Báo WSJ: Bắc Kinh dọa giữ “con tin” Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington

Chủ Nhật, 18 Tháng Mười 20205:59 SA(Xem: 1285)
Báo WSJ: Bắc Kinh dọa giữ “con tin” Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington
rfi.fr

Báo WSJ: Bắc Kinh dọa giữ “con tin” Mỹ ở Trung Quốc để trả đũa Washington

Thu Hằng

Logo nhật báo tài chánh Mỹ Wall Street Journal.

Logo nhật báo tài chánh Mỹ Wall Street Journal. Getty Images North America/AFP

Bắc Kinh cảnh báo Washington là có thể bắt giam công dân Mỹ ở Trung Quốc để đáp trả việc Hoa Kỳ bắt giữ nhiều nhà khoa học Trung Quốc. Theo báo Wall Street Journal ngày 17/10/2020, thông điệp này được Bắc Kinh gửi đến chính quyền Mỹ rất nhiều lần và thông qua nhiều kênh khác nhau, kể cả thông qua đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh.

Thông điệp của Trung Quốc rất rõ: Washington phải ngừng ngay việc truy tố các nhà khoa học Trung Quốc, nếu không công dân Mỹ ở Trung Quốc cũng có nguy cơ rơi vào cảnh vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Lời cảnh báo được đưa ra ngay từ mùa hè, sau khi Hoa Kỳ bắt đầu hàng loạt vụ bắt giữ các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu tại các trường đại học Mỹ, cáo buộc họ không trung thực khi khai hồ sơ nhập cư và che giấu mối liên hệ với quân đội Trung Quốc, tiếp theo là vụ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng 07.

Những lời đe dọa này có thể biến thành hiện thực vì theo báo Mỹ Wall Street Journal, chính quyền Trung Quốc vẫn vô cớ bắt công dân nước ngoài để phục vụ cho chiến lược ngoại giao của họ, một chiến lược bị Washington gọi là “ngoại giao con tin”.

Trường hợp hai công dân Canada bị Trung Quốc kết tội “làm gián điệp” là ví dụ điển hình và thực tế nhất. Vụ bắt giữ từ tháng 12/2018 hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor được cho là nhằm trả đũa việc Canada bắt giam bà Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ.

Hiện tại, cả sứ quán Trung Quốc tại Washington lẫn bộ Ngoại Giao Mỹ đều từ chối yêu cầu bình luận của Wall Street Journal. Bắc Kinh phản đối cụm từ “ngoại giao con tin” được các quan chức Mỹ, Canada và nhiều quốc gia khác sử dụng, với khẳng định Bắc Kinh chỉ áp dụng luật pháp, hành động và bảo vệ an ninh quốc gia.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 20 Tháng Mười 20203:24 CH
Khách
Chinh phu My da nhieu lan khuyen cao cong dan My can than khi di du lich den china. Cong dan My bi bat giu roi ha mom gao len de chinh phu can thiep ? Nhung hang nguoi nay,china co bat thi rang nuoi.Ban da khong biet giu minh thi rang chiu,Chinh phu da canh bao roi !
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn