Bạo loạn và những người Mỹ xấu chơi

Thứ Bảy, 06 Tháng Sáu 20207:43 CH(Xem: 860)
Bạo loạn và những người Mỹ xấu chơi
Dù phần đông những người xuống đường biểu tình sau cái chết của ông George Floyd dưới tay cảnh sát giữ được sự điềm tĩnh và ôn hoà, nhiều video quay được trong mấy ngày qua tại Hoa Kỳ cho thấy những hình ảnh vô cùng phản cảm.

419A64EC-8383-4248-BAC8-EA32E555356E_w1023_r1_s
Tại một buổi tượng niệm George Floyd, 5 tháng Sáu, 2020.
Sự phẫn nộ của người dân sau khi chứng kiến cảnh sát tay đút túi quần, đầu gối đè lên cổ ông Floyd cho tới khi ông bất tỉnh và sau đó qua đời là có thể hiểu được.
Nhưng những hành động đốt phá và hôi của thì quả thực là khó lý giải. Nó cũng làm hại tính chính nghĩa của cuộc xuống đường và kéo sự chú ý của công luận theo hướng bất lợi cho cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng của người da đen.
Một video quay cảnh những thanh niên da đen đập phá, nhảy chồm chồm trên nóc xe cảnh sát rồi châm lửa đốt ở Trenton, thủ phủ bang New Jersey được trên 100.000 lượt chia sẻ và gần 70.000 bình luận. Bà Emily Ray viết: “Đây là điều rồ dại! Gây hại cho doanh nghiệp nhỏ và người dân không phải là công lý!... Công lý sẽ được thực thi khi ông cảnh sát đó bị kết án, và nó cũng không được coi là hình ảnh của các cảnh sát khác. Với tất cả những mất mát chúng ta đã phải chịu đựng, hoà bình, tình yêu và sự đoàn kết là điều chúng ta cần.” Bình luận này được trên 900 người ủng hộ.
Phản ứng trước một bình luận có vẻ biện minh cho những hành động đập phá của những người trong video, bà Lisa Terranova-Maneri viết: “Tôi sẽ không ngồi đây và tự cho rằng tôi hiểu được nỗi đau của anh vì tôi không [hiểu]. Nhưng một chủ cửa hàng đã bị giết khi bảo vệ cửa hàng của ông ấy. Một phụ nữ khác cố bảo vệ cơ sở của bà và đã phải nhập viện. Những người đó có đáng bị thương như vậy không? Một chủ cửa hàng cố gắng cả đời để mở cửa hàng có đáng bị cướp và đốt phá không?... Họ ở đó để phục vụ cộng đồng và cung cấp những gì cộng đồng cần. Bởi vậy khi huỷ hoại cộng đồng, người ta huỷ hoại hơi thở của thành phố. Bạn huỷ hoại cuộc sống của chính mình khi phá huỷ các doanh nghiệp đó.”
Đáp lại bình luận này, ông Raheem Lee Wade, người nói ông đã bị cảnh sát đối xử bất công vì là người da đen, viết: “Nhiều chủ cửa hiệu trong thành phố thực ra phân biệt chủng tộc và gây ra nhiều vấn đề cho người da đen. Bà có thể không hiểu điều đó vì bà không hiểu cộng đồng da đen. Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ làm hại hay giết người da đen, vô cớ cáo buộc họ và gọi cảnh sát, nhìn họ theo màu da và sách nhiễu họ.”
Nhưng một số người khác cho rằng không gì có thể biện minh cho những hành động đập phá và những người đang đấu tranh đòi sự tôn trọng sẽ không đạt được điều đó nếu họ hành xử bạo lực. Một người cũng nói cả cơ sở kinh doanh của người da đen cũng bị đốt phá trong những ngày qua.
Ông Michael Brown trong khi đó viết: “Thật kỳ lạ mọi người ở đây nói về những người hôi của. Có một cuộc biểu tình ôn hòa bên ngoài [Nhà Trắng] và tổng thống của các người làm gì? Xua cảnh sát ra dùng đạn cao su và hơi cay với họ để ông ấy có thể đi chụp ảnh ở nhà thờ. [Nó] đã nói hết những gì thế giới cần biết về ông ta.”
Video khác từ thành phố biển Santa Monica ở California cho thấy cảnh hàng chục người, đa số là người da đen, xông vào một cửa hàng Vans và vác ra giày, tất và quần áo. Ở giây thứ 50 trong video, người ta có thể thấy một người da đen tay ôm năm hộp giày bị ngã sõng soài ngay trước cửa khi dẫm phải đống giày tất vương vãi. Ngay lập tức có người đứng cạnh nhặt ngay một, hai hộp giày mà ông này đánh rơi.
Bà Sherry Gallagher bình luận: “Tất cả những kẻ tội phạm ăn cướp vì mục đích của riêng chúng. Cảnh này thật đáng hổ thẹn, nó làm tôi sửng sốt khi người ta đấu tranh đòi sự tôn trọng và được đối xử tử tế nhưng lại không cho thế giới thấy điều đó".
Còn bà Perfecto PJ Dela Cruz viết: “Đây không có gì liên quan tới cái chết của George Floyd cả. Họ hành động như thế để lợi dụng thời cơ cho thoả lòng tham.”
Những hình ảnh từ vài ngày qua ở Hoa Kỳ cho thấy những vấn đề nóng bỏng đã âm ỉ từ lâu trong xã hội và cái chết của ông George Floyd là giọt nước tràn ly khiến người ta xuống đường thể hiện sự phẫn nộ. Nhưng nó cũng còn là cái cớ cho những kẻ cơ hội và những người mang trong mình sự hận thù. Ít ai ngờ giữa mùa Covid-19 vốn đã nhiều chết chóc lại xảy ra thêm đợt bạo loạn gây nhiều thiệt hại. Thay vì là tấm gương để các nước soi vào, Hoa Kỳ trong những ngày tháng qua có những lúc là cuốn phim buồn cho thế giới.
Nguyễn Hùng
(Blog VOA)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20175:30 SA
Liệu có trở thành xu hướng các quốc gia hủy bỏ dự án thủy điện, hợp tác nguồn nước với Trung Quốc vì e ngại "vũ khí vô hình"?
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Những tên “dã thú đội lốt người” làm chuyện tàn bạo để rồi hậu quả là những nỗi ám ảnh, đau hơn là nhưng cái chết oan nghiệt.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Việc các nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới thăm viếng nước này nước nọ là hoạt động bình thường trong bang giao quốc tế, mà mục đích
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Được đánh giá là lực lượng lao động quan trọng nhưng nữ công nhân nhiều nơi đang trong tình trạng "5 không": không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi giải trí, không thể dục thể thao"
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 880 người Triều Tiên vượt biên thành công, nâng tổng số người đào tẩu
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Lần đầu tiên, lễ trao bằng tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM được tổ chức trong không khí đầy xúc động trước hình ảnh người mẹ nhận bằng tốt nghiệp thay con gái mới qua đời
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Mặc dù chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận việc này, ngày càng nhiều quốc gia đã thông qua các dự luật yêu cầu người dân không tham gia vào lĩnh vực du lịch ghép tạng tại Trung Quốc.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20178:00 SA
"không dính líu gì đến các trường hợp người mang song tịch Anh Quốc và một quốc tịch khác khi họ bị bắt ở nước mà họ mang hộ chiếu còn hạn, trừ khi đó là trường hợp có lý do đặc biệt mang tính nhân đạo".
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Năm 2017, trước khi diễn ra Đại hội 19, phần lớn chức năng của phần mềm WhatsApp bị chặn, bị phong tỏa bằng hình thức ngắt kết nối liên tục.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:50 SA
Khi một vị tổng thống tự mãn cho rằng ông ta có thể bắn bất kỳ người nào ở giữa trung tâm New York mà vẫn được bầu làm Tổng thống