Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 20206:00 SA(Xem: 516)
Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc
voatiengviet.com

Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc

Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa áp dụng biện pháp siết chặt du hành đối với các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc xem động thái đó như là hành vi ‘áp bức chính trị’, báo New York Times đưa tin hôm thứ Năm 3/12.

Các quy định mới ban hành hôm 2/12, giới hạn hiệu lực của thị thực du lịch cho các đảng viên và gia đình họ trong một tháng, và chỉ nhập cảnh một lần, báo New York Times (NYT) trích dẫn những người hiểu biết vấn đề, cho biết. Trước đây, giống như mọi công dân Trung Quốc khác, các đảng viên Đảng Cộng sản có thể xin thị thực du lịch Hoa Kỳ với thời hạn lên đến 10 năm.

NYT dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này là một phần trong hành động đang diễn ra nhằm bảo vệ Hoa Kỳ chống lại “ảnh hưởng độc hại” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức cho một lời đề nghị bình luận của Reuters.

Từ phía Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng: “Đây rõ ràng là một hình thức áp bức chính trị ngày một tăng đối với Trung Quốc bởi những thế lực chống Trung Quốc cực đoan ở Mỹ, những người hành động vì những định kiến ý thức hệ bắt rễ từ tâm lý Chiến tranh Lạnh”,

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm cách củng cố lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc của vị tổng thống sắp mãn nhiệm; quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Washington và Bắc Kinh đối đầu nhau về một loạt vấn đề - bao gồm cách Trung Quốc xử lý vụ bộc phát virus corona chủng mới, hành động của Trung Quốc siết chặt quyền kiểm soát Hong Kong, các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, cũng như về thương mại và những cáo buộc về những tội ác vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Đứng trước thực trạng xã hội liên tiếp xuất hiện các vấn đề như đạo đức trượt dốc, tham quan hoành hành, thực phẩm độc hại, công trình bị rút ruột, ô nhiễm môi trường v.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:27 CH
(HNPD) Trăm năm, khen Bác , khéo trồng người, Trồng răng mà chỉ thấy…lũ đười ươi Từ trên xuống dưới…Vua bốc hốt Tham nhũng chao ơi! Nhất loài người.
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm 8/11, trong lúc chuyến công du 12 ngày đến châu Á đang diễn ra, khi Tổng thống Donald Trump và Đệ Nhất Phu nhân vừa