Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại » ( Hổng sao, sẽ có Việt Nam, Bác triều tiên chống lưng cho )

Thứ Sáu, 22 Tháng Năm 20206:00 CH(Xem: 667)
Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại » ( Hổng sao, sẽ có Việt Nam, Bác triều tiên chống lưng cho )
rfi.fr

Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại »

Minh Anh
Bất chấp dịch bệnh, người dân Cuba vẫn đạp xe đi bán hàng, Havana, Cuba. Ảnh chụp ngày 09/05/2020
Bất chấp dịch bệnh, người dân Cuba vẫn đạp xe đi bán hàng, Havana, Cuba. Ảnh chụp ngày 09/05/2020 REUTERS - ALEXANDRE MENEGHINI

Vụ trưởng vụ Hoa Kỳ, bộ Ngoại Giao Cuba, ông Carlos Fernandez de Cossio trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho hãng tin Pháp AFP khẳng định : Nếu ông Trump tái đắc cử vào tháng 11, đây có lẽ sẽ làm một kịch bản tai hại nhất cho mối quan hệ với Cuba.

Theo giải thích của vị quan chức cao cấp Cuba này « Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chính sách hung hăng hiện nay chống lại Cuba ». Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục dựa vào cộng đồng người Cuba ở Mỹ để bổ nhiệm vào những vị trí quyết định trong chính quyền để chống chính quyền La Habana.

Quan hệ song phương đã ở mức xấu nhất kể từ khi ông Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng, nhưng Carlos Fernandez de Cossio nhìn nhận rằng « Cuba chẳng được lợi gì khi đoạn tuyệt bang giao với Mỹ ». Ông cũng khẳng định rằng « đây cũng không phải là ý định của chính quyền La Habana, nhưng nếu điều đó xảy ra, Cuba cũng sẵn sàng ».

Theo AFP, chính quyền Washington chỉ trích Cuba xung quanh hai vấn đề : Nhân quyền và sự ủng hộ của Cuba đối với chính phủ Nicolas Maduro tại Venezuela.

Donald Trump ngay khi đắc cử tổng thống Mỹ đã phá vỡ chính sách bình thường hóa quan hệ bắt đầu dưới thời người tiền nhiệm, ông Barack Obama được thực hiện năm 2015. Năm 2019, chính quyền Donald Trump gia tăng lệnh cấm vận, có hiệu lực từ năm 1962, thông qua 80 biện pháp, trong đó hơn phân nửa có liên quan đến kinh tế, gây trở ngại cho việc giao dầu khí từ Venezuela đến Cuba.

Washington tiếp tục gây áp lực nhắm vào những ngân hàng và doanh nghiệp nước ngoài có hợp tác với đảo quốc. Đại dịch Covid-19 xảy ra cũng không làm cho Mỹ nới lỏng các trừng phạt.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 23 Tháng Năm 202010:01 CH
Khách
Neu Mr.Trump dac cu la mot tai hoa ? Neu cac quoc gia khac,khong lam dieu gi trai voi long dan va mo uoc cua nguoi dan dat nuoc minh,Khong lam xao tron,de doa an ninh the gioi thi tai sao lai phai la lang neu Trump tai dac cu ? Ong ta chua he tu nhien mang quan,de doa kinh te den bat cu quoc gia nao.Ong ta chi doi hoi su cong binh cho dat nuoc cua ong ta va muon dua dat nuoc cua ong ta phu cuong va thinh vuong.Vay tai sao co nhieu nuoc lai la lang va dua ban tay nham nhua ra pha hoai ? Nhu vay,chang phai la ho da tu nhan su sai trai ma chinh quyen do minh lanh dao khong phu hop voi nguyen vong cua dan chung dat nuoc minh ? Loi duoi XHCN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:07 CH
30/11/2017 - trùng với ngày “tòa án nhân dân” của riêng chính quyền độc đảng ở Việt Nam giáng cú y án 10 năm tù giam xuống đầu
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Hàng loạt các kênh truyền thông đưa tin về một người đàn ông đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, sau đó gửi khí cầu có chứa thông điệp vạch trần sự thật bị chính quyền
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Quân đội Indonesia vẫn duy trì bài kiểm tra trinh tiết đối với các nữ ứng viên dù điều này từng bị lên án và chỉ trích gay gắt.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nói chuyện là một nghệ thuật. Lời nói đã xuất ra thì giống như bát nước đổ đi, thật khó thu lại. Trước khi nói một lời nào, người thông minh, hiểu chuyện luôn hết sức thận trọng.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Bản án sáu năm tù giam và 4 năm quản chế mà Tòa án tỉnh Thái Nguyên tuyên cho sinh viên Phan Kim Khánh dẫn tôi đến một bài viết của anh “Nghĩ về chiến tranh”. Tim tôi chợt chùng xuống khi bắt gặp đôi mắt của bé trai v
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Người lính Triều Tiên chạy thoát sang Hàn Quốc đã hồi tỉnh sau nhiều ngày hôn mê vì trúng đạn và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Gã tán đồng với nhà báo, nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh khi ông kêu gọi hãy tôn trọng những ý tưởng cải cách chữ Việt của tiến sĩ Bùi Hiền.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Không chỉ muốn lấy chồng là chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Tania Georgelas còn muốn sinh con với lý do khó hiểu
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 CH
So với những hình thức thi hành án tử trong lịch sử như treo cổ, xử bắn… thì tử hình bằng thuốc độc xuất hiện khá muộn, hiện được nhiều quốc gia áp dụng, đặc biệt là Mỹ.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy năm trước, một tay kỳ cựu trong giới công nghệ nói với tôi: Có lẽ thế hệ sau 90, 95 sẽ không còn biết Google là cái gì. Khi ấy tôi nghĩ đây là chuyện hài hước nhất trên đời.