Đức đánh giá RCEP là lời 'cảnh tỉnh' với châu Âu

Thứ Tư, 18 Tháng Mười Một 20206:00 SA(Xem: 1104)
Đức đánh giá RCEP là lời 'cảnh tỉnh' với châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong thông cáo, ông Hardt nhấn mạnh việc hoàn tất RCEP ở châu Á tạo ra một trung tâm quyền lực thương mại mới mà không có sự tham gia của châu Âu và Mỹ. Chính trị gia Đức cho rằng việc hình thành RCEP một phần do sự rút lui của Mỹ khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), động thái được xem là một trong những quyết định sai lầm nghiêm trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông, châu Âu phải coi việc hoàn tất RCEP là hồi chuông cảnh tỉnh và EU không thể tiếp tục trì hoãn thêm các cuộc đàm phán thương mại tự do, bởi với điều đó, các nước khác có thể đặt ra những tiêu chuẩn và châu Âu sẽ tụt lại phía sau. Ông Hardt kêu gọi châu Âu nhanh chóng thúc đẩy thỏa thuận thương mại với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) vốn đã được đàm phán phần lớn nội dung, bởi thỏa thuận này sẽ giúp nâng cao đáng kể các tiêu chuẩn chung về môi trường và do đó đáp ứng kỳ vọng của châu Âu không chỉ về mặt thương mại.

Bên cạnh đó, ông Hardt cũng kêu gọi các nước châu Âu nhanh chóng phê chuẩn Hiệp định Kinh tế và Thương mại toàn diện giữa EU với Canada (CETA) mà những tác động tích cực từ việc hiệp định tạm thời có hiệu lực đã được thấy rõ. Theo ông, CETA cần phải nhanh chóng có hiệu lực đầy đủ để châu Âu có thể chuẩn bị tốt cho các cuộc đàm phán thương mại mới với Mỹ, đồng thời nên coi đây là một trong những ưu tiên của Đức và EU đối với tân Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, việc ASEAN cùng các nước đối tác ký kết RCEP tiếp tục được truyền thông Đức quan tâm đăng tải thông tin. Báo Neues Deutschland (Nước Đức Mới) ngày 15/11 bình luận thế kỷ của châu Á đã đến với việc hiệp định thương mại bậc nhất RCEP được ký kết. Theo bài báo, thương mại nội khối châu Á - hiện đạt 26.200 tỷ USD, lớn hơn cả Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại - sẽ tiếp tục kéo trọng tâm của nền kinh tế thế giới về phía châu Á.

Điều bất ngờ của hiệp định này là việc có sự tham gia của 3 cường quốc kinh tế gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi cánh cửa vẫn mở đối với Ấn Độ. Theo báo FAZ (Toàn cảnh Frankfurt), RCEP cũng là một lời cảnh tỉnh đối với Mỹ, quốc gia đã rút khỏi TPP năm 2017.

FAZ dẫn lời ông Jeffrey Wilson, Giám đốc Trung tâm USAsia ở Perth (Australia) nêu rõ RCEP là hiệp định thương mại quan trọng nhất kể từ khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) được thành lập năm 1994. Theo ông, RCEP có tầm quan trọng to lớn, tạo đà cho nỗ lực hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 và quan trọng hơn, hiệp định này sẽ vẽ lại bản đồ kinh tế và chiến lược khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhiều hãng truyền thông và các báo lớn khác của Đức (như hãng tin DPA, kênh truyền hình ARD, báo Handelsblatt,... ) cũng đưa tin về việc RCEP được ký kết, trong đó đều đi đến nhận định rằng hiệp định thương mại này sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chống lại các xu hướng bảo hộ.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 20207:03 CH
Khách
Cuộc chiến tariff với hàng hoá nhập từ Tàu khựa . Cớ gì Trump nói Mỹ đang thu hàng tỉ USD về từ cuộc chiến ; trong khi truyền thông dân chủ bợ Tàu , oang oang rằng , không không bao giờ , chính người dân Mỹ phải trả giá cho những hàng hoá trên , người dân Mỹ là nạn nhân cuộc chiến ....bla ...bla ....

Xin thưa , theo lẽ bình thường , common senses, thì báo chí nói đúng : thuế đánh vào hàng hoá , đương nhiên người mua phải chịu giá cao , phải trả thêm tiền để mua nó nếu họ muốn . Chẳng lẽ người bán chịu à ?
Nhưng thương trường không đơn giản như suy nghĩ trên . Trăm ngàn mánh khoé bán buôn , sẵn sàng triệt hạ nhau để giành độc quyền chẳng hạn !

Ông Trump , người lăn lộn chốn thương trường , dạn dày kinh nghiệm bán buôn .... nên cái nhìn của ông có phần sâu thẳm hơn người bình thường , ông thấy cái mà người khác không thấy .... chính nó đã giúp ông thành công sau những lần bankcrupt , giúp ông thắng cử vẻ vang trước bao nhiêu đối thủ cự phách trong làng chính trị : tổng cộng 17 người với bề dày chính trị cộm nhất nước Mỹ !!!
Dễ thôi , bởi vì thương trường chính là nơi tôi luyện chính trị thực tiễn nhất !

Tại sao Trump đem về cho dân Mỹ hàng tỉ USD trong cuộc chiến tariff ? Một điều ngược với suy nghĩ thông thường !
Để hiểu ra điều đó , chúng ta phải nhìn qua nền kinh tế Tàu khựa . Tàu sẵn sàng hy sinh tất cả để sản xuất , cho sản xuất , với mục tiêu xuất cảng kiếm đô la . Môi trường sống dù càng ngày càng tệ hại , không sao ; khí thải , nước thải .... ô nhiễm khắp nước ... không sao ! Miễn Tàu là cơ xưởng của thế giới , hàng hoá Tàu phải có mặt mọi nơi mọi xó xỉnh .... để gom đô la về cho nhà nước ngày một nhiều , giàu , mạnh thêm lên .

Khi ông Trump tăng tariff , chính là lúc cung quá nhiều , nhiều không chỗ chứa ! Bằng mọi cách , mọi giá Tàu khựa phải thảy hàng dư thừa qua Mỹ , vì Mỹ là thị trường lớn nhất .
Để hàng vào Mỹ , Tàu phải mở các đại lý ... và chịu trả thuế giá cao , coi như mướn chỗ chứa hàng , bán được hay không tính sau , đắt rẻ tính sau . Nếu bán giá cao , không ai mua thì buộc phải hạ giá xuống .... cho dù lỗ lã ! Thuận mua vừa bán cơ mà .
Điều trước mắt , Tàu khựa phải chi trả giá thuế mới , để hàng được vào Mỹ . Vậy là đúng , chứ chẳng thằng Mỹ khùng nào bỏ tiền tỉ ra nhập hàng về lúc này cả !

Thôi đành nuốt hận , thu về đồng USD nào đỡ đồng nấy ; còn hơn bán lạc son , bán phế thải !!!
Không thể ngừng sản xuất , trật tự xã hội sẽ bất ổn , trăm triệu người sẽ thất nghiệp ... thế nên dù phải bỏ tiền túi ra cũng đành chịu ngậm đắng nuốt cay .
Hy vọng những dòng viết vội , giúp lý giải một thực tế mà giới truyền thông MSM biết , nhưng cố tình không nói , không bàn đến , lấp liếm đi bằng cách nói : người dân Mỹ phải trả tariff trên .

Thú thực tôi rất lo sợ khi nghe ông dr của Biden khuyên và đòi lock down từ 4 đến 6 tuần cả nước . Và khi thấy ông thống đốc Ca Li cấm dân tụ họp trên 10 người , trong khi ông đi tiệc sinh nhật hơn 10 và indoor , con ông đi học in person , trong khi ông lệnh cho con trẻ người ta phải học online !
Ông tuyên bố :" Là người ai mà không phạm lỗi lầm " , thế là chạy xong tội ! Lock down , ngồi nhà chìa tay ăn tiền chính phủ , sướng nha , chỉ tội mấy tên già về hưu , mai đây cam , avocado sẽ 5 dollar /quả ... vì in tiền thêm lạm phát phải vọt theo .
Lúc ấy ta có cớ : ấy , ấy tại Trump nâng tariff , hậu quả là tại Trump .... đã bảo mà , tại Trump tất cả !!!!! Rõ tội , mấy ai biết cớ sự chỉ vì Trump chống WEF , Trump chống global warming , Trump chống global econemy .... Trump chống lại thế giới đại đồng !!!!!
Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một 202012:36 SA
Khách
Trích :" ..... Chính trị gia Đức cho rằng việc hình thành RCEP một phần do sự rút lui của Mỹ khỏi các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), động thái được xem là một trong những quyết định sai lầm nghiêm trọng nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump. ...."
Không hiểu sao lại có sự võ đoán ? Rất nhịp nhàng ăn khớp với báo chí Mỹ MSM truyền thông dòng chính , cái loa của đảng ta _ quên , cái loa của đảng dân chủ _ Cùng giọng điệu đề cao RCEP , phải chăng RCPE có sự tham gia của Tàu khựa , cứ cái gì dính tới Tàu khựa là đều hay và đều quan trọng ?

Họ không cần biết tại sao Trump rút ra khỏi TPP , họ chỉ ông ổng rằng : Trump rút ra vì Trump chống Trump ghét Obama , nên cái gì dính tới Obama Trump đều phá thối !!!
Nhớ lúc Trump mới lên TT , một tiến sĩ kinh tế học được giải Nobel thời ông Obama , mạnh miệng chê bai , rủa xả đường lối kinh tế của Trump , là sẽ đưa đất nước tới phá sản ... bla .... bla ... bla ...
Ai ngờ lời ông tiến sĩ dân chủ có giải Nobel to tướng , truấc huấc ... bố láo toàn diện !
Nạn thất nghiệp giảm nhất nước kể từ 50năm qua !!! Chỉ số của thị trường chứng khoán đang cà ạch cà đụi . .. tăng vượt 29000 points , chỉ số down Jones .
Tăng tariff đánh Tàu , khiến kinh tế Tàu muốn sập giàn chứng khoán , tất cả chỉ đỏ ối giống màu của cờ máu !!! Bí thế bèn thả virus cúm Tàu , phối hợp với truyền thông thổ tả , mất lương tâm , kích động sự hoảng loạn , một mặt cho virus bằng mọi cách chui vào viện dưỡng lão , nơi điều dưỡng người thương tật ... và thổi phồng các con số chết , chết gì cũng chết vì virus . Con số nhiễm cũng tăng cao hơn diều gặp gió , cố gây hoảng loạn toàn cầu !!
Trump đành tạm thời thúc thủ , nhưng sau khi ông và 23 người tại Toà Bạch Ốc nhiễm và khỏi bênh , điều đó nói lên cúm Tàu chỉ hơn cúm thường chút đỉnh , những ai mang bệnh sẵn trong người như Tiểu đường , suy thận , HIV , tim mạch , cao áp huyết thì nên cẩn thận . Thế thôi .

Mới đây nhà tỉ phú xe điện và phi thuyền Space X , thử nghiệm trước để tham dự cuộc phóng phi thuyền của ông lên trạm không gianmang theo 4 phi hành gia . Ông ta làm test tại một nơi và cùng một y tá : kết quả 2 dương tính , 2 âm tính trong cùng ngày !!! " Phe ta " bèn lý giải : có lẽ ông bị nhẹ . Thú thực , tôi hết ý !!!
Quay lại chuyện rút khỏi TPP , chúng xúm vào chửi , đưa lý do tào lao thiên cuội và hôm nay lại đồng ca bài ca rè rè lon sữa bò rỉ sét !!

Sở dĩ ông Trump rút khỏi TPP vì ông biết rõ những nước bung xung tham gia chính là những vệ tinh kinh tế của Tàu , Tàu khựa sẽ chuyển hàng qua đó , thay nhãn đối tên , biến thành Made in VN , Made in Malasia , Made in Philippine ..... Mệt , nên ông ta rút lui ; ngoài ra ông còn có chủ đích quất sụm bọn XHCN , mà thủ lĩnh chính là Tàu khựa , cho nên chỉ hai năm sau thương chiến Mỹ-Tàu bùng nổ !
Tầu cộng từng khuynh đảo Canada , khuynh đảo Úc , khuynh đảo Âu châu , khuynh đảo biển đông .... nay thò tay vào RCEP !
Không sớm thì muộn RCEP sẽ tan vỡ như bong bóng xà phòng .

Thái và Ấn biết trước , rút sớm. Các nai vàng ngơ ngác , mơ mộng hoang tưởng , đi trên mây .... thơ ngây như chuyện con sói và cô bé quàng khăn đỏ ... sẽ tỉnh giấc Nam Kha bởi thực tế đau buồn : Chó sói và cừu non !!!
Vâng , chiến pháp lang tức lý kẻ mạnh bao giờ cũng thắng !
Ông bà ta có câu : " nước mắt cá sấu " ý chỉ sự giả dối , lừa bịp , đóng kịch hiền từ thơ ngây , giả nai .... khi cần cho ai đó vào tròng .

Và cá sấu chỉ cười khi bắt được con mồi . Nước mắt luôn luôn nhiều hơn nụ cười , đó là bản chất loài cá sấu ... ai ơi !!!!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn