Trung Quốc gọi các trại tập trung Tân Cương là “Khu dân cư năm sao”

Thứ Hai, 28 Tháng Chín 20208:00 CH(Xem: 1397)
Trung Quốc gọi các trại tập trung Tân Cương là “Khu dân cư năm sao”

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng tất cả những người bị giam giữ ở Tân Cương đều đã “tốt nghiệp” từ các trại tập trung. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho thấy chính quyền Trung Quốc vẫn đang mở rộng các trại tập trung ở Tân Cương, và một nửa số trại tập trung mới được xây dựng trong hai năm qua có mức độ an ninh cao nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố rằng các trại tập trung ở Tân Cương là “khu dân cư được đánh giá năm sao” (Ảnh từ Internet).

Ngày 24/9, ASPI tiếp tục công bố một báo cáo nghiên cứu phân tích các hình ảnh vệ tinh mới nhất, cho thấy ĐCSTQ đã xây dựng ít nhất 380 trại tập trung ở Tân Cương kể từ năm 2017. Trong đó, trại tập trung lớn nhất nằm ở quận Dabancheng (Đạt Phản Thành) ở ngoại ô Urumqi. Đến năm 2019, trại tập trung đã được mở rộng thành một khu trại trải dài 1 km với khoảng 100 tòa nhà.

Dưới áp lực lên án của quốc tế, ĐCSTQ tuyên bố rằng tất cả “học viên” đã “tốt nghiệp” từ các “trại cải tạo”, tuy nhiên, báo cáo của ASPI cho thấy Trung Quốc vẫn đang đầu tư mạnh mẽ vào việc xây dựng ít nhất 61 trại tập trung mới kể từ năm ngoái, hiện tại ít nhất 14 trại tập trung đang trog quá trình xây dựng.

Các nhà nghiên cứu đã chia các khu giam giữ này thành 4 cấp độ an ninh, một nửa trong số các trại tập trung mới được xây dựng trong hai năm qua có cấp độ an ninh cao nhất.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu này của ASPI, nhà nghiên cứu Nathan Ruser cho biết, kết quả nghiên cứu đã lật tẩy tuyên bố của các quan chức Trung Quốc. Ông Ruser khẳng định trong báo cáo: “Có bằng chứng cho thấy nhiều người bị giam giữ phi pháp trong mạng lưới cải tạo khổng lồ của Tân Cương hiện đã chính thức bị truy tố và giam giữ tại các cơ sở an ninh cấp cao hơn, bao gồm cả các cơ sở mới xây hoặc nhà tù mở rộng.”

Báo cáo nghiên cứu cũng đặc biệt đề cập, theo hình ảnh vệ tinh, nhiều trại tập trung nằm gần các nhà máy công nghiệp, điều này “biểu hiện một kênh trực tiếp giữa việc giam giữ tùy tiện và lao động cưỡng bức ở Tân Cương.”

Tháng trước, thông qua dịch vụ bản đồ trực tuyến của Baidu, BuzzFeed News cũng phát hiện 268 trại tạm giam được thành lập ở Tân Cương kể từ năm 2017. Tuy nhiên những trại này đã bị xóa một cách giả tạo trên bản đồ Baidu.

Ngày 25/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã phủ nhận kết quả của báo cáo nghiên cứu nói trên. Ông Uông không chỉ phủ nhận việc có trại tạm giam ở Tân Cương mà thậm chí còn tuyên bố: “Địa chỉ của cái gọi là trại tạm giam ở Tân Cương mà Viện Nghiên cứu Chính sách Úc công bố là một số khu công nghiệp điện tử, và thậm chí là một khu dân cư được đánh giá như những khu đạt tiêu chuẩn năm sao.”

Uong-Van-Ban-quotes

Qua phân tích các hình ảnh vệ tinh, ASPI cũng phát hiện ra rằng khoảng 16.000 nhà thờ Hồi giáo ở Tân Cương đã bị phá hủy hoặc dỡ bỏ do chính sách của chính quyền. Chỉ trong ba năm qua, khoảng 8.500 nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy hoàn toàn. ASPI ước tính rằng chỉ còn chưa đến 15.500 nhà thờ Hồi giáo còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị hư hại.

Mộc San

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 201711:53 CH
Người ta có thể dễ dàng vẽ tranh biếm họa về sự kỳ quặc của chế độ độc tài Triều Tiên. Ông Kim Jong-un, với kiểu tóc úp bát thời trang thập niên 1930 (
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Tôi đọc mẩu tin này giật mình, trích “Alipay của Alibaba cũng sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS – đơn vị trung gian duy nhất của Việt Nam được NHNN
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm nay là tang lễ của bà, hơn một tuần sau khi bà mất. Con nhớ lúc ông mất cũng phải hơn một tuần sau nhà mình mới tổ chức đám tang ch ông
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu