Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ - Trung 'ngày càng đối đầu'

Chủ Nhật, 28 Tháng Ba 20211:52 CH(Xem: 511)
Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ - Trung 'ngày càng đối đầu'

Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng đối đầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ ngày 28-3 cho rằng trong bối cảnh sự đối đầu với Trung Quốc ngày càng gia tăng, Mỹ muốn hành động ở "vị thế của kẻ mạnh". Để đối phó với các thành thức từ Bắc Kinh, Mỹ cần một cách tiếp cận toàn diện và phối hợp với các đồng minh.

"Rõ ràng có những mặt ngày càng đối đầu trong mối quan hệ này và chắc chắn cũng có những mặt cạnh tranh", ông Blinken nói, mô tả mối quan hệ với Bắc Kinh có nhiều mặt, trong đó có bao gồm cả hợp tác.

Nói về đại dịch COVID-19, ông Blinken không còn chỉ trích "virus Trung Quốc" và đòi trừng phạt Bắc Kinh như chính quyền cựu tổng thống Donald Trump. Thay vào dó, ông kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về việc đại dịch bùng phát đầu năm 2019.

"Tôi nghĩ vấn đề của chúng ta là đảm bảo mình cần làm mọi thứ để ngăn một trận đại dịch khác … và giảm thiểu tổn hại nếu xảy ra trong tương lai", ông Blinken nói.

Đối với Nga, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington sẽ có hành động đáp trả thích đáng. Ông cảnh báo Matxcơva sẽ phải trả giá cho cuộc xung đột ở Ukraine, cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng và vụ đầu độc nhân vật đối lập Alexei Navalny.

"Dù là Nga hay những nước khác muốn thách thức, chúng ta ngày càng mạnh hơn và hiệu quả hơn khi phối hợp (với các đồng minh). Các bạn đã thấy những điển hình trong tuần qua khi Mỹ và Liên minh châu Âu, Anh, Canada hợp tác trừng phạt Trung Quốc và vi phạm nhân quyền của họ ở Tân Cương. Các bạn cũng đã thấy trường hợp tương tự đối với Nga. Chúng ta sẽ làm mọi bước cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng ta", ông nói.

Bài phỏng vấn ông Blinken diễn ra trong lúc căng thẳng với Trung Quốc leo thang. Ngày 27-3, Trung Quốc công bố các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể ở Mỹ và Canada, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt áp đặt lên công dân và nhóm người Trung Quốc ở Tân Cương. Trước đó Bắc Kinh đã hành động tương tự với Anh và Liên minh châu Âu.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn