Về việc ĐSQ Mỹ “hô biến” Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam

Thứ Năm, 17 Tháng Chín 20205:55 SA(Xem: 1548)
Về việc ĐSQ Mỹ “hô biến” Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam

Đỗ Hùng

16-9-2020

Ảnh: VOA

Hôm qua, nhiều bạn hồ hởi đưa tin “Đại sứ quán Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa” như một minh chứng Mỹ ủng hộ lập trường chủ quyền của Việt Nam.

Sau đó, Đại sứ quán Mỹ đã gỡ bản đồ này và thay thế bản đồ mới, với các chấm biểu thị hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã được/bị xóa sạch. Bao người tẽn tò.

Mình nhớ hơn 10 năm trước, có lần mình hỏi (theo hướng cằn nhằn) ông Mark Kent khi đó là Đại sứ Anh tại Hà Nội, tại sao bản đồ Việt Nam đăng trên website của Đại sứ quán Anh không có Hoàng Sa và Trường Sa. Mình đề nghị ông Kent kiểm tra lại “vì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam ông ạ” (đanh thép chưa!?).

Ông Kent giải thích với mình là: Ờ, cái bản đồ đó không nhằm biểu thị toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải và các vùng biển mà Việt Nam có chủ quyền, quyền tài phán. Nó là bản đồ đơn giản, mục đích là để biểu thị vị trí mà các cơ quan ngoại giao Anh đóng ở trên phần lãnh thổ đất liền của Việt Nam.

Mình ấm ức lắm, nhưng không biết nói sao. Sau nghĩ lại, ờ, Việt Nam có bao giờ vẽ bản đồ Anh mà đưa quần đảo Falkland hoặc Chagos vô đâu (mình không có ý nói bản chất tranh chấp Falkland và Chagos là giống với vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa; mình chỉ nhắc đến vì tính chất tranh chấp – disputed – của Falkland và Chagos mà thôi).

Cái này gọi là biểu thị lập trường trung lập trong tranh chấp giữa hai bên khác. Việt Nam cũng giữ sự trung lập như thế trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia khác, chẳng hạn tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hoặc tranh chấp Dokdo/Takeshima.

Nói về bản đồ, Việt Nam có bao giờ vẽ bản đồ nước Mỹ mà có đủ cả các đảo ở Caribe, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương đâu…

Về phần mình, Mỹ cũng có lập trường trung lập tương tự.

Dù rằng mới đây Mỹ có các tuyên bố, các chiến dịch tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm nắn gân Trung Quốc, thậm chí còn có thư gửi Liên Hiệp Quốc để phản đối các yêu sách quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông nhưng điều đó không có nghĩa Mỹ ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam.

Một điểm lưu ý là Mỹ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông là phản đối trò bắt nạt, phản đối các yêu sách của Trung Quốc vốn đã bị Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ hồi năm 2016. Tuy nhiên, lập trường của Mỹ về các tranh chấp cụ thể đối với các thực thể tại Biển Đông, trong trường hợp này là Hoàng Sa và Trường Sa, vẫn là không công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với tuyên bố chủ quyền của bất cứ bên nào. Mỹ tới nay vẫn không chính thức lên tiếng công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Thậm chí, ở phương diện lịch sử, Mỹ có vai trò không nhỏ trong việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa từ Việt Nam Cộng Hòa hồi năm 1974.

Cho nên, lợi ích của Việt Nam thì Việt Nam cứ đòi, cứ đấu tranh bảo vệ, cứ đứng lên hùng cường mà dõng dạc tuyên bố.

Không nên kỳ vọng Mỹ sẽ bảo vệ, đòi hỏi giùm (dù dưới hình thức một cái bản đồ trên Facebook), ngay cả khi nước Mỹ được dẫn dắt bởi Chủ tịch Trump vĩ đại.

Vấn đề của Việt Nam là xử lý các phản ứng của Mỹ theo hướng có lợi nhất cho mình, chứ không phải kỳ vọng Mỹ sẽ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam theo cách đó.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 18 Tháng Chín 20206:31 SA
Khách
Xa vắng vài hôm nay trở vào. Thấy tin mà em bỗng giật mình. Mới hôm nào VN còn biển đảo... Bỗng nay"ĐSQ Mỹ “hô biến” mất Hoàng Sa...,". Kỳ héng.
Bài viết của facebook Đỗ Hùng rất chững chạc, và là một mỉa mai cho Bộ Ngoại Giao VN và đảng cộng sản, vì bé cái lầm. Chuyện là thế này : Trong buổi họp ngoại trưởng các quốc gia Đông Nam Á Châu kỳ thứ 53 do VN chủ sự, có sự tham dự trực tuyến (vì Covid), Ngoại trưởng Trung Cộng tuyến bố:" quận đội Mỹ hiện diện can thiệp làm xáo trộn vùng biển đông Việt Nam (hay biển Hoa Nam) quanh khu các quần đảo Paracel (Hoàng sa) và Spratly (Trường sa) thuộc chủ quyền Trung Quốc". Ngoại trưởng Mỹ Pompeo phản pháo: "Đây là khu vực hàng hải quốc tế tự do, và quân đội Hoa Kỳ và các nước hoàn toàn có quyền đi chuyển". Ông Ngoại trưởng Phạm bình Minh lấy quyền chủ tịch đương phiên của hội nghị tuyên bố:"rất hoan nghênh sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực để tránh tranh chấp và bành trướng của nước mạnh lấn chiếm quyền lợi kinh tế và uy hiếp quân sự trên khu vực chủ quyền VN". Cũng trong ngày 9/9/2020 Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội có đăng bài kỷ niệm 25 quan hệ với VN, đề cao thành tích tốt đẹp trong tương giao về các lãnh vực Kinh doanh, Văn hóa giáo dục, Y tế, Năng lượng, và An ninh. Nơi chính giữa của bài viết có in hình bản đồ VN và các chấm tượng trưng hai vùng đảo HS và TS (ông Đỗ Hùng post có một nửa hình). Ngoại giao VN và Trung Cộng đều lên tiếng về chủ quyền bất khả tranh cãi của mình, nên các báo chí, truyền thông trong nước VN đều trưng ra cái bản đồ trên bài báo và khẳng định là biển đảo thuộc VN, vì ĐSQ Mỹ cũng vẽ nó trên bài viết. Ngay sau đó ĐSQ Mỹ chỉnh sửa lại hình bản đồ VN không có các chấm quần đảo. Ngày 17/9/20 Viet Nam cụt hứng và bà Phát ngôn bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng chất vấn tòa Đại Sứ và khẳng định chủ quyền quần đảo Việt Nam. Viên chức ĐSQ Mỹ không đính chính và tuyên bố: Mỹ công nhận quyền tranh chấp giữa các bên, và không giải thích việc chỉnh sửa hình trong bài viết. Tại sao?
1- Trên phương diện Công Pháp quốc tế, việc tranh chấp các đảo trên biển đông khá phức tạp, vì có sự tham gia của các quốc gia trong khu vực (Brunei, Đài Loan, Phi, Malaysia, Trung Cong va Viet Nam) mà đa số là thân Mỹ, ngoại trừ Việt Nam và Trung Cộng.
2- Nước VN Dân Chủ Cộng Hòa thực tế không có chủ quyền trên các đảo này mặc dù đóng quân trên một số vì 3 lý do: thứ nhất - Các quần đảo này nguyên thuộc chủ quyền của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) trước 1975. Thứ hai - Nước VN Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) đả phủ nhận chủ quyền trong Công Hàm do chính Phạm văn Đồng ký, xác nhận quyền lợi 12 hải lý vùng đât thuộc Trung Cộng có bản đồ bao gồm 2 quần đảo. Thứ ba - Khi VNDCCH cưỡng chiếm VNCH, thì các nước khác thừa nước đục thả câu nhảy vào chiếm cứ.
Cho nên việc tranh chấp chủ quyền các đảo trở thành cuộc tranh giành phức tạp, mà VNDCCH là nước yếu thế, chỉ cầu mong giữ được các đảo đã chiếm ngự sau khi chinh phủ VNCH sụp đổ. Ngoại trừ họ thành lập một thể chế dân chủ khôi phục lại nguyên trạng chủ quyền đất nước VN Cộng Hòa như trước 1975, để có chính nghĩa đòi lại chủ quyền biển đảo hợp pháp từ các quốc tặc đang chiếm giữ.
Như vậy, chưa bao giờ có Chính phủ Hoa Kỳ nào lên tiếng về chủ quyền Hoàng sa, Trường sa là của chính quyền VNDCCH (Việt Cộng) cả, thì làm sao lại cười chê chính quyền Trump hay những người ủng hộ ông Trump. Riêng việc chính quyền của Ông Trump lập Liên Minh Á Châu bao vầy Trung Cộng là có thật. Ai không nhìn thấy sự việc đang diễn tiến, thì một là không có mắt nhận xét, hai là rất ngoan cố.
Thứ Năm, 17 Tháng Chín 20207:58 CH
Khách
 ( Xoá hnpd )
Bác Trump đánh tàu cộng tới tấp
đánh bay luôn Hoàng – Trường Sa của Việt Nam
không còn thấy trên bản đồ treo trong Tòa Đại Sứ
ở Hà Nội

Tòa Đại Sứ Mỹ ở Việt Nam
đã chánh thức sử dụng
bản đồ Việt Nam
KHÔNG CÓ HOÀNG SA – TRƯỜNG SA

Những người ủng hộ Trump
tin tưởng Trump sẽ đánh tàu cộng
nghĩ sao về chuyện nầy?
Hãy lên tiếng đi nhé
Đừng im thinh thích
như ngậm bồ hòn
Thứ Năm, 17 Tháng Chín 20205:25 CH
Khách
Moi ngay hom qua,toi con khen My ve ban do nuoc Viet co ca hoang-truong sa.Hom nay duoc tin toa dai su da lay xuong de treo lai ban do khac khong co hoang -truong sa.Toi xin loi qui ban doc va toi xin rut lai loi khen va khuyen khich cung nhu co vo ve cai dua ky nhan vao Paris 73 roi xoa tay....Me bo no ! cu tuong no da biet hanh vi sai trai,ai ngo cu Hoi ma thuong tan bao.Mot lan nua,xin loi cung tat ca ban doc. Don vu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 24 Tháng Giêng 20181:30 SA
Điều đầu tiên, bị cáo muốn chuyển lời xin lỗi đến bác tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Rất mong bác xem cháu là người con, người cháu trong gia đình,
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20188:00 SA
15/1/2018 - Trong thế giới bị cô lập của những cơ sở điều trị bệnh phong, hàng chục năm qua, những bệnh nhân cuối cùng vẫn tồn tại theo cách riêng
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20187:00 SA
Sau khoảng 1 -2 tháng vợ mất, anh chồng đăng lên tường người vợ quá cố là: "Có nhớ anh không?". 1 tháng sau anh ấy lại viết: "Em hạnh phúc chứ?"...
Thứ Ba, 23 Tháng Giêng 20182:00 SA
19 năm trước, người đàn bà sát hại chồng rồi tạo ra một vụ hỏa hoạn nhằm trốn tránh tội lỗi.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20188:00 SA
Dù biết là so sánh như vậy quá lệch, nhưng rảnh nên so sánh. Người già về hưu ở Mỹ khác với Việt Nam sao. Lưu ý, tôi dùng Mỹ nhưng bạn có thể áp dụng cho bất cứ nước Phương Tây nào khác như Anh, Úc hay Pháp.
Thứ Hai, 22 Tháng Giêng 20187:00 SA
Chúng ta đang giết nhau trong khi cảm thấy an tâm đã bảo vệ được gia đình mình ở một góc nhỏ hẹp hòi…”
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20189:00 CH
do sử dụng mạng xã hội, facebook quá nhiều thời gian trong ngày. Nghiện mạng xã hội, facebook có thể lây nhiễm trên diện rộng và chưa có thuốc đặc trị.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một lần nữa, nhìn vào bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc tôi lại thấy vô cùng phẫn nộ. Làm sao có thể dửng dưng, làm sao có thể không phẫn nộ khi người ta xếp hạng không đúng về đất nước mình?
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 201810:00 SA
Tự tay Abragh đã nhận thi thể của vợ về nhà và mai táng, chính vì vậy khi nghe tin vợ anh còn sống và còn xuất hiện trên truyền hình để tìm chồng, anh vừa sốc, vừa hoang mang tột độ.
Chủ Nhật, 21 Tháng Giêng 20183:30 SA
Sau khi rời nhiệm sở, Tổng thống Ronald Reagan đã tạo ra Giải thưởng Tự do Ronald Reagan (Ronald Reagan Freedom Award) để vinh danh những cá nhân đã