Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại » ( Hổng sao, sẽ có Việt Nam, Bác triều tiên chống lưng cho )

Thứ Sáu, 22 Tháng Năm 20206:00 CH(Xem: 244)
Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại » ( Hổng sao, sẽ có Việt Nam, Bác triều tiên chống lưng cho )
rfi.fr

Cuba : « Trump tái đắc cử sẽ là một kịch bản tai hại »

Minh Anh
Bất chấp dịch bệnh, người dân Cuba vẫn đạp xe đi bán hàng, Havana, Cuba. Ảnh chụp ngày 09/05/2020
Bất chấp dịch bệnh, người dân Cuba vẫn đạp xe đi bán hàng, Havana, Cuba. Ảnh chụp ngày 09/05/2020 REUTERS - ALEXANDRE MENEGHINI

Vụ trưởng vụ Hoa Kỳ, bộ Ngoại Giao Cuba, ông Carlos Fernandez de Cossio trong cuộc trả lời phỏng vấn dành riêng cho hãng tin Pháp AFP khẳng định : Nếu ông Trump tái đắc cử vào tháng 11, đây có lẽ sẽ làm một kịch bản tai hại nhất cho mối quan hệ với Cuba.

Theo giải thích của vị quan chức cao cấp Cuba này « Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chính sách hung hăng hiện nay chống lại Cuba ». Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục dựa vào cộng đồng người Cuba ở Mỹ để bổ nhiệm vào những vị trí quyết định trong chính quyền để chống chính quyền La Habana.

Quan hệ song phương đã ở mức xấu nhất kể từ khi ông Donald Trump bước chân vào Nhà Trắng, nhưng Carlos Fernandez de Cossio nhìn nhận rằng « Cuba chẳng được lợi gì khi đoạn tuyệt bang giao với Mỹ ». Ông cũng khẳng định rằng « đây cũng không phải là ý định của chính quyền La Habana, nhưng nếu điều đó xảy ra, Cuba cũng sẵn sàng ».

Theo AFP, chính quyền Washington chỉ trích Cuba xung quanh hai vấn đề : Nhân quyền và sự ủng hộ của Cuba đối với chính phủ Nicolas Maduro tại Venezuela.

Donald Trump ngay khi đắc cử tổng thống Mỹ đã phá vỡ chính sách bình thường hóa quan hệ bắt đầu dưới thời người tiền nhiệm, ông Barack Obama được thực hiện năm 2015. Năm 2019, chính quyền Donald Trump gia tăng lệnh cấm vận, có hiệu lực từ năm 1962, thông qua 80 biện pháp, trong đó hơn phân nửa có liên quan đến kinh tế, gây trở ngại cho việc giao dầu khí từ Venezuela đến Cuba.

Washington tiếp tục gây áp lực nhắm vào những ngân hàng và doanh nghiệp nước ngoài có hợp tác với đảo quốc. Đại dịch Covid-19 xảy ra cũng không làm cho Mỹ nới lỏng các trừng phạt.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Bảy, 23 Tháng Năm 202010:01 CH
Khách
Neu Mr.Trump dac cu la mot tai hoa ? Neu cac quoc gia khac,khong lam dieu gi trai voi long dan va mo uoc cua nguoi dan dat nuoc minh,Khong lam xao tron,de doa an ninh the gioi thi tai sao lai phai la lang neu Trump tai dac cu ? Ong ta chua he tu nhien mang quan,de doa kinh te den bat cu quoc gia nao.Ong ta chi doi hoi su cong binh cho dat nuoc cua ong ta va muon dua dat nuoc cua ong ta phu cuong va thinh vuong.Vay tai sao co nhieu nuoc lai la lang va dua ban tay nham nhua ra pha hoai ? Nhu vay,chang phai la ho da tu nhan su sai trai ma chinh quyen do minh lanh dao khong phu hop voi nguyen vong cua dan chung dat nuoc minh ? Loi duoi XHCN.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Quả thật nếu không có Park, người đàn ông Hàn Quốc 45 tuổi dẫn dắt có lẽ không dễ dàng chính mắt được thấy những gì đã diễn ra trong “Trung tâm tuyển vợ
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Một ngày nọ tôi thức đậy trong một đất nước Việt Nam thật thà, nơi người dân Việt Nam không biết nói dối hay gian lận là gì
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Sai lầm lớn nhất của miền Bắc chúng tôi là đi giải phóng miền Nam. Bởi sau cái ngày 30/4 có quá nhiều những thay đổi ngoài dự kiến của chúng tôi đã xảy ra tại miền Bắc .
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 201711:48 SA
Dù ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam vừa tung thêm một đòn trí mạng vào cả công chúng lẫn báo giới
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Theo các tài liệu viết về lịch sử loài người, chó là con vật được thuần hóa đầu tiên, cách nay khoảng 15.000 năm. Vì thế,
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 201711:02 SA
Bà cho con trai 46 tuổi uống 60 viên thuốc ngủ vào ngày 9/5, thắt cổ Li bằng chiếc khăn lụa và dùng bông bịt mũi ông.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:25 SA
. Giới chức Mỹ tìm thấy một mảnh giấy nhắn trong xe tải của nghi phạm vụ tấn công ở New York.
Thứ Tư, 01 Tháng Mười Một 20176:09 SA
Một nhóm bạn học Argentina lên đường đến New York du lịch nhằm kỷ niệm 30 năm ngày ra trường
Thứ Hai, 30 Tháng Mười 20177:50 CH
chị Thoa bỗng thấy chất nhầy ở tay với mùi thum thủm của phân gà, vịt. Điều kinh hãi đã hiện ra trước mắt cả gia đình chị.