EU siết trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai 20202:07 CH(Xem: 1159)
EU siết trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Lãnh đạo EU đưa ra danh sách mục tiêu trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả "hoạt động khiêu khích đơn phương" ở đông Địa Trung Hải.

"Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các hoạt động khiêu khích đơn phương và leo thang chỉ trích nhằm vào Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên và các lãnh đạo châu Âu", theo thông cáo của EU sau hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Brussels của Bỉ ngày 11/12.

"Các hoạt động đơn phương khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải vẫn diễn ra, thậm chí ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Cyprus", thông cáo cho biết

Một quan chức ngoại giao EU cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào các cá nhân và có thể được áp dụng "nếu Thổ Nhĩ theo đuổi các hành động của mình". Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nghị quyết của EU là "thiên vị" và "trái pháp luật".

Tàu khoan Oruc Reis (giữa) và nhóm chiến hạm hộ tống ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, ngày 12/8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tàu khoan Oruc Reis (giữa) và nhóm chiến hạm hộ tống ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, ngày 12/8. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Advertising
Ads by

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hoan nghênh EU "cứng rắn" với Thổ Nhĩ Kỳ, song cho biết các lãnh đạo EU chưa đồng ý áp lệnh cấm vận vũ khí hoặc nhằm vào toàn bộ lĩnh vực kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hy vọng các thông điệp mà EU chuyển đi sẽ được "tiếp nhận một cách chính xác".

Phát ngôn viên Hội đồng châu Âu (EC) cho biết các lãnh đạo EU kêu gọi lập danh sách mục tiêu của "các biện pháp hạn chế". Các lãnh đạo yêu cầu Josep Borrell, trưởng bộ phận phụ trách đối ngoại của EU, chuẩn bị báo cáo về những biện pháp có thể triển khai để "mở rộng phạm vi" trừng phạt. Tài liệu dự kiến được đệ trình vào tháng 3/2021.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước này "không quan tâm lắm đến bất cứ quyết định trừng phạt nào của EU". "EU chưa bao giờ đối xử trung thực với chúng tôi và chưa từng giữ bất cứ lời hứa nào mà họ đưa ra, song chúng tôi vẫn luôn kiên nhẫn từ trước tới nay", Erdogan nói.

Hy Lạp, được Pháp hậu thuẫn, đưa ra nêu cầu EU hành động cứng rắn hơn Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara điều tàu khoan thăm dò khí đốt vào vùng biển tranh chấp với Athens. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis hôm 10/12 nói uy tín của EU bị đe dọa và các lãnh đạo của khối hồi tháng 10 nhất trí cần đối phó hành động ngày càng quyết liệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số quốc gia là thành viên EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tỏ ra thận trọng hơn. Đức dẫn đầu các hoạt động ngoại giao nhằm giải quyết tranh chấp và NATO thiết lập đường dây nóng quân sự để ngăn các cuộc đụng độ không mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn