Vương Nghị: Mỹ - Trung 'bên bờ vực Chiến tranh Lạnh'

Chủ Nhật, 24 Tháng Năm 20208:00 SA(Xem: 727)
Vương Nghị: Mỹ - Trung 'bên bờ vực Chiến tranh Lạnh'

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc Mỹ đẩy quan hệ với Trung Quốc đến "bờ vực Chiến tranh Lạnh" vì căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề.

"Chúng tôi nhận thấy rằng một số lực lượng chính trị ở Mỹ đang biến quan hệ Trung - Mỹ thành con tin và đẩy hai nước chúng ta đến bờ vực Chiến tranh Lạnh mới", Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên trong cuộc họp báo bên lề kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh hôm nay.

Những căng thẳng kéo dài về thương mại, nhân quyền và các vấn đề khác giữa Mỹ - Trung đã được đẩy lên cao từ khi Covid-19 bùng phát. Ông Vương không nêu cụ thể "lực lượng" nào ông đang đề cập, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây thường xuyên chỉ trích Trung Quốc về phản ứng với đại dịch.

"Bên cạnh sự tàn phá do Covid-19 gây ra, còn một loại virus chính trị cũng đang lan rộng khắp nước Mỹ. Virus chính trị này là việc sử dụng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc. Một số chính trị gia hoàn toàn coi thường những thực tế cơ bản và đã bịa đặt quá nhiều lời dối trá nhằm vào Trung Quốc cũng như bày ra quá nhiều âm mưu", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác quốc tế để xác định nguồn gốc nCoV, nhưng bất kỳ cuộc điều tra nào đều phải "không có sự can thiệp chính trị", thêm rằng những người muốn Trung Quốc bồi thường về Covid-19 đang "nằm mơ giữa ban ngày".

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Thứ hai từ trái sang) chủ trì cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của quốc hội tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (thứ hai từ trái sang) chủ trì cuộc họp báo bên lề kỳ họp thường niên của quốc hội tại Bắc Kinh hôm nay. Ảnh: Xinhua.

Đề cập đến dự luật an ninh Hong Kong gây tranh cãi, trong đó cấm các hoạt động ly khai và lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố, ông Nghị tuyên bố dự luật nên được áp đặt "không chậm trễ phút nào". Theo ông, dự luật này mang tính "bắt buộc" sau khi các cuộc biểu tình năm ngoái ở Hong Kong "gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia Trung Quốc".

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nói rằng dự luật an ninh Hong Kong sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do hoặc quyền lợi của các công ty nước ngoài, đồng thời kêu gọi mọi người thay vì lo lắng, nên tự tin hơn về sự ổn định của Hong Kong.

Tuyên bố được đưa ra khi căng thẳng Mỹ - Trung liên tục leo thang trong thời gian qua do Covid-19, vấn đề Hong Kong và Đài Loan. Mỹ cáo buộc Trung Quốc che giấu đại dịch, phản ứng chậm chạp và không cảnh báo sớm, khiến dịch bệnh lan ra toàn cầu và hàng trăm nghìn người phải chết. Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của Mỹ, khẳng định luôn minh bạch và cáo buộc Washington đổ trách nhiệm cho Trung Quốc để che giấu cách xử lý dịch bệnh trong nước.

Mỹ gần đây cũng chỉ trích Trung Quốc gây áp lực khiến Đài Loan không được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mời họp dù được xem là hình mẫu chống Covid-19. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng mới phê chuẩn bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 180 triệu USD. Trung Quốc phản đối các thương vụ vũ khí giữa Mỹ với Đài Loan và yêu cầu Washington không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Căng thẳng bị đẩy lên mức mới khi Trump dọa phản ứng cứng rắn nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh Hong Kong. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi dự luật là "tai hại" và hối thúc Bắc Kinh xem xét lại đề xuất, tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và tôn trọng quyền tự trị cao, các thể chế dân chủ cùng tự do dân sự của Hong Kong.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 24 Tháng Năm 20208:43 CH
Khách
Cai ten Vuong nghi nay,moi lan " duoc " xuat hien la moi lan dao to bua lon,chuyen doa nat cac doi tuong da lo " an oan " voi tau cong.
O trong nha trang,co tam bien dong treo tu thoi NiXon :" MUON HOA BINH-PHAI SUA SOAN CHIEN TRANH " khong biet co con khong hay da bi vi tien nhiem quang vao thung rac ?!?!?
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Khi tóm cổ Trịnh về nước, những người nhạy cảm đều hình dung đến lượt nhà họ Đinh. Bởi Trịnh chỉ là tay chân của Đinh. Nhưng xét cho cùng, Đinh lại là tay chân của họ Vũ
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Nếu như có người hỏi là “Tại sao Nhàn Lê sinh ra lớn lên, học hành ở miền Bắc nhưng bây giờ lại nói người Bắc chúng tôi làm hỏng hết, rồi lại thích miền Nam,
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 3/12 tuyên bố phát hành một đồng tiền ảo của riêng nước này.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Chỉ mới thi học kỳ I mà thấy các cháu học thêm khổ quá và bố mẹ các cháu căng lên như dây đàn nên cô Di Li post toàn bộ sổ điểm của cô lên để khích lệ các bậc phụ huynh
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Các nhà đầu tư Mỹ từ chối tham gia các dự án BOT tại Việt Nam vì đòi hỏi “lại quả” của giới quan chức nhà cầm quyền Việt Nam.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Việt Nam vượt lên đứng đầu bảng về số lượng cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc, chiếm gần 28% tổng số 6.000 phụ nữ nước ngoài lấy chồng ở ‘xứ sở kim chi.’
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Phá Thai là một chủ đề nhạy cảm dẫn đến nhiều xung đột. Và khi nó được trộn với chính trị thì không có hồi kết. Một bên cho rằng người phụ
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20172:30 SA
Có một thuật ngữ mà vài thành phần trí thức Bắc Kỳ sử dụng mà tôi thấy rất lạ. Ban đầu tôi tưởng họ dịch sai, đang đùa, hay hiểu lầm khái niệm.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Tôi vừa nghe xong một đoạn bài đọc của ông Tổng bí thư đọc trên chương trình khởi đầu thời sự trong đại hội đoàn thanh niên cộng sản mà thấy thất vọng
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Một công nhân lương 6 triệu 1 tháng đóng bao nhiêu thuế? Anh ta tiêu cứ cho là hết 6 triệu đi thì anh ta đã đóng bao nhiêu tiền thuế?