Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với du khách nước ngoài từ Trung Quốc có hiệu lực vào đầu tháng Hai, trong khi lệnh cấm đối với du khách đến từ các nước châu Âu được đưa ra vào tháng Ba.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với du khách nước ngoài từ Trung Quốc có hiệu lực vào đầu tháng Hai, trong khi lệnh cấm đối với du khách đến từ các nước châu Âu được đưa ra vào tháng Ba.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phủ nhận việc hạ thấp mức độ nghiêm trọng của Covid-19, mặc dù thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm là có làm vậy.

Tại một sự kiện có quay phim truyền hình với các cử tri, ông Trump nói rằng ông đã "đề cao" để ứng phó.

Tuyên bố này mâu thuẫn với bình luận mà ông Trump đưa ra với nhà báo Bob Woodward hồi đầu năm, khi ông nói rằng ông đã giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của virus để tránh hoảng loạn.

Ông Trump cũng nhắc lại hôm thứ Ba rằng một loại vaccine có thể sẽ có "trong vòng vài tuần" bất chấp sự hoài nghi từ các chuyên gia y tế.

Chưa có vaccine nào được tiến hành xong thử nghiệm lâm sàng, khiến một số nhà khoa học lo sợ người ta đang đặt chính trị trên sức khỏe và sự an toàn và điều đó thúc đẩy việc sản xuất vaccine trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11.

Hơn 195.000 người tử vong với Covid-19 ở Mỹ kể từ đầu đại dịch, theo dữ liệu từ trường đại học Johns Hopkins.

Trong khi đó, tạp chí Scientific American hôm thứ Ba lần đầu tiên trong lịch sử 175 năm của mình đã ủng hộ một ứng cử viên tổng thống khi hậu thuẫn cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào Nhà Trắng.

Tạp chí này nói ông Trump "bác bỏ bằng chứng và khoa học" và mô tả phản ứng của ông đối với đại dịch Covid-19 là "thiếu trung thực và vụng về".

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã chậm triển khai các biện pháp ngăn chặn virus.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã chậm triển khai các biện pháp ngăn chặn virus.

Ông Trump đã nói gì?

Tại cuộc họp ở tòa thị chính hôm thứ Ba do ABC News tổ chức ở Philadelphia, Pennsylvania, ông Trump được hỏi tại sao ông lại "hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đại dịch vốn được cho là gây hại nhiều hơn cho các gia đình có thu nhập thấp và cộng đồng thiểu số".

Ông Trump trả lời: "Tôi đã không hạ thấp nó. Thực sự, bằng nhiều cách, tôi đã đề cao dịch bệnh về mặt hành động."

"Hành động của tôi rất mạnh mẽ," ông nói và dẫn chiếu tới lệnh cấm người từ Trung Quốc và châu Âu nhập cảnh vào Hoa Kỳ hồi đầu năm nay.

Ông Trump nói: "Chúng ta đáng ra sẽ mất thêm hàng ngàn người nữa nếu tôi không đưa ra lệnh cấm. Chúng ta đã cứu rất nhiều mạng sống khi làm điều đó".

Lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với du khách nước ngoài từ Trung Quốc có hiệu lực vào đầu tháng Hai, trong khi lệnh cấm đối với du khách đến từ các nước châu Âu được đưa ra vào tháng Ba.

Tuy nhiên, ông Trump bị cáo buộc đã chậm triển khai các biện pháp ngăn chặn virus.

Một nhà dịch tễ học đã nói với New York Times vào tháng Hai rằng việc hạn chế du lịch đến và đi từ Trung Quốc là một phản ứng có màu sắc cảm xúc hoặc chính trị.

Michael Osterholm, nhà dịch tễ học và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota, nói với báo này về cái gọi là "Mất bò mới lo làm chuồng".

Trong tuyên bố hôm thứ Ba, Scientific American cho biết bất chấp những cảnh báo vào tháng Một và tháng Hai, ông Trump "không phát triển chiến lược quốc gia để cung cấp thiết bị phòng vệ, xét nghiệm virus corona hoặc hướng dẫn y tế rõ ràng."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tạp chí Scientific American hậu thuẫn cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vào Nhà Trắng.

Ông Trump đã nói gì với Woodward?

Ông Woodward, đầu mối chính khai phá vụ bê bối Watergate năm 1972 và là một trong những nhà báo có uy tín nhất của Hoa Kỳ, đã phỏng vấn ông Trump 18 lần từ tháng 12 đến tháng 7.

Vào tháng Hai, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ông Woodward rằng ông biết nhiều hơn về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh hơn những gì ông đã nói công khai.

Theo bản ghi âm cuộc gọi, tổng thống cho biết virus corona còn nguy hiểm hơn cả bệnh cúm.

"Nó phát tán trong không khí," ông Trump nói trong băng. "Điều đó luôn khó khăn hơn khi đụng chạm vào. Người ta không cần phải chạm vào mọi thứ. Đúng không? Nhưng không khí, bạn chỉ hít thở không khí và đó là cách virus lây lan.

"Và vì vậy đó là một căn bệnh rất khó đối phó. Đó là một bệnh rất tinh vi."

Cuối tháng Hai, ông Trump nói rằng virus "đang gần như được kiểm soát" và ca mắc bệnh sẽ sớm gần bằng không. Ông cũng công khai ám chỉ rằng bệnh cúm nguy hiểm hơn Covid-19.

Phát biểu ngày 10/3, ông Trump nói: "Cứ bình tĩnh. Mọi chuyện sẽ qua đi."

Chín ngày sau, sau khi Nhà Trắng tuyên bố đại dịch là tình trạng khẩn cấp quốc gia, tổng thống nói với ông Woodward: "Tôi luôn muốn giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Tôi vẫn muốn vậy, vì tôi không muốn tạo ra một sự hoảng loạn."

Ông Trump nói điều gì khác ở Philadelphia?

Ông Trump, người đang tái tranh cử, đã lặp lại tuyên bố trước đó của mình rằng virus sẽ tự biến mất vì mọi người sẽ "phát triển ... tâm lý cộng đồng", kể như đề cập đến "khả năng miễn dịch cộng đồng" khi có đủ người hình thành được khả năng kháng bệnh để ngưng truyền nhiễm bệnh.

Ông cũng nghi ngờ về lời khuyên khoa học của chính quyền của ông về việc đeo khẩu trang.

"Khái niệm về chiếc khẩu trang là tốt, nhưng ... bạn liên tục chạm vào nó. Bạn chạm vào mặt của mình. Bạn chạm vào những bát đĩa. Có những người không nghĩ rằng khẩu trang là tốt," ông nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) khuyến khích nhiều việc sử dụng khẩu trang.

Ông Trump đã đưa ra những bình luận trái chiều về khẩu trang, một mặt chê bai là mất vệ sinh, mặt khác kêu gọi người Mỹ "thể hiện lòng yêu nước" bằng cách đeo khẩu trang.

Phiên Hỏi & Đáp với các cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho ai vào thứ Ba diễn ra khi cuộc chiến tranh cử tổng thống bước vào giai đoạn cuối cùng.

Đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump, Joe Biden, dự kiến sẽ tham gia một chương trình tương tự ở Pennsylvania sẽ phát sóng vào thứ Năm.

Pennsylvania được coi là bang rất quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.