Vì sao TQ tiết lộ tin sát thủ tàu sân bay ‘bắn trúng mục tiêu’ trên Biển Đông lúc này?

Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20206:00 SA(Xem: 952)
Vì sao TQ tiết lộ tin sát thủ tàu sân bay ‘bắn trúng mục tiêu’ trên Biển Đông lúc này?
voatiengviet.com

Vì sao TQ tiết lộ tin sát thủ tàu sân bay ‘bắn trúng mục tiêu’ trên Biển Đông lúc này?


Hai tên lửa của “sát thủ tàu sân bay” mà Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bắn trên Biển Đông trong cuộc tập trận hồi tháng 8 đã bay hàng nghìn cây số trúng vào mục tiêu giả định là một con tàu đang di chuyển ở vị trí gần quần đảo Hoàng Sa. Thông tin vừa được một chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan Trung Quốc tiết lộ sau gần 3 tháng diễn ra cuộc tập trận, theo tường thuật của South China Morning Post.

Hai tên lửa đạn đạo DF-26B và DF-21D đã được phóng đi từ tỉnh Thanh Hải ở tây bắc và tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc, và theo lời cựu sĩ quan Vương Tương Tuệ, hiện là giáo sư của Đại học Bắc Hàng ở Bắc Kinh, thì 2 tên lửa này đã đã đánh trúng một con tàu đang di chuyển ở phía nam quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam tuyên bố chủ quyền nhưng trên thực tế do Trung Quốc kiểm soát.

“Ngay sau đó, một tùy viên quân sự Mỹ tại Geneva đã phàn nàn [với chúng tôi] và nói rằng điều này có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như tên lửa bắn trúng một tàu sân bay Mỹ. Họ xem đây là sự phô trương lực lượng. Nhưng chúng ta đang làm điều này vì sự khiêu khích của họ”, SMCP dẫn lời cựu đại tá Vương nói.

Tiết lộ của ông Vương đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra thông tin chi tiết về vụ phóng hai tên lửa DF-26B và DF-21D trên Biển Đông hồi tháng 8. Vào thời gian đó, có thông tin cho rằng tên lửa đã bị hỏng và rơi xuống biển.

Cựu đại tá Trung Quốc còn nói thêm rằng các vụ phóng tên lửa là “lời cảnh báo trực tiếp” tới Hoa Kỳ, “yêu cầu nước này không nên có bất kỳ sự mạo hiểm quân sự nào”.

Đề cập của ông Vương được cho là có liên quan đến tuyên bố của Bắc Kinh về việc một máy bay do thám U-2 của Mỹ đi vào vùng cấm bay mà không được phép trong cuộc tập trận hải quân bắn đạn thật của Trung Quốc ở Biển Bột Hải ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này.

Trong thời điểm đó, Hoa Kỳ cũng đang triển khai các tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz trong khu vực.

Tuy nhiên, theo nhận định của một chuyên gia về Biển Đông, Giáo sư Ngô Vĩnh Long của Đại học Maine, Hoa Kỳ, thì việc tiết lộ thông tin của cựu đại tá Trung Quốc không thể là một “cảnh báo” đối với Mỹ.

“Tiết lộ ra là để doạ các nước trong khu vực thôi chứ không phải để doạ Mỹ”, GS. Ngô Vĩnh Long nói với VOA.

“Muốn vận động hàng không mẫu hạm thì phải cần thời gian rất lâu và phải có bao nhiêu chiến hạm khác xung quanh. Trung Quốc mới có hai hàng không mẫu hạm gần đây thôi nên không thể so sánh với Mỹ. Mỹ đã có hàng không mẫu hạm từ lâu rồi và họ liên tục sử dụng các hàng không mẫu hạm này”, GS. Ngô Vĩnh Long lý giải thêm.

Theo ông, ngay cả thời điểm cựu quan chức Trung Quốc đưa ra thông tin về tên lửa hàng không mẫu hạm cũng không liên quan đến thời điểm được cho là khá nhạy cảm vào lúc này, khi tại Washington đang diễn ra những chuyển biến về quyền lực.

“Họ tiết lộ chuyện đó có thể không phải là vì thấy sự thay đổi quyền lực ở Mỹ, vì dù sao đi nữa thì chính sách của Mỹ ở Biển Đông và trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng vẫn tiếp tục thôi, có thể còn mạnh hơn cả dưới thời của ông Trump nữa”, giáo sư của Đại học Maine nhận định.

Cuộc tập trận đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc trình diễn khả năng tên lửa đạn đạo chống hạm tầm xa thực tế mà được xác nhận, trong khi hiện vẫn chưa rõ nhiều chi tiết như về tàu mục tiêu giả định, cấu tạo, tốc độ di chuyển của nó hay cách quân đội Trung Quốc điều khiển tên lửa bắn tới mục tiêu như thế nào.

Reuters tường thuật đánh giá của chính phủ Mỹ cho rằng Trung Quốc đã bắn tổng cộng 4 tên lửa đạn đạo.

Trong một tuyên bố hôm 27/8, Lầu Năm Góc nói: “Bộ Quốc phòng (Hoa Kỳ) lo ngại về quyết định gần đây của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiến hành các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả bắn tên lửa đạn đạo, xung quanh quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông từ ngày 23 – 29/8”.

Theo Lầu Năm Góc, tên lửa DF-21D có tầm bắn tối đa hơn 1.500 km, trong khi DF-26 có thể tấn công các mục tiêu cách xa 2.500 km.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn