Căng thẳng Pháp-Thổ càng lúc càng gia tăng

Thứ Sáu, 06 Tháng Mười Một 20204:00 SA(Xem: 611)
Căng thẳng Pháp-Thổ càng lúc càng gia tăng
rfi.fr

Căng thẳng Pháp-Thổ càng lúc càng gia tăng

Thanh Hà

Biểu tình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 01/11/2020, phản đối truyền thông Pháp đăng các tranh biếm họa nhà tiên tri Mohapmmed và những phát biểu của tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 01/11/2020, phản đối truyền thông Pháp đăng các tranh biếm họa nhà tiên tri Mohapmmed và những phát biểu của tổng thống Emmanuel Macron. REUTERS - YAGIZ KARAHAN

Paris lên án Ankara có những tuyên bố khơi dậy « bạo động, thậm chí hận thù ». Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian ngày 05/11/2020 cho biết như trên sau khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan de dọa « trả đũa đích đáng » việc tổ chức mang tên Sói Xám có xu hướng chủ nghĩa dân tộc cực đoan của Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động tại Pháp bị giải tán.

Bên cạnh bất đồng về hồ sơ Syria, Libya đến vấn đề khai thác tài nguyên ở phía đông Địa Trung Hải, đây là hồ sơ mới gây sóng gió trong bang giao giữa hai thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO. Thông tín viên Anne Andlauer tại Istanbul giải thích  thêm về tổ chức được biết dưới tên gọi Sói Xám :

« Trong thông cáo với lời lẽ rất gay gắt, bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ coi quyết định của Pháp là một sự "khiêu khích" và xem đây là bằng chứng cho thấy, xin trích, chính phủ Pháp "hoàn toàn bị chi phối bởi các phe nhóm gây ảnh hưởng Armenia". Ankara yêu cầu Paris "bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp của người Thổ Nhĩ Kỳ trên đất Pháp" và cam kết sẽ "áp trả một cách cứng rắn nhất".

Chính quyền Ankara cũng cho rằng Pháp đã "hoang tưởng" khi gọi tổ chức Sói Xám là một phong trào. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Sói Xám là biệt danh của những thành viên hay cảm tình viên của tổ chức có tên gọi "Gia Đình Lý Tưởng", mà từ 50 năm qua nằm trong quỹ đạo của MHP, đảng dân tộc chủ nghĩa cực hữu.

Nếu như tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức "Gia Đình Lý Tưởng" tồn tại hợp pháp, thì những người tự coi là Sói Xám, tại Thổ Nhĩ Kỳ và ở nước ngoài, thường chỉ là những cảm tình viên ủng hộ tư tưởng coi các cộng đồng thiểu số tôn giáo và sắc tộc là một mối dọa.

Năm năm trở lại đây, những con Sói Xám, trên thực tế, đã xích lại gần tổng thống Erdogan, bởi vì đảng MHP đã trở thành đồng minh không thể thiếu trong liên minh cầm quyền của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ». 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nữ lực sĩ Aly Raisman mới đây lên tiếng tố một y sĩ thể thao lạm dụng tình dục đối với cô. Cô Raisman năm nay 23 tuổi từng là thủ quân đội thể dục
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Là một y tá chăm sóc trẻ sơ sinh, Jennifer Welker đã học cách để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong môi trường làm việc căng thẳng.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hơn 33.000 người di cư đã bỏ mạng trên biển Địa Trung Hải trong lúc cố đến các bờ biển châu Âu kể từ năm 2000.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Thời gian gần đây nhiều nhà hoạt động dân chủ nhân quyền cũng như các nhà quan sát đều nhận thấy rằng chính phủ Hà Nội ngày càng gia tăng đàn áp đối với
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:07 CH
30/11/2017 - trùng với ngày “tòa án nhân dân” của riêng chính quyền độc đảng ở Việt Nam giáng cú y án 10 năm tù giam xuống đầu
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hàng loạt các kênh truyền thông đưa tin về một người đàn ông đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, sau đó gửi khí cầu có chứa thông điệp vạch trần sự thật bị chính quyền
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Quân đội Indonesia vẫn duy trì bài kiểm tra trinh tiết đối với các nữ ứng viên dù điều này từng bị lên án và chỉ trích gay gắt.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nói chuyện là một nghệ thuật. Lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai v
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.