Tướng McMaster: Tổng thống tạo điều kiện dễ dàng cho Putin bằng những thuyết âm mưu

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20202:13 CH(Xem: 1020)
Tướng McMaster: Tổng thống tạo điều kiện dễ dàng cho Putin bằng những thuyết âm mưu

(CNN) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia nội các ông Donald Trump, Tướng HR McMaster vào thứ Ba cho rằng, Tổng thống và các nhà lập pháp khác “đang tạo điều kiện dễ dàng” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách thúc đẩy những lý thuyết âm mưu về tính liêm chính của bầu cử Mỹ và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

“Việc này hoàn toàn sai,” ông McMaster chia sẻ trên chương trình “The Lead” với xướng ngôn viên CNN Jake Tapper. “Nó đang tạo điều kiện dễ dàng cho Vladimir Putin. Và tôi nghĩ, điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, vì thực sự, như anh đã biết, Putin không tạo ra những chia rẽ này trong xã hội chúng ta, ông ta không tạo ra những nghi ngờ này, mà ông ta phóng đại chúng lên.” 

“Và chúng ta phải thực sự cẩn trọng để không trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình,” ông McMaster nói thêm. 

Bất chấp những cảnh báo thường xuyên từ các viên chức tình báo và Giám đốc FBI rằng, Nga đang tiến hành những cuộc tấn công trắng trợn vào nền dân chủ Mỹ, ông Trump tại buổi vận động tranh cử vào hôm thứ Hai đưa ra quan điểm của mình rất đơn giản: “Tôi thích Putin, ông ta thích tôi.” 

Tổng thống Mỹ luôn bày tỏ ngưỡng mộ cá nhân dành cho đồng nhiệm Nga kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm. Nhưng sự thật rành rành, ý kiến ông Trump mới đưa ra diễn ra vào lúc các cơ quan tình báo Mỹ đang gióng hồi chuông báo động về những hoạt động can thiệp bầu cử của Moscow đang diễn ra vào bầu cử năm nay là lời nhắc nhở đáng kinh ngạc rằng, Trump không quan tâm gì đến nước ngoài can thiệp miễn là giúp ông ta về mặt chính trị. 

Cách Tổng thống đối với Nga hiện đang đối mặt với những chỉ trích dữ dội từ những người từng nắm giữ chức vụ cố vấn an ninh Toà Bạch Ốc của Trump. 

Cùng với McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thường xuyên chỉ trích chiến lược dành cho Nga của ông Trump. “Tất cả mọi người hiểu bản chất các hoạt động của Nga, ngoại trừ Tổng thống,” Bolton tuyên bố trên CNN vào tháng 7 vừa qua. Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn đột ngột từ chức vào năm 2017 trước những cáo buộc ông ta lường gạt chính phủ về những trao đổi, liên lạc với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. 

Và trong khi Trump cùng với một số đồng minh Cộng hoà hàng đầu gần đây  tìm cách tô vẽ Trung Quốc là mối đe doạ bầu cử lớn nhất, thì chứng cớ vẫn tiếp tục cho thấy Nga không chỉ đã can thiệp mà còn đang làm việc này theo chỉ thị của Putin và các viên chức cao cấp khác tại Kremlin, như lời Giám đốc FBI Christopher Wray. 

Khi được hỏi về can thiệp của Nga như được tường trình, McMaster cho rằng, “Đó là những gì họ làm.” 

“Thực sự những gì họ đang tìm cách làm, nói chung là giảm lòng tin của chúng ta vào những tiến trình Dân chủ. Và đây là những gì họ làm rõ ràng vào năm 2016, và nó thực sự là một phần chiến dịch lật đổ chính trị,” McMaster cho Tapper hay. 

FBI và Cơ quan An toàn Hạ tầng và An ninh Mạng vào thứ Ba cảnh báo công chúng về thế lực ngoại quốc có thể đang phát tán những thông tin bị bóp méo về kết quả bầu cử 2020. Các cơ quan đặc biệt khuyến cáo, tác nhân bên ngoài có thể tìm cách gây hoang mang cử tri bằng cách tạo ra và phát tán những thông tin bị bóp méo về “đàn áp bầu cử, tấn công mạng nhắm vào hạ tầng bầu cử, gian lận cử tri hay phiếu bầu  cử” sau khi phòng phiếu đóng cửa. 

McMaster đánh giá, Putin “vui mừng” vì Trump không lên án vụ Kremlin đầu độc nhà lãnh đạo Alexey Navalny, mặc dù các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đều đổ lỗi cho Nga. 

“Ông ta lấy làm vui mừng về việc đó,” McMaster nói về phản ứng của Tổng thống Mỹ. “Tôi nghĩ điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta là có trách nhiệm, vén bức màn về những hoạt động của họ và không tin vào những câu chuyện của Nga khi thuận tiện cho quan điểm chính trị đảng phái.”

McMaster giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ đầu năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, và được John Bolton thay thế. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 23 Tháng Chín 202011:39 CH
Khách
Toàn những thằng phản chủ, ăn cháo đái bát khoe thành tích... ngu nên bị đuổi.Thành tích nổi tiếng của CIA và FBI là tạo hiện trường giả, Như vụ lựu đạn nổ tại đài phát thanh Huế, CIA chi tiền cho Lucien Conein thưởng công "đám tướng lãnh côn đồ" lật đổ đệ I Cộng hòa VN (TT Johnson gọi hội đồng quân nhân cách mạng là đám côn đồ). Hăm dọa Ông Thiệu để chấp thuận Hòa Đàm Paris 1973, bỏ rơi Miền Nam. Thanh Toán Cố TT Kenedy và dán mác KGB ám sát. Tạo scandal vũ khí hóa học cho Iraq thanh toán Sadam Hussen, bổn cũ về bom vũ khí hóa học của Syria để đổ quân vào. Loan tin Bắc Hàn và Iran có vũ khí nguyên tử để chi tiền cho hai quốc gia này ngừng chế tạo ...va họ...vẫn làm. Đồng lõa với bộ Tư Pháp, FBI và Ủy ban an ninh Quốc gia nội địa thời Obama để tạo dựng hồ sơ thân Nga giả, hầu đàn hạch truất phế Trump nhưng thất bại, và các tay sai này vẫn còn nằm trong guồng máy chính quyền để phá hoại Trump và những người hợp tác với ông. Dân chúng Mỹ mất niềm tin vào những cơ quan này từ lâu rồi, vì chuyên gây khủng bố, tạo bất ổn khắp nơi theo chỉ thị đám tư bản sản xuất buôn bán vũ khí chiến tranh như Oliver North Bán vũ khí cho lực lượng Contras Nam Mỹ bị lộ mưu toan do CIA chủ trương thời Regan.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vụ án Đinh La Thăng kết thúc điều tra chỉ sau 12 ngày là nhanh chưa từng có trong lịch sử tố tụng của VN. Điều đó không khỏi không làm cho dư luận
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một phụ nữ trốn thoát chế độ cộng sản Bắc Triều Tiên tố cáo các hành động khủng khiếp cô đã chứng kiến ​​trong các trại giam – xác tù nhân bị chết đói làm mồi cho đàn chó.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Về thời sự nước Mỹ, báo chí Pháp đồng loạt khai thác thất bại của đảng Cộng Hòa Mỹ trong cuộc bầu cử ở bang Alabama. « Donald Trump thua cược », tựa của Le Monde
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Bóng đen Trung Quốc đe dọa an ninh Úc, thất bại chính trị của Donald Trump, Vladimir Putin gặp thế cờ khó ở Syria, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nước đục thả câu ở Trung Đông,
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Các ngài viết thư gửi cho Đảng cộng sản, mong đảng thay đổi đảng thì tốt thôi. Nhưng tôi khảng định với các vị rằng, đó chỉ là công việc giống con Dã Tràng xe cát” trên bờ “Biển Đông”
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Tuần qua, dư luận lại một lần sóng gió khi ông Thiều Kim Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực miền Bắc, bị tố cáo bỏ việc đi chơi golf vào giờ hàng chính trong nhiều năm
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Từ những tuyên bố rằng gia đình Simpsons đã tiên đoán việc trúng cử tổng thống của Trump từ năm 2000 cho đến câu chuyện vô lý rằng Hoàng Hậu
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Khi lộn nhào xuống một hố băng trên lòng biển Baltic, Didrik Dege Dimmen khiến người xem ở Oulu, Phần Lan nín thở.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20174:15 SA
Kinh tế Triều Tiên được ghi nhận có tăng trưởng tốt trong năm 2016. Đây là một hiện tượng lạ trong bối cảnh nước này bị cấm vận nghiêm ngặt.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Ngày nay, muốn biết điều gì đó, chúng ta thường tìm kiếm trên Internet thay vì sử dụng trí nhớ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc quá ỷ lại vào Internet,