biết thêm :

« Có những điểm tương đồng rõ ràng với Syria vào năm 2011. Ban đầu cũng bắt nguồn từ những cuộc biểu tình ôn hòa và bị lực lượng an ninh trấn áp một cách thô bạo, bất cân xứng. Tình hình sau đó dẫn đến việc nhiều cá nhân đã phải cầm vũ khí. Chúng ta cũng thấy hiện nay tại Miến Điện, nhiều nhóm dân tộc có vũ trang ủng hộ người biểu tình và chống lại Tatmadaw - quân đội Miến Điện. Chúng ta cũng thấy những làn sóng di cư.

Điều khiến tôi lo ngại là cộng đồng quốc tế từng thất bại trong việc xử lý cuộc khủng hoảng Syria, còn hậu quả thì thật kinh hoàng. Miến Điện cũng đang hướng đến một cuộc xung đột. Chúng ta đang chứng kiến trường hợp giống với Syria. Những lá phiếu phủ quyết ở Hội Đồng Bảo An đã cản trở Tòa Án Hình Sự Quốc Tế hành động và cộng đồng quốc tế phối hợp phản ứng.

Việc so sánh tình hình Miến Điện với Syria có lẽ là để cảnh báo cộng đồng quốc tế đừng để sai lầm tái diễn, vậy mà đây lại là điều đang xảy ra »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn