TQ cảnh báo Anh 'chớ can thiệp', tòa Hong Kong xử ba nhà hoạt động trẻ

Thứ Ba, 07 Tháng Bảy 20206:00 SA(Xem: 219)
TQ cảnh báo Anh 'chớ can thiệp', tòa Hong Kong xử ba nhà hoạt động trẻ
bbc.com

TQ cảnh báo Anh 'chớ can thiệp' vào chuyện Hong Kong


Liu Xiaoming interviewed by host Andrew Marr on BBC news and current affairs analysis programme, The Andrew Marr Show
Image caption Đại sứ Trung Quốc tại London Lưu Hiểu Minh nói Anh đã có "những nhận xét vô trách nhiệm" về chuyện Hong Kong

Trung Quốc cảnh báo Anh là chớ can thiệp vào chuyện Hong Kong sau việc Bắc Kinh ra luật an ninh mạng mới và một nhà vận động dân chủ kêu gọi quốc tế giúp đỡ.

Đại sứ Lưu Hiểu Minh nói rằng việc Anh mở đường cho ba triệu người Hong Kong có cơ hội xin nhập tịch là "sự can thiệp thô bạo".


Quyết định của Anh được đưa ra sau khi Bắc Kinh nhanh chóng ban hành và áp dụng luật gây tranh cãi.

Những người phản đối nói rằng luật này làm xói mòn quyền tự do của một khu bán tự trị mà Hong Kong được hưởng.

Nhà hoạt động Hoàng Chi Phong (Joshua Wong Chi-fung) trước đó kêu gọi quốc tế hãy ủng hộ nhiều hơn nữa, và kêu gọi những người Hong Kong khác cũng như cả thế giới chớ "khấu đầu" trước Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đại sứ Lưu nói ông hy vọng là Anh sẽ cân nhắc lại quyết định của mình.

"Chính phủ Anh vẫn tiếp tục đưa ra những lời nhận xét vô trách nhiệm về các mối quan hệ của Hong Kong," ông nói với các phóng viên.

Ông đại sứ nói rằng quyết định chính xác về việc Bắc Kinh định sẽ phản ứng thế nào đối với Anh sẽ được đưa ra một khi có thêm thông tin chi tiết.

Image caption Hộ chiếu Hải ngoại Anh Quốc không xác định về quốc tịch hay quyền sống và làm việc tại Anh

Anh lập luận rằng Trung Quốc đã không giữ lời đối với cam kết có hiệu lực từ 1997, theo đó hứa hẹn Hong Kong sẽ được hưởng một số quyền tự do nhất định trong thời gian 50 năm để đổi lấy việc Anh trả lại vùng lãnh thổ này cho Bắc Kinh.

'Nếu ta biến Trung Quốc thành kẻ thù'

Sau phát biểu của ông Lưu, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc giục Trung Quốc chớ can thiệp nếu như những người Hong Kong được hưởng quy chế dân Anh hải ngoại tìm cách sang Anh.

"Chúng tôi trông đợi Trung Quốc hiểu tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế," phát ngôn viên nói.

"Chúng tôi hiện đang thẩm định luật an ninh và những hậu quả pháp lý của nó trong vấn đề dẫn độ đối với Hong Kong."

Cũng trong hôm thứ Hai, Facebook và WhatsApp của mạng xã hội này nói họ đã "tạm dừng" xử lý các yêu cầu giao nộp thông tin người dùng từ phía chính quyền các cơ quan hành pháp Hong Kong để "chờ đánh giá thêm về tác động của luật an ninh".

Việc đánh giá này sẽ gồm cả "việc xem xét cẩn trọng nhân quyền và tham vấn với các chuyên gia nhân quyền", theo một tuyên bố của Facebook.

Phóng viên ngoại giao của BBC, Paul Adams, bình luận rằng những phát biểu mới đây của Đại sứ Lưu Hiểu Minh nghe rất quen tai, "nhưng với việc Anh và Trung Quốc nay đang đối đầu trong bế tắc về ít nhất hai vấn đề lớn, Hong Kong và Huawei, thì sự bất hòa trong mối quan hệ càng trở nên cảm nhận được rõ rệt hơn bao giờ hết".

"Ông đại sứ không nói rõ về bất kỳ hậu quả nào có thể có nếu như Anh đổi ý về Huawei, hay nếu như Anh cứ mở cửa cho những người Hong Kong có hộ chiếu người Anh hải ngoại (hộ chiếu BNO)."

"Nhưng ông đã trích dẫn câu nói của cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Zbigniew Brzezinski - 'Nếu chúng ta biến Trung Quốc thành kẻ thù, thì Trung Quốc sẽ trở thành kẻ thù' - như một lời cảnh báo gần như không che đậy," phóng viên BBC bình luận.

Một số quốc gia, trong đó có Mỹ, Canada, Nhật Bản và Australia, cũng đã bày tỏ quan ngại về việc áp dụng luật mới ở Hong Kong.


Những người phản đối như Hoàng Chi Phong nói luật này về mặt thực tế là chấm dứt quyền tự do ngôn luận. Bắc Kinh bác bỏ.

Hoàng Chi Phong, người ra tòa vào hôm thứ Hai cũng hai nhà hoạt động khác là Châu Đình (Agnes Chow Ting) và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam Long-yin) với cáo buộc tụ tập bất hợp pháp, nói rằng luật mới đã bắt đầu thể hiện tác dụng.

Ba nhà hoạt động trẻ bị các cáo buộc liên quan tới sự tham gia của họ trong vụ bao vây đồn cảnh sát ở Wan Chai hôm 21/6 năm ngoái.

Tại tòa, cô Châu Đình nhận hai tội danh là xúi giục cố tình tham gia biểu tình trái phép và cố tình tham gia biểu tình trái phép, trong lúc Hoàng và Lâm không nhận.

Trong dịp cuối tuần rồi, sách của các nhà hoạt động dân chủ đã bị lấy ra khỏi các thư viện công ở Hong Kong.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn