David Hutt - Trump và chiến tranh thương mại với Việt Nam

Thứ Sáu, 02 Tháng Mười 20202:02 SA(Xem: 707)
David Hutt - Trump và chiến tranh thương mại với Việt Nam
Mỹ có kế hoạch điều tra Việt Nam về hành vi thao túng tiền tệ nhưng thâm hụt thương mại song phương gia tăng phản ánh sự tách rời khỏi Trung Quốc 
image
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với lá cờ Việt Nam trên nền trong một bức ảnh tập tin. Hình ảnh: Twitter

Chính phủ Mỹ có kế hoạch điều tra Việt Nam vì cáo buộc thao túng tiền tệ với cáo buộc có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt thương mại lớn đối với quốc gia Đông Nam Á, theo báo cáo ngày 30 tháng 9 của Bloomberg trích dẫn ba nguồn thạo tin.

Cuộc điều tra mới được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi gồm mười nước có khả năng thao túng tiền tệ vào tháng Giêng; Malaysia và Singapore cũng có mặt trong danh sách này.

Sau đó, vào tháng 8, Bộ Thương mại và Tài chính Hoa Kỳ kết luận rằng Việt Nam đã thao túng tiền tệ của mình trong ít nhất một vụ thương mại liên quan đến xuất khẩu lốp xe.

Washington có thể quyết định sớm nhất vào tuần tới rằng các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam, mặc dù vẫn chưa rõ liệu chúng có được thực thi trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3 tháng 11 hay không và liệu chúng có được áp dụng đối với một số sản phẩm nhập khẩu nhất định hay không.

Các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra dưới hình thức thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu và các quy tắc liên bang mới được thông qua trong năm nay ở Mỹ cho phép Bộ Thương mại có thời gian tăng thuế cao hơn để đáp ứng cụ thể đối với việc thao túng tiền tệ.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt thuế quan trị giá hàng tỷ đô la Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Vào tháng 6 năm ngoái, Ấn Độ đã mất quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường Mỹ do tranh chấp thương mại.

Chính quyền Trump đặc biệt thù địch với các đối tác mà Mỹ có thâm hụt thương mại lớn, có nghĩa là những nước xuất khẩu nhiều hàng hóa sang thị trường Mỹ hơn là nhập khẩu từ các nhà sản xuất Mỹ.

Vào tháng 6 năm ngoái, Trump đã chỉ trích Việt Nam là "thậm chí còn tồi tệ hơn" so với Trung Quốc về thương mại, cùng thời điểm chính quyền của ông áp dụng thuế đối với các sản phẩm thép của Việt Nam vì nghi ngờ rằng các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất chỉ đơn giản là được đổi tên thành sản xuất tại Việt Nam. lách lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Hà Nội đáp trả bằng cách thắt chặt các quy định về nguồn gốc của các nguyên liệu đầu vào công nghiệp nhập khẩu.

image
                Một cửa hàng quần áo ở trung tâm thành phố Hà Nội. Ảnh: AFP / Hoàng Đình Nam

Khi Trump nhậm chức vào năm 2017, thâm hụt thương mại hàng hóa với Việt Nam là 38,3 tỷ USD. Theo dữ liệu của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nó đã tăng lên 39,4 tỷ USD vào năm 2018 và 55,7 tỷ USD vào năm ngoái.

Mức thâm hụt là 34,8 tỷ đô la Mỹ tính đến tháng 7 năm nay, báo hiệu rằng nó có thể cao hơn vào cuối năm 2020 so với các năm trước, ngay cả với tác động của đại dịch Covid-19 đối với thương mại toàn cầu.

Duy trì thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ đô la trong khoảng thời gian 12 tháng là một trong những yếu tố mà Bộ Tài chính Hoa Kỳ sử dụng để đánh giá liệu quốc gia có đang thao túng tiền tệ của họ hay không.

Dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình của tiền đồng cho năm 2019, tiền Việt Nam mất giá -6,2% so với đô la Mỹ kể từ năm 2015 và giảm -2% từ năm 2018 đến năm 2019.

Đồng nội tệ yếu hơn của Việt Nam khiến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được thanh toán bằng đô la Mỹ mạnh hơn tương đối rẻ hơn đối với người mua quốc tế.

Nhưng khi Việt Nam một lần nữa bị đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vì thao túng tiền tệ vào tháng Giêng, lý do rõ ràng duy nhất vào thời điểm đó là vì thâm hụt thương mại lớn.

Để so sánh, khi Việt Nam lần đầu tiên được đưa vào danh sách theo dõi vào giữa năm 2019, đó là do Hà Nội có thặng dư tài khoản vãng lai cao hơn 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Hà Nội đã cố gắng giảm thặng dư thương mại của mình với Hoa Kỳ trong nhiều lần, được thấy trong việc ký kết các thỏa thuận đắt đỏ và có khả năng ít thiết yếu hơn để nhập khẩu hàng hóa do Mỹ sản xuất, bao gồm máy bay, nhằm xoa dịu cơn thịnh nộ thương mại của Trump.

image
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lắng nghe Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, ngày 28 tháng 6 năm 2019. Iliya Pitalev / Sputnik

Nhưng một số người cho rằng việc Trump nhắm mục tiêu vào Việt Nam là thiển cận, đặc biệt là vào thời điểm mối quan hệ của các đối thủ cũ đang phát triển về các vấn đề chiến lược.

Đầu tiên, Việt Nam không phải là Trung Quốc. Hàng hóa do Việt Nam sản xuất chỉ chiếm 3% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ vào năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 17,5% của Trung Quốc. GDP bình quân đầu người ở Việt Nam chỉ bằng hai phần năm của Trung Quốc.

Hơn nữa, xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng nhanh trong những năm gần đây do chiến tranh thương mại, điều này đã thúc đẩy các nhà máy và chuỗi cung ứng chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam vì các đặc quyền thương mại tốt hơn với Hoa Kỳ.

Thật vậy, sự “tách rời” chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc là một trong những ý định tiềm ẩn của cuộc chiến thương mại. Do đó, Washington lẽ ra phải hài lòng khi các công ty đa quốc gia lớn như Apple, Nintendo và Google đã chuyển một phần hoạt động của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam vào năm ngoái.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam sang Mỹ đã tăng 76% do trực tiếp áp lực thuế quan lên Trung Quốc 

DAVID HUTT

TTHN lược dịch

(Asia Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn