Chồng chủ tịch HĐGS Orange County ‘mở đường’ để Trung Quốc tiếp cận TT Trump và đảng Cộng Hòa

Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu 202011:57 SA(Xem: 2783)
Chồng chủ tịch HĐGS Orange County ‘mở đường’ để Trung Quốc tiếp cận TT Trump và đảng Cộng Hòa
nguoi-viet.com

Chồng chủ tịch HĐGS Orange County 'mở đường' để Trung Quốc tiếp cận TT Trump và đảng Cộng Hòa


Mai Phi Long/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Đa số cư dân gốc Việt tại Orange County đều biết bà Michelle Steel, giám sát viên Địa Hạt 2.

Bà hiện là chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, và đang tranh cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 48 tại California.

Một vụ xì căng đan chính trị về quan hệ của chính trị gia Mỹ và các giới chức Trung Quốc đang được công luận toàn quốc chú ý, liên quan trực tiếp đến chồng bà Michelle, Luật Sư Shawn Steel, có văn phòng ở Seal Beach.

Đó là chuyện ông Steel là người “mở đường” để các giới chức Trung Quốc tiếp cận Tổng Thống Donald Trump và các giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa, và những người ngoại quốc này cũng đóng góp tài chính cho ủy ban tranh cử của tổng thống.

Ông Steel trước đây là chủ tịch đảng Cộng Hòa California, là ủy viên Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa Toàn Quốc (RNC) từ năm 2008, và là thành viên ủy ban điều hành RNC từ năm 2018.

Ông từng thành công trong chiến dịch bãi nhiệm Thống Đốc Gray Davis (Dân Chủ) năm 2003.

Ngày 13 Tháng Ba, 2018, khi chiếc Air Force One đáp xuống phi trường quốc tế Los Angeles, chỉ có ba người được ra tận chân cầu thang đón Tổng Thống Donald Trump, trong đó có ông bà Shawn Steel.

Hôm Thứ Ba, 23 Tháng Sáu, vừa qua, tờ báo bảo thủ The Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ trong bài viết “Các nhà tài trợ chính trị liên quan đến Trung Quốc dành được quyền tiếp cận Tổng Thống Donald Trump và đảng Cộng Hòa (Political Donors Linked to China Won Access to Trump, GOP), rằng ông Shawn Steel chính là người mở đường cho các giới chức Trung Quốc và người Mỹ gốc Hoa tiếp cận Tổng Thống Donald Trump và các giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa.

Một trong những mục đích của các nhà tài trợ gốc Trung Quốc là gây ảnh hưởng để Hoa Kỳ “bỏ rơi hoạt động quân sự tại Biển Đông,” theo bài báo.

Có bốn người Trung Quốc là khách của ông Shawn Steel tham dự một sự kiện đặc biệt của đảng Cộng Hòa, chỉ dành riêng cho khách được mời, được tổ chức ở San Diego hồi Tháng Năm, 2017, tức chỉ bốn tháng sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống Hoa Kỳ.

Theo WSJ, nội dung buổi họp ở San Diego là các lãnh đạo đảng Cộng Hòa bàn về chiến lược tranh cử và một số vấn đề chính trị khác.

Khách mời của ông Steel là những người làm việc và có quan hệ với lãnh đạo Trung Quốc.

Cả bốn người này đều gốc Trung Quốc, trong đó có một người là công dân Mỹ và một là thường trú nhân (chỉ có thẻ xanh) tại Mỹ, và ông này thành lập một tổ chức ủng hộ Tổng Thống Donald Trump và hoạt động trong các nhóm người Hoa tại Mỹ ủng hộ Bắc Kinh. Hai người còn lại là công dân Trung Quốc làm việc trong chính quyền nhà nước.

DP-Cong-Hoa-Shawn-Steel-2
Luật Sư Shawn Steel, chồng bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. (Hình: Daniel Kim/dailycal.org)

Phản ứng của đảng Cộng Hòa

Trả lời phỏng vấn của WSJ, RNC cho biết họ đã chỉ thị ông Shawn Steel chấm dứt mối quan hệ với những người Trung Quốc được đề cập trong bài viết.

“Điều quan trọng là phải làm tất cả những gì có thể được để bảo vệ nền tảng chính trị của đất nước khỏi sự can thiệp bất hợp pháp của ngoại quốc,” RNC trả lời các câu hỏi của WSJ.

RNC cũng cho biết sẽ không hoàn trả các khoản tiền đóng góp cho quỹ tranh cử của tổng thống và tài trợ cho các thành viên khác vì ủy ban không tin rằng họ vi phạm luật tài trợ tranh cử.

Phản ứng của ông Shawn Steel

Trả lời WSJ, ông Shawn Steel nói, nếu cho rằng ông hỗ trợ cho bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc, đó sẽ là một sự “giả dối, phỉ báng, và xúc phạm.” Tuy nhiên, theo tờ báo, ông đã không trả lời các câu hỏi cụ thể.

Sau ba ngày liên lạc, nhật báo Người Việt được ông Shawn Steel đồng ý trả lời phỏng vấn.

Trong bảy câu hỏi được gởi qua email, ông Steel không trả lời cụ thể câu nào, mà chỉ đưa ra một tuyên bố, có một phần nội dung y chang như ông nói với WSJ.

Nhưng ông cho biết thêm: “Tôi không gom tiền hoặc nhận tài trợ của bất người người ngoại quốc nào.”

“Bất cứ ai gặp tổng thống họ luôn luôn được Sở Mật Vụ điều tra một cách cẩn thận,” phu quân của chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County cho biết thêm. “Tôi làm việc cùng với RNC và những thành viên khác để cảnh báo mọi người, nhằm ngăn chặn sự tiếp cận của bất cứ ai, bao gồm cả đảng Cộng Sản Trung Quốc, có dụng ý không thích hợp với chủ đích bầu những người Cộng Hòa tại Mỹ.”

DP-Cong-Hoa-Shawn-Steel-3
Từ trái, Giám Sát Viên Michelle Steel, ông Shawn Steel, và ông Andy Gharakhani (nhóm vận động New Majority California của đảng Cộng Hòa) chờ Tổng Thống Donald Trump tại phi trường Los Angeles hôm 13 Tháng Ba, 2018. (Hình: Twitter Arlene Martinez)

Khách mời Trung Quốc là ai?

Bốn người Trung Quốc là khách mời của ông Shawn Steel gồm ông David Tian Wang, có thẻ xanh (vào thời điểm 2017); ông Tang Ben, công dân Mỹ nhưng sinh trưởng tại Trung Quốc; ông Li Su và ông Zhao Gang, cả hai đều là công dân Trung Quốc.

David Tian Wang

Nhân vật này xuất hiện như một người ủng hộ cho Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và thành lập một nhóm vận động chính trị mang tên “Chinese Americans for Trump.”

Theo các trang web chính thức của chính phủ và truyền thông nhà nước Trung Quốc, ông David Tian Wang có quan hệ với những cá nhân và nhóm được chính quyền Bắc Kinh hậu thuẫn, WSJ cho biết như vậy.

Ông Lance Chen, một thành viên trong nhóm hoạt động chính trị với ông Wang, cho biết các giới chức tại tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Los Angeles có tiếp xúc và yêu cầu ông Wang giúp đỡ tiếp cận chính phủ Donald Trump.

Ông Wang mời ông Chen tham gia trong kế hoạch vận động chính trị này, nhưng ông từ chối, theo lời ông nói với WSJ.

Hồ sơ tiểu bang California cho thấy tên ông Wang được khai báo là tổng giám đốc một công ty vận động hành lang, có tên “Wang & Ma Government Relations LLC.”

Đồng thời, ông Wang đóng góp $150,000 vào quỹ tranh cử “Trump Victory” của tổng thống, theo hồ sơ của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang (FEC).

Tuy nhiên, tên của ông Wang và công ty do ông thành lập không có trong danh sách các tổ chức vận động chính trị đại diện ngoại quốc tại Hoa Kỳ.

DP-Cong-Hoa-Shawn-Steel-4
Tấm plaque bà Michelle Steel trao tặng ông Hồ Xuân Sơn, tổng lãnh sự CSVN ở San Francisco. (Hình: CPQGVNLT)

Theo luật hiện hành, các công ty vận động hành lang tại Mỹ phải ghi danh với Bộ Tư Pháp.

Ông Wang thường xuyên xuất hiện tại các sự kiện của đảng Cộng Hòa, vẫn theo WSJ.

Một lần, một cơ quan truyền thông tiếng Hoa hoạt động tại Mỹ dẫn lời ông Wang tuyên bố ông tiếp cận với ban tranh cử của Tổng Thống Trump vận động cho quan điểm rằng “hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại biển Đông là một sự phung phí tiền của,” theo đúng chính sách “America First” của Tổng Thống Trump.

Buổi họp ở San Diego vào Tháng Năm, 2017, là thời điểm sớm nhất, sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức, mà giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa có thể gặp nhau để bàn bạc về chiến lược trong tương lai.

Khi được WSJ hỏi, ông Wang không trả lời cụ thể các câu hỏi, mà chỉ viết qua một “text message” rằng: “Tôi KHÔNG có liên hệ với chính phủ Trung Quốc và không nhận chỉ thị của bất cứ ai.”

Ông cho biết ông yêu quý Trung Quốc và tin tưởng vào đường lối của đảng Cộng Hòa.

Tang Ben

Ông này sinh trưởng ở Trung Quốc nhưng có quốc tịch Mỹ, là thành viên của hội đồng quản trị Hiệp Hội Phát Triển Chiến Lược Văn Hóa Trung Quốc.

Hội này chuyên cố vấn lãnh đạo Trung Quốc về các vấn đề an ninh, theo truyền thông nhà nước cho biết.

Bí thư của hội này là ông Luo Yuan, một tướng về hưu, nổi tiếng diều hâu chống Mỹ, theo các giới chức Washington.

Theo WSJ, vào Tháng Sáu, 2017, một tháng sau cuộc họp ở San Diego, ông Tang và vợ đóng góp $300,000 vào quỹ “Trump Victory.” Vì thế, ông được phép tham dự một buổi gây quỹ tổ chức ở khách sạn Trump International Hotel của Tổng Thống Trump ở Washington, DC.

Tại đây, ông Tang giới thiệu các vị khách người Trung Quốc với tổng thống.

Hồ sơ của FEC cho thấy $300,000 là một trong hai khoản tiền lớn nhất mà quỹ “Trump Victory” nhận được trong năm 2017.

Trong một bài xã luận trên một tờ báo bằng tiếng Hoa, ông Tang mô tả việc tham dự buổi gây quỹ ở Washington, DC là một cuộc vận động ngoại giao quần chúng cho Trung Quốc.

Tiếp xúc với tổng thống Mỹ “có thể giúp khai thông các bế tắc trong giao dịch kỹ thuật giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc,” ông Tang viết như vậy, theo WSJ.

DP-Cong-Hoa-Shawn-Steel-5
Tổng Thống Donald Trump (trái) và ông David Tien Wang. (Hình: Twitter Geoff Wade)

Trong một tài khoản trên mạng xã hội, ông Tang còn khoe hình ông chụp trong Tòa Bạch Ốc.

“Nếu người Trung Quốc muốn vượt qua người Mỹ, họ phải nghiên cứu nước Mỹ,” ông Tang viết.

Khi được WSJ tiếp xúc qua điện thoại, và biết là phóng viên gọi đến, ông Tang cúp máy ngay, theo tờ báo cho biết.

Cùng đi với ông Tang đến khách sạn của Tổng Thống Trump, và được RNC xác nhận, là ông Zhao Gang, người từng tham dự cuộc họp ở San Diego, và ông Wu Guangsheng, chủ tịch Huaxun Fangzhou Co., một công ty sản xuất dụng cụ truyền tin và vệ tinh quân đội, được nhà nước Trung Quốc hỗ trợ.

Ông Wu nói với Tổng Thống Trump là các công ty kỹ thuật Trung Quốc rất muốn đầu tư vào Hoa Kỳ, theo những gì được viết trên trang nhà của công ty mẹ của Huaxun.

Thông tin trên trang nhà này còn cho biết, trước khi đến Washington, DC, ông Wu tham dự một cuộc họp ở Bắc Kinh với người đứng đầu “United Front Work Department” của đảng Cộng Sản Trung Quốc, một cơ quan đặc trách định hình chính sách chính trị toàn cầu có lợi cho Trung Quốc.

Công ty Huaxun nói rằng ông Wu không biết sự kiện ở khách sạn Trump International Hotel là một buổi gây quỹ khi được mời. Công ty nói ông chỉ đến đó với mục đích tìm cơ hội làm ăn với các doanh nghiệp Mỹ.

Li Su

Ông này là một người liên lạc giữa hai chính phủ Mỹ-Trung, qua vỏ bọc thương gia, và được biết có quan hệ chặt chẽ với người thân cận của một phó chủ tịch Trung Quốc, theo WSJ.

Zhao Gang

Theo trang mạng của Bộ Khoa Học và Kỹ Thuật Trung Quốc, ông Zhao Gang là nhà nghiên cứu về lãnh vực an ninh quốc gia. Trong lãnh vực này, ông Zhao có mối liên hệ với thành phần lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Sản Trung Quốc, bao gồm những người thân cận với Chủ Tịch Tập Cận Bình, theo tiết lộ của những người từng tiếp xúc với ông.

Sự xuất hiện của ba nhân vật Zhao, Tang, và Li

Sự xuất hiện của ba nhân vật Zhao, Tang và Li cùng một lúc, cùng một nơi là điều đáng chú ý, dù đây không phải là lần đầu tiên họ xuất hiện như thế, vẫn theo WSJ.

Ngoài ra, sự xuất hiện của ba nhân vật này tại một sự kiện có lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng Hòa là không bình thường, bởi vì, luật bầu cử liên bang không cho phép công dân ngoại quốc đóng bất cứ một vai trò nào trong quyết định của các ủy ban chính trị Hoa Kỳ, theo WSJ.

Trước đó, hồi Tháng Chín, 2016 cả ba người này tham gia một cuộc họp kín liên quan đến đối thoại an ninh Hoa Kỳ và Trung Quốc. Họ thuộc phái đoàn của Trung Quốc, trong đó bao gồm một chiến lược gia quân sự và một lãnh đạo một trung tâm nghiên cứu của quân đội Trung Quốc. Theo những người biết về cuộc gặp gỡ này cho biết, trong nhóm còn có một người lớn tuổi mặc đồ kiểu Mao Zedong (Mao Trạch Đông, cố chủ tịch sáng lập Trung Quốc Cộng Sản), được xem là cố vấn riêng của Chủ Tịch Tập Cận Bình.

Tham dự phía Mỹ còn có hai người, ông Michael Breen, lúc đó là tổng giám đốc “Truman National Security Project,” và ông Welton Chang, cựu nhân viên Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Mỹ, theo WSJ.

DP-Cong-Hoa-Shawn-Steel-6
Bà Michelle Steel, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, đang tranh cử chức dân biểu liên bang Địa Hạt 48 của California. (Hình: HĐGS Orange County)

Hai người này nói rằng, trong cuộc họp kéo dài 3 tiếng, phía Trung Quốc đưa ra hy vọng là chiến thắng của ông Donald Trump có thể làm cho Mỹ giảm bớt sự hiện diện ở vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Breen và ông Chang lo ngại rằng cuộc họp này được tổ chức là để tình báo Trung Quốc tìm cách tiếp cận họ. Ông Chang cho biết ông có báo cáo việc này với cơ quan phản gián của Mỹ.

Theo một video mà WSJ có được, sau khi tham dự sự kiện của đảng Cộng Hòa tại San Diego hồi năm 2017, ba nhân vật người Trung Quốc này có một cuộc họp nhằm báo cáo tình hình cho các vị lãnh đạo của Trung Quốc, trong đó có Tướng Luo Yuan.

Trong video này, ông Li Su báo cáo việc ông Trump thắng cử có thể là một thành công cho Trung Quốc.

Tuy vậy, những người Trung Quốc liên quan lại nói rằng họ không đại diện chính quyền Trung Quốc, nhưng tìm cách tiếp cận Tổng Thống Trump với những lý do riêng tư hoặc nhờ ông giúp họ làm ăn, theo WSJ.

WSJ cho biết họ có gọi điện thoại phỏng vấn chính quyền Trung Quốc và tòa đại sứ nước này ở Washington, DC, nhưng không được hồi âm.

Quan điểm của Giám Sát Viên Michelle Steel?

Bài báo của WSJ chỉ nhắc đến tên bà Michelle Steel, một người gốc Nam Hàn theo đảng Cộng Hòa, trong vai trò phu nhân ông Shawn Steel, và không hề nhắc đến vai trò và quan điểm nào khác của bà trong việc Trung Quốc tìm cách tiếp cận Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa qua người chồng của bà.

Tuy nhiên, với vai trò chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, là lãnh đạo cao nhất của một quận hạt có hơn 3 triệu dân, mà trong đó có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, nhiều người gốc Việt cũng không khỏi có nhiều thắc mắc.

Ngoài ra, hôm 17 Tháng Giêng, 2019, bà Steel được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm làm đồng chủ tịch Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống Về Người Mỹ Gốc Châu Á-Thái Bình Dương.

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến văn phòng bà Michelle Steel hai lần để biết quan điểm của bà, để lại lời nhắn cho nhân viên của bà, nhưng chưa được hồi âm.

Tưởng cũng nên nhắc lại, hôm 4 Tháng Sáu, 2016, trong lúc đang là phó chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, bà Michelle Steel trao tặng tấm plaque vinh danh ông Hồ Xuân Sơn, lúc đó là tổng lãnh sự CSVN ở San Francisco, tại trung tâm thương mại South Coast Plaza, Costa Mesa, trong lúc có nhiều người Việt Nam biểu tình ở bên ngoài.

Câu hỏi mà nhiều người Việt có thể quan tâm là: Quan điểm của ứng cử viên dân biểu liên bang Michelle Steel ra sao về vấn đề tranh chấp Biển Đông, khi khách mời người Trung Quốc của chồng bà tìm cách vận động chính quyền Hoa Kỳ từ bỏ vùng biển này – trong đó có biển đảo của Việt Nam – với lý do “tốn tiền vô ích.” [đ.d.]


Liên lạc tác giả: maiphilong@nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Hôm nay là tang lễ của bà, hơn một tuần sau khi bà mất. Con nhớ lúc ông mất cũng phải hơn một tuần sau nhà mình mới tổ chức đám tang ch ông
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Nhìn vào hình ảnh này, những giọt nước mắt và cái rờ trán đầy đau đớn trước sự sụp đổ của cả một hệ thống độc tài trong cơn cùng quẫn đã được báo trước. Sự cáo chung của chân lý
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".