Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 20206:00 SA(Xem: 443)
Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc
voatiengviet.com

Mỹ siết chặt quy định cấp thị thực cho đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc

Reuters

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa áp dụng biện pháp siết chặt du hành đối với các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, trong khi Trung Quốc xem động thái đó như là hành vi ‘áp bức chính trị’, báo New York Times đưa tin hôm thứ Năm 3/12.

Các quy định mới ban hành hôm 2/12, giới hạn hiệu lực của thị thực du lịch cho các đảng viên và gia đình họ trong một tháng, và chỉ nhập cảnh một lần, báo New York Times (NYT) trích dẫn những người hiểu biết vấn đề, cho biết. Trước đây, giống như mọi công dân Trung Quốc khác, các đảng viên Đảng Cộng sản có thể xin thị thực du lịch Hoa Kỳ với thời hạn lên đến 10 năm.

NYT dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết động thái này là một phần trong hành động đang diễn ra nhằm bảo vệ Hoa Kỳ chống lại “ảnh hưởng độc hại” của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức cho một lời đề nghị bình luận của Reuters.

Từ phía Trung Quốc, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng: “Đây rõ ràng là một hình thức áp bức chính trị ngày một tăng đối với Trung Quốc bởi những thế lực chống Trung Quốc cực đoan ở Mỹ, những người hành động vì những định kiến ý thức hệ bắt rễ từ tâm lý Chiến tranh Lạnh”,

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm cách củng cố lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc của vị tổng thống sắp mãn nhiệm; quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Washington và Bắc Kinh đối đầu nhau về một loạt vấn đề - bao gồm cách Trung Quốc xử lý vụ bộc phát virus corona chủng mới, hành động của Trung Quốc siết chặt quyền kiểm soát Hong Kong, các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, cũng như về thương mại và những cáo buộc về những tội ác vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nói chuyện là một nghệ thuật. Lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai v
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Gã tán đồng với nhà báo, nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh khi ông kêu gọi hãy tôn trọng những ý tưởng cải cách chữ Việt của tiến sĩ Bùi Hiền.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Không chỉ muốn lấy chồng là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tania Georgelas còn muốn sinh con với lý do khó hiểu
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Cực khoái khiến con người hạnh phúc nhưng cũng có thể dẫn tới những hiện tượng kỳ lạ, không mong muốn. Dưới đây là 8 điều có thể xảy ra sau khi "lên đỉnh" do Men's Health liệt kê.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.