Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Hong Kong không thể thành công nếu có Trung Quốc

Nguồn hình ảnh, FABRICE COFFRINI/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Hong Kong không thể thành công nếu có Trung Quốc của ông Tập Cận Bình

Ông Trump nói Hong Kong "không bao giờ có thể thành công" dưới sự kiểm soát của Trung Quốc và thị trường Hong Kong sẽ "đi xuống địa ngục", theo SCMP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết điều trên trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Năm 13/8.

"Ngay khi Trung Quốc gây hấn và kiểm soát Hong Kong, tôi đã rút lại mọi thứ. Mọi thứ bây giờ đã bị rút lại. Và Hong Kong sẽ thất bại," ông Trump nói qua điện thoại trên kênh Fox Business.

Bình luận của ông Trump được đưa ra khi quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục xuống cấp trong bối cảnh đại dịch virus corona, và là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự giận dữ kéo dài của Washington đối với Bắc Kinh về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp lên Hong Kong.

Ông Trump mô tả Hong Kong là nơi thụ hưởng hàng tỷ đô la từ "những ưu đãi rất đắt tiền", mà Mỹ hiện đang lấy lại, ông nói.

Ông nói: "Hong Kong là một vấn đề rất phức tạp vì chúng tôi đã cung cấp số tiền khổng lồ dưới hình thức ưu đãi để biến Hong Kong trở nên tự do, khiến Hong Kong hoạt động - và gây thiệt hại cho chúng tôi".

"Tất cả những ưu đãi mà họ có đối với thị trường Hong Kong, để giữ một mức độ tự do nhất định ở đó, dù biết rằng cái bóng của Trung Quốc đang lơ lửng trên đầu họ - nhưng tất cả những ưu đãi đó, hàng tỷ tỷ tỷ đô la mà tôi, chúng ta, đã cho Hong Kong, bây giờ tôi lấy lại ".

Ông Trump đã không làm rõ những 'ưu đãi' mà ông đề cập là những gì.

Vào cuối tháng Năm, ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chấm dứt mối quan hệ thương mại đặc biệt của Hong Kong.

Tuần này, chính quyền của ông Trump cho biết hàng hóa sản xuất tại Hong Kong để xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ phải được dán nhãn "Sản xuất tại Trung Quốc" bắt đầu từ ngày 25/9.

Luật an ninh quốc gia đã được áp dụng vào trước ngày 1/7, kỷ niệm 23 năm ngày thành phố được Anh trao trả cho Trung Quốc.

"Hong Kong, nếu bạn sử dụng thuật ngữ kinh doanh, thuộc sở hữu của Trung Quốc," ông Trump nói. "Vậy tại sao tôi phải ưu đãi Trung Quốc?"

Ông nói thêm: "Hong Kong không bao giờ có thể thành công nếu không có những ưu đãi đó." Và Hong Kong không bao giờ có thể thành công nếu có Trung Quốc, trái ngược với việc hàng ngàn nhân tài đã điều hành Hong Kong, nay Trung Quốc điều hành Hong Kong."

Trump nói thêm rằng các thị trường Hoa Kỳ, do đó, sẽ kiếm được "nhiều tiền hơn" và các thị trường của Hong Kong "sẽ đi xuống địa ngục".

"Không ai làm ăn - sẽ có rất ít người tới làm ăn ở Hong Kong," ông nói.