ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Thứ Hai, 21 Tháng Chín 20208:00 SA(Xem: 1168)
ABC: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra

Đài Phát thanh Úc (ABC) gần đây tiết lộ, cảnh sát Úc đã nhận được ghi chép thông tin của nhiều quan chức ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chính quyền Úc đã phát lệnh lục soát đối với Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào. Hàng loạt sự kiện này đã khiến cho ĐCSTQ tức giận.

Ngày 16/9, khi phóng viên nước ngoài hỏi về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Uông Văn Bân đã giữ im lặng trong 90 giây, sau đó mới dùng lời lẽ như “hoàn toàn bịa đặt, ác ý bôi nhọ” để chỉ trích Úc. 

Đài ABC đã có bài viết tiêu đề “90 giây im lặng: Trung Quốc tức giận vì Lãnh sự tại Sydney bị điều tra” để đưa tin về toàn bộ ngọn nguồn sự kiện.

Hôm 14/9, Cảnh sát liên bang Úc điều tra Lãnh sự quán ĐCSTQ trú tại Sydney, cùng cố vấn chính sách John Zhisen Zhang (Trương Trí Sâm) của một nghị viên bang New South Wales. Họ liên quan đến âm mưu bí mật thâm nhập vào Công đảng, có ý ảnh hưởng đến cử tri. Trong lệnh lục soát của Úc còn chỉ rõ Lãnh sự ĐCSTQ trú tại Sydney Tôn Ngạn Đào hiện đang phụ trách quản lý mạng lưới người Hoa tại Úc. 

Hôm 16/9, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, khi phóng viên hỏi, Cảnh sát Liên bang Úc đã chặn được hồ sơ liên lạc giữa các quan chức ngoại giao Trung Quốc tại Úc và cố vấn nghị viên Quốc hội Úc. Các cố vấn này liên quan đến vụ án điều tra “ảnh hưởng của nước ngoài”. Phía Trung Quốc liệu có chứng thực việc này? Có bình luận gì về việc này?

Ông Uông Văn Bân im lặng 90 giây, sau đó nói, ĐCSTQ “rất không hài lòng và kiên quyết phản đối” việc này, và nói rằng “một số người Úc thích thông qua bôi nhọ tấn công Trung Quốc (ĐCSTQ) để kích động tình cảm chống Trung Quốc, thu hút sự chú ý, độc hóa bầu không khí của mối quan hệ Trung – Úc, đã đến mức cực đoan.”

Ông Tôn Ngạn Đào là ai? Vì sao lại khiến cho ĐCSTQ thẹn quá hóa giận? Theo ABC đưa tin, trước đó ông Tôn Ngạn đào đã được Văn phòng Kiều vụ thuộc Quốc vụ viện ĐCSTQ điều chuyển đến Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Hiện tại, Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện đã được Bộ Công tác Mặt trận thống nhất trung ương ĐCSTQ (UFWD) tiếp quản. 

Còn ông John Zhisen Zhang bị Úc ngăn chặn thư từ là người như thế nào? Ông John Zhisen Zhang (62 tuổi) từ năm 2018 được tuyển dụng làm cố vấn cấp cao về chính sách cho Thượng nghị sĩ Shaoquett Moselmane thuộc Công đảng của bang New South Wales.

Ông Zhang không hề che giấu bản thân có mối quan hệ mật thiết với Đại sứ quán ĐCSTQ tại Canberra và Lãnh sự quán ĐCSTQ tại Sydney. Trong các bài viết đăng trên các kênh truyền thông, ông này còn lớn giọng tuyên truyền mối quan hệ bản thân với giới tinh anh chính trị Úc. 

Hồi tháng 1/2020, cảnh sát Sydney đã tiến hành kiểm tra điện thoại và máy tính của ông Zhang tại sân bay Sydney. Tháng 6, tiến hành lục soát nhà của ông, công ty và Hội đồng bang New South Wales. Kết quả phát hiện máy tính và điện thoại của ông có chứa thư điện tử, tin nhắn và nhật ký cuộc gọi, trao đổi qua lại giữa ông và quan chức ngoại giao cùng Lãnh sự quán và một số thành viên trong gia đình. 

Hiện tại, ông Zhang đang thách thức tính hợp pháp của lệnh khám xét của cảnh sát tại Tòa án Tối cao. Ông nói rằng, người liên lạc của bản thân là quan chức ngoại giao có quyền miễn trừ, chính quyền Úc không có quyền kiểm tra.

Tuy nhiên, chuyên gia quốc phòng Úc cho biết, cơ quan tình báo chiểu theo luật để lục soát máy tính điện thoại của công dân nước mình một cách hợp tình hợp lý. Gần đây, mối quan hệ Trung – Úc đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng kể từ sau năm 1989.

Lâm Nghiên / Epoch Times

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 04 Tháng Giêng 20182:00 CH
Thông tin về “lực lượng 47” của Quân đội nhân dân Việt Nam với 10.000 “hạt nhân” thuộc loại “vừa hồng, vừa chuyên”
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20182:00 CH
Chưa biết đến lúc nào thì scandal liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (tự Vũ “Nhôm”) lắng xuống và tất nhiên chưa biết scandal
Thứ Tư, 03 Tháng Giêng 20181:30 SA
Hông phải đá banh, bữa tui thấy thằng kia ở xóm, xăm trổ vằn vện, có tiếng du côn du đảng, vậy mà cũng bật khóc ngon lành khi bị con bồ đá.
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20189:00 CH
Ngày nay chúng ta sợ hãi trước hàng triệu virus lan tràn khắp nơi trên internet dù bạn tải hay chạy một tập tin nào hoặc bạn chỉ đơn thuần
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thời Tam Quốc, Khổng Minh Gia cát Lượng “cầu phong” giúp Chu Du phá trận Xích Bích, tiêu diệt hơn 83 vạn quân Tào trên dòng Trường Giang ngạo nghễ. Thế mạnh
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Tôi và anh ko hề quen biết nhau, chưa bao giờ chạm mặt nhau. Trước khi tôi đặt bút viết 8 kỳ báo đầu tiên phanh phui ra những sai phạm của anh để có "cái kết" của ngày hôm nay
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Ông ấy muốn một cuộc điều tra thật sự. Dự kiến hoàng thân al-Waleed sẽ khiến Thái tử bin Salman có một khoảng thời gian khó khăn” – một nguồn tin thân cận với hoàng tử tiết lộ.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Nghiệp ăn hại kết tinh từ kiếp trước, cha quan to thì mình tất quan to, /Mùi tham lam đã ngấm đến cao lâu, thích hối lộ như mèo hoang thích chuột.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Số trẻ chào đời trong năm 2017 tại Nhật giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi các số liệu được ghi chép cách đây hơn 100 năm
Thứ Sáu, 29 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sáng nay trên Facebook người ta nói chuyện nhà nước CSVN sắp đập hết mấy cái sa tô đô (chateau d’eau). Dân Xì Gòn chính hiệu bà Lan trọc chỉ gọi mấy cái tháp nướ