Thụy Sĩ bị nghi ngờ đồng lõa với Bắc Kinh đàn áp giới ly khai

Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Hai 20208:00 CH(Xem: 601)
Thụy Sĩ bị nghi ngờ đồng lõa với Bắc Kinh đàn áp giới ly khai
rfi.fr

Thụy Sĩ bị nghi ngờ đồng lõa với Bắc Kinh đàn áp giới ly khai

Trọng Thành

Nhà tranh đấu Hồng Kông Hoàng Chi Phong ngày 24/08/2020, trên Twitter từng đề cập về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Thụy Sĩ. (Ảnh chụp Hoàng Chi Phong trong một nhà tù ở Hồng Kông ngày 03/12)

Nhà tranh đấu Hồng Kông Hoàng Chi Phong ngày 24/08/2020, trên Twitter từng đề cập về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Thụy Sĩ. (Ảnh chụp Hoàng Chi Phong trong một nhà tù ở Hồng Kông ngày 03/12) © REUTERS/Tyrone Siu

Một thỏa thuận 5 năm liên quan đến di trú giữa Thụy Sĩ với Trung Quốc vừa hết hạn. Thỏa thuận được tổ chức bảo vệ nhân quyền ở châu Á, Safeguard Defender, công bố trong tuần thứ hai của tháng 12/2020. Theo tổ chức này, thỏa thuận nói trên làm « hoen ố uy tín » của Thụy Sĩ. Chính phủ Thụy Sĩ phản đối.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền châu Á chỉ trích việc chính quyền Thụy Sĩ đã ký kết « bí mật » thỏa thuận này vào năm 2015, « không có nghị sĩ nào » nghe nói về thỏa thuận này, ngược hẳn lại với thỏa thuận tương tự, mà Thụy Sĩ ký với các nước khác. Theo Safeguard Defender, thỏa thuận với Trung Quốc đã dành cho Bắc Kinh nhiều lợi thế hơn so với chính quyền các nước khác, cụ thể là « công an Trung Quốc có thể tới Thụy Sĩ và tiến hành các điều tra (về những người cư trú bất hợp pháp, trong diện bị trục xuất) mà không cần báo trước với chính quyền Thụy Sĩ ».

Theo AFP, một thông điệp trên Twitter của nhà tranh đấu Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), ngày 24/08/2020, về chủ đề này, cũng làm tăng thêm lo ngại. 

Trả lời AFP, phát ngôn viên cơ quan phụ trách di trú Thụy Sĩ cho rằng đây chỉ là một thỏa thuận mang « tính kỹ thuật », tương tự như thỏa thuận được ký kết với hàng chục quốc gia khác. Và tất cả những ai có nguy cơ gặp nguy hiểm như người Tây Tạng hay người Duy Ngô Nhĩ, bị truy bức ở Trung Quốc, phải lưu vong, không phải là những người nằm trong diện bị trục xuất, và cũng « không có nguy cơ bị các nhân viên Trung Quốc thẩm vấn ».

Dù sao, việc văn bản thỏa thuận được công bố dấy lên nhiều chỉ trích cũng buộc các dân biểu Thụy Sĩ phải cảnh giác hơn, đòi hỏi quyền giám sát nhiều hơn, và chủ đề này sẽ được thảo luận trong những tháng tới. Cơ quan di trú Thụy Sĩ ra thông báo cho biết đây không phải là một văn bản bí mật, vì được cấp cho tất cả những ai cần biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.