ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20208:00 SA(Xem: 1080)
ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Đài Phát thanh Úc (ABC) gần đây tiết lộ, cảnh sát Úc đã nhận được ghi chép thông tin của nhiều quan chức ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Úc đã phát lệnh lục soát đối với Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào. Hàng loạt sự kiện này đã khiến cho ĐCSTQ tức giận.

Ngày 16/9, khi phóng viên nước ngoài hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã giữ im lặng trong 90 giây, sau đó mới dùng lời lẽ như “hoàn toàn bịa đặt, ác ý bôi nhọ” để chỉ trích Úc. 

Đài ABC đã có bài viết tiêu đề “90 giây im lặng: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra” để đưa tin về toàn bộ ngọn nguồn sự kiện.

Hôm 14/9, Cảnh sát liên bang Úc điều tra Lãnh sự quán ĐCSTQ trú tại Sydney, cùng cố vấn chính sách John Zhisen Zhang (Trương Trí Sâm) của một nghị viên bang New South Wales. Họ liên quan đến âm mưu bí mật thâm nhập vào Công đảng, có ý ảnh hưởng đến cử tri. Trong lệnh lục soát của Úc còn chỉ rõ Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào hiện đang phụ trách quản lý mạng lưới người Hoa tại Úc. 

Hôm 16/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, khi phóng viên hỏi, Cảnh sát Liên bang Úc đã chặn được hồ sơ liên lạc giữa các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Úc và cố vấn nghị viên Quốc hội Úc. Các cố vấn này liên quan đến vụ án điều tra “ảnh hưởng của nước ngoài”. Phía Trung Quốc liệu có chứng thực việc này? Có bình luận gì về việc này?

Ông Uông Văn Bân im lặng 90 giây, sau đó nói, ĐCSTQ “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” việc này, và nói rằng “một số người Úc thích thông qua bôi nhọ tấn công Trung Quốc (ĐCSTQ) để kích động tình cảm chống Trung Quốc, thu hút sự chú ý, độc hóa bầu không khí của mối quan hệ Trung – Úc, đã đến mức cực đoan.”

Ông Tôn Ngạn Đào là ai? Vì sao lại khiến cho ĐCSTQ thẹn quá hóa giận? Theo ABC đưa tin, trước đó ông Tôn Ngạn đào đã được Văn phòng Kiều vụ thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ điều chuyển đến Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Hiện tại, Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện đã được Bộ Công tác Mặt trận thống nhất trung ương ĐCSTQ (UFWD) tiếp quản. 

Còn ông John Zhisen Zhang bị Úc ngăn chặn thư từ là người như thế nào? Ông John Zhisen Zhang (62 tuổi) từ năm 2018 được tuyển dụng làm cố vấn cấp cao về chính sách cho Thượng nghị sĩ Shaoquett Moselmane thuộc Công đảng của bang New South Wales.

Ông Zhang không hề che giấu bản thân có mối quan hệ mật thiết với Đại sứ quán ĐCSTQ tại Canberra và Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Trong các bài viết đăng trên các kênh truyền thông, ông này còn lớn giọng tuyên truyền mối quan hệ bản thân với giới tinh anh chính trị Úc. 

Hồi tháng 1/2020, cảnh sát Sydney đã tiến hành kiểm tra điện thoại và máy tính của ông Zhang tại sân bay Sydney. Tháng 6, tiến hành lục soát nhà của ông, công ty và Hội đồng bang New South Wales. Kết quả phát hiện máy tính và điện thoại của ông có chứa thư điện tử, tin nhắn và nhật ký cuộc gọi, trao đổi qua lại giữa ông và quan chức ngoại giao cùng Lãnh sự quán và một số thành viên trong gia đình. 

Hiện tại, ông Zhang đang thách thức tính hợp pháp của lệnh khám xét của cảnh sát tại Tòa án Tối cao. Ông nói rằng, người liên lạc của bản thân là quan chức ngoại giao có quyền miễn trừ, chính quyền Úc không có quyền kiểm tra.

Tuy nhiên, chuyên gia quốc phòng Úc cho biết, cơ quan tình báo chiểu theo luật để lục soát máy tính điện thoại của công dân nước mình một cách hợp tình hợp lý. Gần đây, mối quan hệ Trung – Úc đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng kể từ sau năm 1989.

Lâm Nghiên / Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Khác với những bài văn dạt dào cảm xúc trước đây, bài văn tả mẹ của em học sinh dài chưa hết một mặt giấy, nhưng từng câu từng chữ trong bài văn như thấm sâu
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Xây dựng tín nhiệm không dễ, nhưng điều này lại thực sự quan trọng! Mức độ tín nhiệm lẫn nhau càng cao, thì quản lý sẽ càng nới lỏng hơn