Đại diện thương mại Mỹ: Áp thuế Trung Quốc được nhiều hơn mất

Thứ Hai, 05 Tháng Tư 20217:00 CH(Xem: 758)
Đại diện thương mại Mỹ: Áp thuế Trung Quốc được nhiều hơn mất

Đại diện thương mại Mỹ: Áp thuế Trung Quốc được nhiều hơn mất - Ảnh 1.

Bà Katherine Tai được Thượng viện Mỹ phê chuẩn giữ cương vị đại diện thương mại với sự ủng hộ tuyệt đối từ cả hai đảng với số phiếu thuận 98-0 - Ảnh: PRESS POOL

Theo báo Wall Street Journal, bà Katherine Tai, một người gốc Đài Loan di cư sang Mỹ, cho biết mặc dù Mỹ chưa sẵn sàng gỡ bỏ các lệnh phạt thuế đã áp từ thời chính quyền tiền nhiệm với hàng Trung Quốc trong tương lai gần, song vẫn để ngỏ các kênh đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên kể từ khi được Thượng viện phê chuẩn, bà Tai thừa nhận việc áp tăng thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc gây nhiều phiền toái cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, tuy nhiên các bên ủng hộ chính sách này cho rằng chúng cũng giúp bảo vệ các công ty Mỹ khỏi tình trạng bị cạnh tranh không lành mạnh vì chính sách được trợ giá của hàng nước ngoài.

"Tôi đã nghe nhiều người nói, ‘Xin hãy xóa bỏ những loại thuế này’ - bà Tai nói - Nhưng xóa bỏ các thuế đó có thể gây hại cho nền kinh tế trừ khi sự thay đổi này 'được trao đổi theo cách để các chủ thể tham gia nền kinh tế có thể có những điều chỉnh'".

"Bất kể họ là các doanh nghiệp, thương gia, nhà sản xuất hay là các công nhân của họ", bà Tai nói, "việc có thể lên kế hoạch" cho những thay đổi sẽ tác động đến tương lai của họ là rất cần thiết.

Bà Tai, 47 tuổi, là người Mỹ gốc Á đầu tiên, cũng là người phụ nữ da màu đầu tiên giữ cương vị đại diện thương mại Mỹ. Bà đã nhận được sự phê chuẩn với 98-0 số phiếu đồng thuận, cũng là tỉ lệ đồng thuận cao nhất của cả hai đảng với một đề cử nhân sự cho nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Giữ cương vị đại diện thương mại Mỹ, bà Tai sẽ phải giải quyết những vấn đề hóc búa trong lĩnh vực phụ trách ở cả trong và ngoài nước.

Ngay lúc này, bà cũng đã đối mặt với sức ép từ các công ty Mỹ trong việc cần sớm giải quyết những xung đột thương mại với Bắc Kinh.

Dưới thời cựu tổng thống Donald Trump, Washington đã áp mức phạt thuế lên khoảng 370 tỉ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc mỗi năm. Đáp lại, Trung Quốc cũng đã áp mức thuế phạt với 110 tỉ USD giá trị hàng nhập từ Mỹ.

Các lệnh phạt thuế vẫn được duy trì ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận năm 2020 để chấm dứt thương chiến.

Điều này một phần là vì Mỹ muốn sử dụng chúng như một điều kiện để buộc Trung Quốc phải tuân thủ những điều khoản trong thỏa thuận đã ký đó, trong đó có việc tăng mua nông sản của Mỹ và thực thi tốt hơn việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn