Biển Đông: Manila cho phép tập đoàn Philippines khoan thăm dò, không chờ Bắc Kinh

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 543)
Biển Đông: Manila cho phép tập đoàn Philippines khoan thăm dò, không chờ Bắc Kinh
rfi.fr

Biển Đông: Manila cho phép tập đoàn Philippines khoan thăm dò, không chờ Bắc Kinh

Trọng Nghĩa

Bản đồ Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), phía đông bắc quần đảo Trường Sa, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Bản đồ Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), phía đông bắc quần đảo Trường Sa, thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. (@wikipedia.com)

Philippines vào hôm qua, 04/11/2020, cho biết là một tập đoàn của nước này có thể thăm dò dầu khí ở vùng Biển Đông đang tranh chấp, mà không có Trung Quốc. Theo giới quan sát, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy lập trường cứng rắn hơn của Manila đối với Bắc Kinh.

Theo hãng tin Mỹ Bloomberg, bộ trưởng Năng Lượng Philippines Alfonso Cusi cho biết là tập đoàn PXP Energy Corp có thể khảo sát khu vực Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) ở vùng biển tranh chấp, ngay cả khi không hợp tác với tập đoàn Trung Quốc CNOOC (China National Offshore Oil Corp). Một đơn vị của PXP, đang đàm phán hợp tác với CNOOC, hiện giữ quyền thăm dò dầu khí trong khu vực này theo Hợp Đồng Dịch Vụ 72, một trong năm hợp đồng đã được phép tái lập việc thăm dò. 

Trong một cuộc họp báo, khi được hỏi là liệu PXP có phải xin phép Trung Quốc trước khi tiến hành công việc hay không, ông Cusi đã trả lời: “Nếu PXP có thể tự làm, thì cứ việc làm… Còn nếu không thể làm được và cần đối tác, thì họ phải hợp tác với Trung Quốc”.

Vào tháng trước, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã xóa bỏ lệnh cấm 6 năm đối với hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông, một quyết định mà phát ngôn viên của ông mô tả như là sự khẳng định các quyền của Philippines trong vùng biển tranh chấp.

Nhà lãnh đạo Philippines gần đây đã có lập trường cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc và ngả về phía Mỹ, quốc gia cũng đang đẩy mạnh chỉ trích các hành động của Bắc Kinh ở vùng biển tranh chấp. 

Theo ông Gregory Poling, giám đốc cơ quan Sáng Kiến ​​Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), tại Washington, Trung Quốc có thể sẽ ngăn chặn hoạt động thăm dò mới ở các vùng biển tranh chấp, như trong các tranh chấp gần đây với Việt Nam và Malaysia.

Philippines đình chỉ kế hoạch điều động dân quân giữ biển

Cũng liên quan đến Biển Đông, các quan chức quốc phòng Philippines  hồi tháng trước cho biết họ đang xem xét việc tuyển dụng ngư dân vào các đơn vị dân quân trên Biển Đông tương tự như các đơn vị mà Bắc Kinh sử dụng. Tuy nhiên, vào hôm qua, ông Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh quốc gia Philippines, cho biết kế hoạch vẫn chưa được "đúc kết", vì Manila muốn tránh "các hành động có thể gây hiểu lầm” và Manila “không phải là đang có chiến tranh với Trung Quốc”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn