Chính quyền Donald Trump dồn dập tung biện pháp trừng phạt Trung Quốc

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai 20205:20 SA(Xem: 746)
Chính quyền Donald Trump dồn dập tung biện pháp trừng phạt Trung Quốc
Ảnh minh họa: Thị trường chứng khoán New York, Mỹ, ngày  18/12/2020.
Ảnh minh họa: Thị trường chứng khoán New York, Mỹ, ngày 18/12/2020. AP - Colin Ziemer
Trọng Nghĩa

Càng gần đến ngày chấm dứt nhiệm kỳ của mình, tổng thống Mỹ Donald Trump càng tung ra nhiều biện pháp nhằm trừng phạt Trung Quốc, đặc biệt về phương diện kinh tế. Vào hôm qua, 18/02/2020, tổng thống Mỹ đã phê chuẩn dự luật có thể cấm các công ty Trung Quốc yết giá trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu không tuân thủ các quy tắc của Mỹ về kiểm toán.

Quảng cáo

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, một cách cụ thể các công ty Trung Quốc có thể bị cấm niêm yết chứng khoán tại Mỹ nếu giới quản lý Hoa Kỳ không thể thẩm định các báo cáo tài chính của họ. Dự luật vừa phê chuẩn có thể ảnh hưởng đến các đại tập đoàn Trung Quốc như Alibaba và Baidu (Bách Độ).

Cho dù trên giấy tờ, dự luật kể trên áp dụng cho mọi doanh nghiệp ngoại quốc, không phân biệt quốc tế, nhưng giới quan sát cho rằng mục tiêu chính là các tập đoàn Trung Quốc.

Ý nghĩa này càng rõ thêm khi vào hôm qua, chính quyền Donald Trump đã thêm hàng chục công ty lớn nhỏ của Trung Quốc vào danh sách đen của bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Các công ty này, trong đó có cả tập đoàn khổng lồ SMIC chuyên chế tạo chip, sẽ bị tước quyền tiếp cận với công nghệ của Mỹ và sẽ không còn có thể hưởng lợi từ vốn của Mỹ. Về phía Trung Quốc, chính phủ lên án các biện pháp trừng phạt phi lý.Thông tín viên Stéphane Lagarde tại Bắc Kinh cho biết thêm chi tiết

Các biện pháp mới nhất này của chính quyền Trump đang làm Bắc Kinh lo ngại, và thông qua người phát ngôn bộ Ngoại Giao, Trung Quốc vào chiều hôm qua, đã lên án cái mà họ gọi là hành động “đàn áp phi lý” các công ty Trung Quốc.

Nhà Trắng một lần nữa đang xoáy vào điểm gây nhức nhối: Lĩnh vực công nghệ cao, quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sau Hoa Vi và ZTE, bây giờ là SMIC bị Washington cáo buộc có liên hệ với Quân Đội Trung Quốc. Nhà vô địch ngành bán dẫn Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc khi bị đưa thêm vào danh sách đen của Bộ Quốc Phòng Mỹ vào tháng trước, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của tập đoàn.

Lần này SMIC bị đưa vào danh sách hạn chế của bộ Thương Mại. Theo nguồn tin của Reuters, bên cạnh SMIC có thể có hàng chục công ty Trung Quốc khác.

Những lời đe dọa của Mỹ tuy nhiên ít được đề cập đến trên các bản tin buổi tối ở Trung Quốc. Báo chí nhà nước thích đề cập hơn đến buổi  kết thúc hội nghị lao động kinh tế trung ương hoặc những tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán thương mại Trung Quốc-Liên Hiệp Châu Âu.

Tuy nhiên, nếu những lời đe dọa này được Washington thực hiện, Bắc Kinh cam đoan là sẽ có những biện pháp trả đũa.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 24 Tháng Mười Hai 20205:17 CH
Khách
My da di dung duong,don nua...don nua vao duong cung de no phai tung don va ta phan don : Xong doi ! danh chinh ngon thuan.Nay nha ! boi thuong chien tranh va lai TO GIOI again ! chia nam xe bay cho tiet goc han gian ! ke chuyen gay roi-choc pha moi noi,moi nuoc de lam giau bat chinh trom cuop-lua dao-gian manh....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, em bé nặng chưa đầy hai kg gào khóc khi được đưa vào bệnh viện.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Nhưng cái gì phải ra cái đó. Việc nhiều bạn đọc tin vịt, viết bởi mấy tay tào lao cho rằng Jack Ma bán hàng giả thì tôi hoàn toàn không đồng ý, vì đó không phải là sự thật.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại sao ở trên đất nước này bọn họ hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, những sô diễn giải trí mặc dù có đang ở giữa tâm bão hoặc phải phá hàng ha rừng để mà có sân khấ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:04 CH
Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không được gì, vì đằng nào cũng phải thi để thỏa mãn thị dục và khao khát Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:02 SA
Hơn một năm qua, từ khi tham gia việc xây dựng Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao-Chuẩn hội nhập”, tôi có thêm những người bạn thuộc một thế giới khác:
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Chủ nghĩa xã hội không chỉ được chống đỡ bằng bạo lực, nó còn làm cho người ta thoái hóa về mặt đạo đức.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Câu trả lời của tôi là táng vào mặt cái ông Thủ tướng CSVN, Nguyễn Xuân Phúc và cái đám người của FPT hay mơ sảng đòi Google, Faceboo