Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Điều TQ làm ở Tân Cương ‘gần’ như diệt chủng

Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 202010:29 SA(Xem: 1344)
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Điều TQ làm ở Tân Cương ‘gần’ như diệt chủng
voatiengviet.com

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Điều TQ làm ở Tân Cương ‘gần’ như diệt chủng

Reuters

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ ngày thứ Sáu nói Trung Quốc đang thực hiện “điều gì đó gần” như diệt chủng với cách đối xử của nước này với người Hồi giáo trong vùng Tân Cương.

“Nếu không phải là diệt chủng thì là điều gì đó gần như vậy ở Tân Cương,” Robert O’Brien phát biểu trong một sự kiện trực tuyến do Viện Aspen tổ chức, trong khi nêu bật các cuộc đàn áp khác của Trung Quốc, bao gồm một cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Mỹ đã lên án cách thức Trung Quốc đối đãi người Uighur và những người Hồi giáo thiểu số khác ở Tân Cương và áp đặt các chế tài đối với các quan chức mà họ quy trách về những vụ xâm phạm nhân quyền. Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn chưa gọi các hành động của Bắc Kinh là diệt chủng, một sự định danh mà sẽ có ý nghĩa pháp lý quan trọng và buộc Mỹ có hành động mạnh mẽ hơn chống lại Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc ước tính hơn một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ ở Tân Cương và các nhà hoạt động nói rằng những tội ác chống nhân loại và diệt chủng đang diễn ra ở đó. Trung Quốc phủ nhận mọi hành vi xâm phạm nhân quyền và nói rằng các trại của họ trong khu vực là những trung tâm huấn nghiệp và giúp chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Ông O’Brien đề cập đến việc hải quan Mỹ thu giữ “số lượng rất lớn” các sản phẩm tóc làm bằng tóc người từ Tân Cương.

“Người Trung Quốc thực sự là đang cạo đầu phụ nữ Uighur và làm các sản phẩm tóc và gửi chúng đến Mỹ,” ông nói.

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vào tháng 6 cho biết họ đã thu giữ một lô hàng có nguồn gốc từ Tân Cương gồm các sản phẩm làm tóc và phụ kiện bị nghi là sản phẩm lao động cưỡng bức làm từ tóc người.

Vào tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi việc Trung Quốc đang sử dụng biện pháp cưỡng bức triệt sản, cưỡng bức phá thai và kế hoạch hóa gia đình cưỡng ép nhắm vào người Hồi giáo ở Tân Cương là “gây sốc” và “ghê rợn.”

Ông cho biết vào tháng trước rằng Washington đang cân nhắc ngôn từ mà họ sẽ sử dụng để mô tả những gì đang xảy ra trong khu vực nhưng nói thêm: “Khi Hoa Kỳ nói về tội ác chống nhân loại hoặc diệt chủng ... chúng tôi phải rất cẩn trọng và rất chính xác bởi vì nó hàm ý rất nghiêm trọng.”

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 17 Tháng Mười 20207:00 CH
Khách
Tau cong da lung doan WHO,hop tac voi ten ty phu nhan dao (?)de san xuat thuoc chich ngua mang hinh thuc diet chung nhu An do va phi chau dang nhan hau qua,nham vao cac nguoi tre tuoi.Nhu vay,ten Ty phu va who da bat tay voi tau va su diet chung vao cac nuoc bi tau chiem dong va xoa xo la chac chan.Cung nhu china virus,de tim ra bang chung thi nhu mo kim day bien. Nhung neu nhu oan hon cua nhung nguoi,tre em bi giet chet ho co linh thieng thi chang bao lau nua,tat ca se duoc dua ra anh sang.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn