Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc

Thứ Ba, 01 Tháng Mười Hai 202011:33 CH(Xem: 548)
Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc
voatiengviet.com

Ủy ban Quốc hội quyết xem xét chặt chẽ đầu tư của Mỹ tại Trung Quốc

Reuters

Một ủy ban cố vấn lưỡng đảng Quốc hội Mỹ ngày 1/12 cho biết sẽ xem xét chặt chẽ hơn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, cảnh báo về nguy cơ các nhà đầu tư lẫn tiền bạc của Mỹ có thể tài trợ cho việc quân sự hóa Trung Quốc, đe dọa trực tiếp nước Mỹ.

Ủy ban Duyệt xét Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung (USCC) cho biết sẽ xem xét kỹ càng trong năm tới về hoạt động đầu tư tại Trung Quốc của các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư tư nhân của Mỹ, gọi đây là một bước kế tiếp hợp lý vào lúc đất nước mở rộng thị trường tài chánh.

“Chúng ta cần nhìn vào những qui định giao dịch và làm thế nào- không chỉ là các nguồn quỹ mà cả các ngân hàng đầu tư-tìm cách hưởng lợi từ việc cởi mở trong việc theo đuổi lợi tức và lợi nhuận và đó là những gì có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư cá nhân, quỹ hưu bổng và những định chế lớn,” chủ tịch USCC Robin Cleveland nói.

Bà Cleveland và phó chủ tịch USCC Carolyn Bartholomew phát biểu khi trình làng phúc trình hàng năm của ủy ban vốn nêu rõ những tham vọng của Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc như là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với những quyền lợi của Mỹ.

Quốc hội Mỹ và chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump đã tìm cách ngăn chặn đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc không tuân thủ các qui định về minh bạch.

Tháng rồi, ông Trump ban hành một sắc lệnh, có hiệu lực vào tháng 11/2021, cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty có tên trong danh sách đen của Ngũ Giác Đài vì bị cáo buộc liên hệ đến quân đội Trung Quốc.

Khuyến cáo của USCC không mang tính ràng buộc cưỡng hành nhưng ngày càng trở nên có nhiều ảnh hưởng đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Những khuyến cáo ngày thường xuyên bị Bắc Kinh bác bỏ.

Khuyến cáo đầu tiên được USCC nhấn mạnh năm nay là Quốc hội Mỹ phải làm sao để chuyện đối xử hỗ tương trở thành nguyên tắc nền tảng của những luật lệ liên hệ đến Trung Quốc, để bảo đảm tiếp cận công bằng với thị trường, với tin tức và với việc đối xử với nhà báo, nhà ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ.

USCC cũng kêu gọi mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang để theo dõi việc trợ cấp của nhà nước Trung Quốc và để chế tài các công ty Trung Quốc về kinh tế, an ninh hay trên căn bản nhân quyền.

Ủy ban còn khuyến cáo tăng cường các quan hệ với Đài Loan và kêu gọi hạn chế chặt chẽ visa để ngăn đánh cắp công nghệ, trong khi thúc đẩy việc bãi bỏ những rào cản nhập cảnh đối với cư dân Hong Kong sợ bị đàn áp.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 06 Tháng Giêng 20181:30 SA
Chiều nay, 3-1, đầu năm dương lịch 2018, TAND tỉnh Đắc Nông đã tuyên tử hình đối với bị cáo Hiến, người đã nổ súng vào đoàn cưỡng chế bất hợp pháp của công ty
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 201810:00 CH
Hồng Kông và Ma Cao có nhiều điểm chung. Chỉ cách nhau 60km trên vùng châu thổ Châu Giang (và sẽ sớm được nối liền bằng một cây cầu), đây là hai thuộc địa c
Thứ Sáu, 05 Tháng Giêng 20184:00 CH
Luôn luôn đến quá nhanh mà hiểu ra thì quá muộn , cho nên chúng ta phải học cách trân trọng , trân trọng tình thân , tình bạ
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 CH
Chưa biết đến lúc nào thì scandal liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) lắng xuống và tất nhiên chưa biết scandal
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Ông ấy muốn một cuộc điều tra thật sự. Dự kiến hoàng thân al-Waleed sẽ khiến Thái tử bin Salman có một khoảng thời gian khó khăn” – một nguồn tin thân cận với hoàng tử tiết lộ.