Paris vắng lặng trước Giáng sinh vì Covid-19

Chủ Nhật, 15 Tháng Mười Một 20208:00 SA(Xem: 1074)
Paris vắng lặng trước Giáng sinh vì Covid-19

PhápĐại lộ Haussmann ở Paris thường tấp nập người mua sắm vào những cuối tuần trước Giáng sinh, nhưng nay chỉ vài người xuất hiện do lệnh phong tỏa.

"Thật đáng buồn. Chúng tôi đang đứng bên ngoài cửa hàng bách hóa Galeries Lafayette, nhưng chỗ nào cũng đóng cửa. Thật tuyệt vì họ đã trang trí đèn, nhưng chúng tôi không cảm nhận được chút không khí Giáng sinh nào", Emmanuelle Tiger, một người ra ngoài để mua sắm, cho biết hôm 14/11.

Một người dân đi qua những cửa hàng được trang trí Giáng sinh tại Paris, Pháp, hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Một người dân đi qua những cửa hàng được trang trí Giáng sinh tại Paris, Pháp, hôm 12/11. Ảnh: Reuters.

Lệnh phong tỏa có hiệu lực từ cuối tháng 10 tại Paris và những thành phố lớn khác của Pháp, trong đó yêu cầu người dân ở trong nhà trừ khi đi mua thực phẩm và những đồ thiết yếu, mỗi người được phép ra ngoài tập thể dục trong một giờ.

"Cuộc chiến chống đại dịch liên quan đến tất cả chúng ta. Vài ngày tới sẽ mang tính quyết định", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter hôm nay.Pháp hiện là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 1,9 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 44.000 người đã chết. Chính phủ Pháp cho biết có thể kéo dài lệnh phong tỏa tới sau ngày 1/12, thời hạn kết thúc dự kiến, nếu tỷ lệ lây nhiễm không giảm.

Tuy nhiên, dữ liệu của Bộ Y tế Pháp cho thấy số ca nhiễm mới và trường hợp nhập viện vì nCoV đã giảm mạnh sau hai tuần phong tỏa. Pháp hôm 13/11 ghi nhận 23.794 ca nhiễm nCoV mới trong 24 giờ, thấp hơn nhiều so với con số 33.172 hôm 12/11 và giảm hẳn so với 60.486 ca hôm 6/11.

Vì vậy, một số người dân bày tỏ hy vọng các biện pháp phòng dịch sẽ được nới lỏng trong kỳ nghỉ Giáng sinh. "Tôi nghĩ họ sẽ tái mở cửa trước Giáng sinh một đến tuần. Khi đó chúng tôi có thể ra ngoài mua sắm", Aymeric Lenain, một người đến đại lộ Haussmann, cho hay.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn