Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 202011:33 CH(Xem: 348)
Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc
voatiengviet.com

Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc

Reuters

Một ủy ban cố vấn lưỡng đảng Quốc hội Mỹ ngày 1/12 cho biết sẽ xem xét chặt chẽ hơn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ các nhà đầu tư lẫn tiền bạc của Mỹ có thể tài trợ cho việc quân sự hóa Trung Quốc, đe dọa trực tiếp nước Mỹ.

Ủy ban Duyệt xét Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) cho biết sẽ xem xét kỹ càng trong năm tới về hoạt động đầu tư tại Trung Quốc của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ, gọi đây là một bước kế tiếp hợp lý vào lúc đất nước mở rộng thị trường tài chánh.

“Chúng ta cần nhìn vào những qui định giao dịch và làm thế nào- không chỉ là các nguồn quỹ mà cả các ngân hàng đầu tư-tìm cách hưởng lợi từ việc cởi mở trong việc theo đuổi lợi tức và lợi nhuận và đó là những gì có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư cá nhân, quỹ hưu bổng và những định chế lớn,” chủ tịch USCC Robin Cleveland nói.

Bà Cleveland và phó chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew phát biểu khi trình làng phúc trình hàng năm của ủy ban vốn nêu rõ những tham vọng của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc như là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với những quyền lợi của Mỹ.

Quốc hội Mỹ và chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc không tuân thủ các qui định về minh bạch.

Tháng rồi, ông Trump ban hành một sắc lệnh, có hiệu lực vào tháng 11/2021, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty có tên trong danh sách đen của Ngũ Giác Đài vì bị cáo buộc liên hệ đến quân đội Trung Quốc.

Khuyến cáo của USCC không mang tính ràng buộc cưỡng hành nhưng ngày càng trở nên có nhiều ảnh hưởng đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Những khuyến cáo ngày thường xuyên bị Bắc Kinh bác bỏ.

Khuyến cáo đầu tiên được USCC nhấn mạnh năm nay là Quốc hội Mỹ phải làm sao để chuyện đối xử hỗ tương trở thành nguyên tắc nền tảng của những luật lệ liên hệ đến Trung Quốc, để bảo đảm tiếp cận công bằng với thị trường, với tin tức và với việc đối xử với nhà báo, nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ.

USCC cũng kêu gọi mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang để theo dõi việc trợ cấp của nhà nước Trung Quốc và để chế tài các công ty Trung Quốc về kinh tế, an ninh hay trên căn bản nhân quyền.

Ủy ban còn khuyến cáo tăng cường các quan hệ với Đài Loan và kêu gọi hạn chế chặt chẽ visa để ngăn đánh cắp công nghệ, trong khi thúc đẩy việc bãi bỏ những rào cản nhập cảnh đối với cư dân Hong Kong sợ bị đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại sao ở trên đất nước này bọn họ hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, những sô diễn giải trí mặc dù có đang ở giữa tâm bão hoặc phải phá hàng ha rừng để mà có sân khấ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:04 CH
Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không được gì, vì đằng nào cũng phải thi để thỏa mãn thị dục và khao khát Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:02 SA
Hơn một năm qua, từ khi tham gia việc xây dựng Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao-Chuẩn hội nhập”, tôi có thêm những người bạn thuộc một thế giới khác:
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Chủ nghĩa xã hội không chỉ được chống đỡ bằng bạo lực, nó còn làm cho người ta thoái hóa về mặt đạo đức.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Câu trả lời của tôi là táng vào mặt cái ông Thủ tướng CSVN, Nguyễn Xuân Phúc và cái đám người của FPT hay mơ sảng đòi Google, Faceboo
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Xung quanh chị là những cậu bé tay cầm rổ, cũng tranh nhau vớt những con cá đi hoang. Đó là một cảnh tượng không xa lạ đối với người Việt Nam, nhất là những người sống ở vùng sông nước
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Quả thật nếu không có Park, người đàn ông Hàn Quốc 45 tuổi dẫn dắt có lẽ không dễ dàng chính mắt được thấy những gì đã diễn ra trong “Trung tâm tuyển vợ
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Một ngày nọ tôi thức đậy trong một đất nước Việt Nam thật thà, nơi người dân Việt Nam không biết nói dối hay gian lận là gì
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:48 SA
Dù ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam vừa tung thêm một đòn trí mạng vào cả công chúng lẫn báo giới