Tướng McMaster: Tổng thống tạo điều kiện dễ dàng cho Putin bằng những thuyết âm mưu

Thứ Tư, 23 Tháng Chín 20202:13 CH(Xem: 526)
Tướng McMaster: Tổng thống tạo điều kiện dễ dàng cho Putin bằng những thuyết âm mưu

(CNN) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia nội các ông Donald Trump, Tướng HR McMaster vào thứ Ba cho rằng, Tổng thống và các nhà lập pháp khác “đang tạo điều kiện dễ dàng” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách thúc đẩy những lý thuyết âm mưu về tính liêm chính của bầu cử Mỹ và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

“Việc này hoàn toàn sai,” ông McMaster chia sẻ trên chương trình “The Lead” với xướng ngôn viên CNN Jake Tapper. “Nó đang tạo điều kiện dễ dàng cho Vladimir Putin. Và tôi nghĩ, điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, vì thực sự, như anh đã biết, Putin không tạo ra những chia rẽ này trong xã hội chúng ta, ông ta không tạo ra những nghi ngờ này, mà ông ta phóng đại chúng lên.” 

“Và chúng ta phải thực sự cẩn trọng để không trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình,” ông McMaster nói thêm. 

Bất chấp những cảnh báo thường xuyên từ các viên chức tình báo và Giám đốc FBI rằng, Nga đang tiến hành những cuộc tấn công trắng trợn vào nền dân chủ Mỹ, ông Trump tại buổi vận động tranh cử vào hôm thứ Hai đưa ra quan điểm của mình rất đơn giản: “Tôi thích Putin, ông ta thích tôi.” 

Tổng thống Mỹ luôn bày tỏ ngưỡng mộ cá nhân dành cho đồng nhiệm Nga kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm. Nhưng sự thật rành rành, ý kiến ông Trump mới đưa ra diễn ra vào lúc các cơ quan tình báo Mỹ đang gióng hồi chuông báo động về những hoạt động can thiệp bầu cử của Moscow đang diễn ra vào bầu cử năm nay là lời nhắc nhở đáng kinh ngạc rằng, Trump không quan tâm gì đến nước ngoài can thiệp miễn là giúp ông ta về mặt chính trị. 

Cách Tổng thống đối với Nga hiện đang đối mặt với những chỉ trích dữ dội từ những người từng nắm giữ chức vụ cố vấn an ninh Toà Bạch Ốc của Trump. 

Cùng với McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thường xuyên chỉ trích chiến lược dành cho Nga của ông Trump. “Tất cả mọi người hiểu bản chất các hoạt động của Nga, ngoại trừ Tổng thống,” Bolton tuyên bố trên CNN vào tháng 7 vừa qua. Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn đột ngột từ chức vào năm 2017 trước những cáo buộc ông ta lường gạt chính phủ về những trao đổi, liên lạc với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. 

Và trong khi Trump cùng với một số đồng minh Cộng hoà hàng đầu gần đây  tìm cách tô vẽ Trung Quốc là mối đe doạ bầu cử lớn nhất, thì chứng cớ vẫn tiếp tục cho thấy Nga không chỉ đã can thiệp mà còn đang làm việc này theo chỉ thị của Putin và các viên chức cao cấp khác tại Kremlin, như lời Giám đốc FBI Christopher Wray. 

Khi được hỏi về can thiệp của Nga như được tường trình, McMaster cho rằng, “Đó là những gì họ làm.” 

“Thực sự những gì họ đang tìm cách làm, nói chung là giảm lòng tin của chúng ta vào những tiến trình Dân chủ. Và đây là những gì họ làm rõ ràng vào năm 2016, và nó thực sự là một phần chiến dịch lật đổ chính trị,” McMaster cho Tapper hay. 

FBI và Cơ quan An toàn Hạ tầng và An ninh Mạng vào thứ Ba cảnh báo công chúng về thế lực ngoại quốc có thể đang phát tán những thông tin bị bóp méo về kết quả bầu cử 2020. Các cơ quan đặc biệt khuyến cáo, tác nhân bên ngoài có thể tìm cách gây hoang mang cử tri bằng cách tạo ra và phát tán những thông tin bị bóp méo về “đàn áp bầu cử, tấn công mạng nhắm vào hạ tầng bầu cử, gian lận cử tri hay phiếu bầu  cử” sau khi phòng phiếu đóng cửa. 

McMaster đánh giá, Putin “vui mừng” vì Trump không lên án vụ Kremlin đầu độc nhà lãnh đạo Alexey Navalny, mặc dù các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đều đổ lỗi cho Nga. 

“Ông ta lấy làm vui mừng về việc đó,” McMaster nói về phản ứng của Tổng thống Mỹ. “Tôi nghĩ điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta là có trách nhiệm, vén bức màn về những hoạt động của họ và không tin vào những câu chuyện của Nga khi thuận tiện cho quan điểm chính trị đảng phái.”

McMaster giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ đầu năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, và được John Bolton thay thế. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Ý kiến bạn đọc
Thứ Tư, 23 Tháng Chín 202011:39 CH
Khách
Toàn những thằng phản chủ, ăn cháo đái bát khoe thành tích... ngu nên bị đuổi.Thành tích nổi tiếng của CIA và FBI là tạo hiện trường giả, Như vụ lựu đạn nổ tại đài phát thanh Huế, CIA chi tiền cho Lucien Conein thưởng công "đám tướng lãnh côn đồ" lật đổ đệ I Cộng hòa VN (TT Johnson gọi hội đồng quân nhân cách mạng là đám côn đồ). Hăm dọa Ông Thiệu để chấp thuận Hòa Đàm Paris 1973, bỏ rơi Miền Nam. Thanh Toán Cố TT Kenedy và dán mác KGB ám sát. Tạo scandal vũ khí hóa học cho Iraq thanh toán Sadam Hussen, bổn cũ về bom vũ khí hóa học của Syria để đổ quân vào. Loan tin Bắc Hàn và Iran có vũ khí nguyên tử để chi tiền cho hai quốc gia này ngừng chế tạo ...va họ...vẫn làm. Đồng lõa với bộ Tư Pháp, FBI và Ủy ban an ninh Quốc gia nội địa thời Obama để tạo dựng hồ sơ thân Nga giả, hầu đàn hạch truất phế Trump nhưng thất bại, và các tay sai này vẫn còn nằm trong guồng máy chính quyền để phá hoại Trump và những người hợp tác với ông. Dân chúng Mỹ mất niềm tin vào những cơ quan này từ lâu rồi, vì chuyên gây khủng bố, tạo bất ổn khắp nơi theo chỉ thị đám tư bản sản xuất buôn bán vũ khí chiến tranh như Oliver North Bán vũ khí cho lực lượng Contras Nam Mỹ bị lộ mưu toan do CIA chủ trương thời Regan.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Theo chuyên gia, khi gặp kẻ biến thái, con gái không nên tỏ ra sợ hãi và im lặng để người xấu có cơ hội thực hiện hành vi đồi bại.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Tôi đọc mẩu tin này giật mình, trích “Alipay của Alibaba cũng sẽ ký thỏa thuận chiến lược với NAPAS – đơn vị trung gian duy nhất của Việt Nam được NHNN
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm nay là tang lễ của bà, hơn một tuần sau khi bà mất. Con nhớ lúc ông mất cũng phải hơn một tuần sau nhà mình mới tổ chức đám tang ch ông
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời