Vũ khí tuyệt mật của Đài Loan: Đài radar cảnh giới tầm xa ( Trông gương VNCH & Hong Kong, Đừng tin vào Mỹ ! )

Thứ Hai, 07 Tháng Mười Hai 202010:00 SA(Xem: 4088)
Vũ khí tuyệt mật của Đài Loan: Đài radar cảnh giới tầm xa ( Trông gương VNCH & Hong Kong, Đừng tin vào Mỹ ! )
rfi.fr

Vũ khí tuyệt mật của Đài Loan: Đài radar cảnh giới tầm xa

Tú Anh

Trong trường hợp Trung Quốc tấn công vào Đài Loan hay sử dụng tên lửa hạt nhân từ tàu ngầm nguyên tử bắn vào các căn cứ của Nhật Bản và đảo Guam của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương, Đài radar cảnh giới tầm xa ở Tân Trúc, Đài Loan sẽ là vũ khí đối kháng lợi hại. Nhật báo South China Morning Post của Hồng Kông cố vén màn bí mật bao trùm lên hệ thống này.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan có thêm dấu hiệu tăng nhiệt. Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo phản ảnh quan điểm của phe hiếu chiến tại Hoa lục, khi tổng kết một cuộc hội thảo thường niên do chính tờ báo này tổ chức hôm thứ Bảy dự báo là Hoa Kỳ sẽ gia tăng các hành động khiêu khích để làm căng thẳng leo thang. Và một số « chuyên gia » của Trung Quốc cho rằng chỉ có vũ lực mới thống nhất được hai bờ eo biển Đài Loan.

Một ngày sau, Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp kêu gọi các cường quốc khu vực, Mỹ, Nhật, Ấn, Úc…hợp lực với Đài Loan để đối phó với Trung Quốc.

Tuần trước, tướng Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ, đã tuyên bố là cần phải nỗ lực canh tân vũ khí và phương tiện phòng thủ, từ tên lửa tầm xa chính xác đến vệ tinh liên lạc tối tân hơn và nhất là phải bố trí các đơn vị nhỏ có trang bị hỏa tiển chống hạm ở một số nước Thái Bình Dương gần Trung Quốc như Việt Nam, Philippines và Úc.

Trong khi đó, từ tháng 10 đến nay đã nổi lên câu hỏi: có đơn vị Mỹ hiện diện trên hải đảo Đài Loan hay không ? Nhưng đặc biệt hơn cả là đài radar đặt trên núi Lạc Sơn, quân Tân Trúc, nhìn về Trung Hoa lục địa. Sau khi tổng thống Thái Anh Văn  thăm viếng đơn vị phòng không ở Lạc Sơn ngày 13/10/2020, trong bức ảnh chụp, vô tình có một người Mỹ. Bị chất vấn, bộ tư lệnh quân đội Đài Loan giải thích đó chỉ là «chuyên viên kỹ thuật của công ty chế tạo radar» đang làm công tác bảo trì và kêu gọi công luận đừng bàn tán.

South China Morning Post, nhật báo độc lập của Hồng Kông, nhưng từ bốn năm nay do tỷ phú Trung Quốc Jack Ma làm chủ, đã nhập cuộc tìm hiểu về khả năng của đài radar, do Mỹ chế tạo, hoạt động từ năm 2013.

Một hệ thống radar tầm xa, bao trùm đường kính 5000 km.

Bài điều tra « Đài Loan, Hoa Kỳ kỳ vọng vào hệ thống radar khổng lồ để báo động sớm nếu Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc tấn công» đã được đăng trên mạng ngày 07/12/2020 trong bối cảnh căng thẳng này.

Theo giới chuyên gia, hệ thống PAVE PAWS, hay radar cảnh giới tầm xa (Precision Acquisition Vehicle Entry Phaesed Array Warning System) được đặt trên núi Lạc Sơn, độ cao 2600 mét, nằm ở quận Tân Trúc, là môt trong ba đài radar quân sự của Đài Loan. Radar này có thể phát hiện và theo dõi đường bay của những tên lửa phóng đi từ những nơi xa xôi trong lãnh thổ Trung Quốc, như từ Cát Lâm và Vân Nam. PAVE PAWS cũng  phát hiện được tên lửa phóng lên từ tàu ngầm hạt nhân ẩn núp sâu ở eo biển Đài Loan, ở đảo Hải Nam hay tận Biển Đông ở phía nam và Biển Hoa Đông ở phía bắc. Thông tin về tọa độ và quỹ đạo sẽ được chia sẻ cho quân đội Mỹ và Nhật ngay khi tên lửa được phóng lên, cho phép vô hiệu hóa loại tên lửa liên lục địa tối tân nhất của Trung Quốc, với tầm bắn 14.000 cây số, bay đến nước Mỹ.

Theo một chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu quốc phòng Đài Loan, hệ thống radar Lạc Sơn có nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong quan hệ đối tác Mỹ-Đài để đối phó với các loại vũ khí mới tấn công từ xa của Trung Quốc.

Nhược điểm, nhưng có cách khắc phục

Một trong những nhược điểm của Lạc Sơn là khi xảy ra chiến tranh, căn cứ này sẽ là mục tiêu bị quân đội Trung Quốc hủy diệt đầu tiên.

Theo Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Đài Bắc, quân đội Đài Loan đã bố trí nhiều lớp rào thép phòng không để đánh chận tên lửa và oanh tạc cơ đối phương :  hệ thống lá chắn chống tên lửa Patriot thế hệ 3, hỏa tiển Thiên Cung 2 tầm trung và Thiên Cung 3 tầm xa, không kể máy bay trinh sát báo động nhanh và một rừng súng phòng không tầm ngắn. Đài Loan cũng có một hệ thống điện tử phá sóng máy định vị để đánh lạc hướng quân đội Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn