Iran tăng tốc chương trình hạt nhân và dọa ngưng hợp tác với AIEA

Thứ Hai, 30 Tháng Mười Một 20202:00 CH(Xem: 678)
Iran tăng tốc chương trình hạt nhân và dọa ngưng hợp tác với AIEA
rfi.fr

Iran tăng tốc chương trình hạt nhân và dọa ngưng hợp tác với AIEA

Minh Anh

Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì một cuộc họp chính phủ Iran. Ảnh do phủ tổng thống Iran phổ biến ngày 28/11/2020.   chairing a cabinet meeting in the capital Tehran.

Tổng thống Hassan Rouhani chủ trì một cuộc họp chính phủ Iran. Ảnh do phủ tổng thống Iran phổ biến ngày 28/11/2020. chairing a cabinet meeting in the capital Tehran. AFP - -

Ngày 30/11/2020, Iran tổ chức tang lễ theo nghi thức tôn giáo cho nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh, bị ám sát bằng xe ô tô có gài chất nổ hôm thứ Sáu 27/11. Iran đã lập tức cáo buộc Israel đứng sau vụ việc.

Cùng ngày, Nghị Viện Iran chuẩn bị thông qua một dự luật hạn chế chương trình hợp tác giữa Teheran với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân 2015. Trước đó, ngay sau vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh, tổng thống Hassan Rohani cáo buộc Israel gieo rắc « hỗn loạn », đồng thời đe dọa sẽ có hành động trả đũa « vào thời điểm thích hợp».

Từ Teheran, thông tín viên RFI Siavosh Ghazi tường thuật :

« Theo truyền thông Iran, tang lễ sẽ được tổ chức với chỉ với sự tham dự của gia đình và một vài quan chức cao cấp, do các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh virus corona.

Nhưng cùng lúc, phe bảo thủ liên tục kêu gọi phải đáp trả tức thì vụ ám sát Mohsen Fakrizadeh. Phản ứng đầu tiên của Iran có lẽ sẽ đến từ Nghị Viện, đang tăng tốc bỏ phiếu thông qua một dự luật giới hạn việc hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) và thúc đẩy chương trình phát triển hạt nhân.

Dự luật này, được Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện thông, qua buộc chính phủ phải nối lại chương trình làm giầu chất uranium với tỷ lệ lên đến 20%. Trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân, Iran đã đồng ý sẽ không làm giầu quá 3,5%.

Dự luật này, còn phải được Nghị Viện do phe bảo thủ kiểm soát thông qua từ đây đến thứ Tư (02/12), yêu cầu ngưng mọi cuộc thanh tra của cơ quan AIEA, nếu như mọi rào cản không được dỡ bỏ trong vòng hai tháng tới, cho phép Iran nối lại các hoạt động giao dịch ngân hàng bình thường với thế giới và tái xuất khẩu dầu hỏa.

Những biện pháp trừng phạt do tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành đã hạn chế đáng kể các giao dịch ngân hàng, cũng như các hoạt động buôn bán dầu hỏa của Iran. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, em bé nặng chưa đầy hai kg gào khóc khi được đưa vào bệnh viện.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Nhưng cái gì phải ra cái đó. Việc nhiều bạn đọc tin vịt, viết bởi mấy tay tào lao cho rằng Jack Ma bán hàng giả thì tôi hoàn toàn không đồng ý, vì đó không phải là sự thật.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Tại sao ở trên đất nước này bọn họ hay tổ chức các cuộc thi sắc đẹp, những sô diễn giải trí mặc dù có đang ở giữa tâm bão hoặc phải phá hàng ha rừng để mà có sân khấ
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201711:04 CH
Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không được gì, vì đằng nào cũng phải thi để thỏa mãn thị dục và khao khát Đúng là nếu hủy hay hoãn cuộc thi hoa hậu hoàn vũ là không
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:02 SA
Hơn một năm qua, từ khi tham gia việc xây dựng Bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao-Chuẩn hội nhập”, tôi có thêm những người bạn thuộc một thế giới khác:
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Chủ nghĩa xã hội không chỉ được chống đỡ bằng bạo lực, nó còn làm cho người ta thoái hóa về mặt đạo đức.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Câu trả lời của tôi là táng vào mặt cái ông Thủ tướng CSVN, Nguyễn Xuân Phúc và cái đám người của FPT hay mơ sảng đòi Google, Faceboo
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Xung quanh chị là những cậu bé tay cầm rổ, cũng tranh nhau vớt những con cá đi hoang. Đó là một cảnh tượng không xa lạ đối với người Việt Nam, nhất là những người sống ở vùng sông nước
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Quả thật nếu không có Park, người đàn ông Hàn Quốc 45 tuổi dẫn dắt có lẽ không dễ dàng chính mắt được thấy những gì đã diễn ra trong “Trung tâm tuyển vợ